VCK Trạng cờ đất Việt 2016-2017: Ai sẽ là trạng cờ mới?

27/10/17 18:45:00 (GMT+7)

Sau hơn 1 năm thi đấu vòng loại và VCK tại 3 miền, Gameshow Trạng Cờ Đất Việt 2016-2017 Cúp xi măng Long Sơn sẽ diễn ra tại khách sạn The Reed (Ninh Bình) trong 2 ngày 28-29/10. VCK có sự tham dự của 8 danh thủ, chọn ra từ hơn 600 kỳ thủ khắp cả nước góp mặt ở vòng đấu loại.

Sân chơi tôn vinh thể thao trí tuệ đậm chất xã hội hóa

Năm 2013, Gameshow đầu tiên về cờ tướng ra đời với tên gọi Trạng Cờ Quý Tỵ, do Đài truyền hình kỹ thuật số VTC kết hợp với Liên đoàn Cờ VN và diễn đàn Thăng Long Kỳ Đạo tổ chức đã gây tiếng vang lớn. Lần đầu tiên, hình ảnh các kỳ thủ thi đấu cờ tướng trong trang phục áo the – khăn đóng xuất hiện và đấu trí một cách trang trọng, hợp cùng bối cảnh, hình ảnh của thủy đình, đầm sen... trên sóng truyền hình (phát trực tiếp) đã góp phần làm thay đổi nhìn nhận đối với những người đam mê môn cờ tướng tại Việt Nam. Người đầu tiên được tôn vinh Trạng Cờ là danh thủ Phạm Quốc Hương (Hà Nội).

Năm 2015, Gameshow được đổi tên thành Trạng Cờ Đất Việt nhằm tạo nên một “thương hiệu” ổn định, được tổ chức định kỳ hàng năm. Đồng hành về tài chính có nhà tài trợ Khóa Việt Tiệp cùng một số đối tác. Tuy nhiên, do vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh phí nên các trận đấu ở VCK từng miền cũng như VCK toàn quốc được ghi hình và phát lại trên sóng truyền hình. Lần đầu tiên, VCK toàn quốc được tổ chức tại khách sạn The Reed (Ninh Bình) thay vì ở trường quay của đài VTC. Trạng Cờ Đất Việt thứ 2 là danh kỳ Trềnh A Sáng (TPHCM) – người giữ kỷ lục 7 lần vô địch cá nhân toàn quốc.

Năm 2016, Trạng Cờ Đất Việt lần thứ 3 được tổ chức với nhà tài trợ mới là công ty Xi măng Long Sơn, vòng loại vẫn được tổ chức tại 3 miền (kèm theo VCK từng miền) để chọn ra mỗi miền 2 kỳ thủ xuất sắc nhất góp mặt tại VCK. Ngoài 6 kỳ thủ vượt qua vòng đấu loại, BTC chọn thêm 2 kỳ thủ đặc cách có trình độ cao trong làng cờ, là đại diện của nhà tài trợ hoặc địa phương đăng cai. Tổng số kỳ thủ tham dự vòng loại Trạng Cờ Đất Việt 2016-2017 (lần đầu tiên giải tiến hành gối đầu tương tự các giải bóng đá VĐQG lớn trên thế giới) lên tới hơn 600 người, bao gồm cả những VĐV chuyên nghiệp mạnh nhất cả nước cũng như các kỳ thủ nghiệp dư đam mê môn thể thao trí tuệ này.

Một điều đáng chú ý là cả 2 Trạng Cờ đầu tiên (Phạm Quốc Hương và Trềnh A Sáng) đều không thể vượt qua VCK của khu vực miền Bắc và miền Nam trong kỳ giải này, bởi vậy chắc chắn Trạng Cờ Đất Việt 2016-17 sẽ là một gương mặt mới. 8 kỳ thủ tham dự VCK bao gồm:

Miền Bắc: Vũ Hữu Cường (Hà Nội), Đặng Quốc Hưng (Hưng Yên)

Miền Trung: Tôn Thất Nhật Tân, Nguyễn Anh Mẫn (cùng của Đà Nẵng)

Miền Nam: Diệp Khai Nguyên (TPHCM), Trần Quốc Việt (Bình Dương)

Đặc cách: Vũ Văn Tuyến (Ninh Bình, đại diện chủ nhà và nhà tài trợ chính), Dương Đình Chung (Bắc Ninh – đại diện chủ nhà của Trạng Cờ Đất Việt khu vực phía Bắc mùa giải 2017-18).

Toàn bộ kinh phí tổ chức giải huy động từ các nguồn tài trợ, nên đây thật sự là một sân chơi thú vị, hấp dẫn, tôn vinh trí tuệ Việt Nam và phát huy tính chất xã hội hóa.

Ai sẽ lên ngôi?

VCK Trạng Cờ Đất Việt 2016-17 sẽ chỉ diễn ra trong 2 ngày, toàn bộ các kỳ thủ tham dự đều được BTC đài thọ chi phí ăn - ở và đi lại. Thể thức thi đấu sẽ là bốc thăm chia 2 bảng (mỗi bảng 4 kỳ thủ), thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn ra 2 người/bảng vào đấu chéo ở bán kết. Thể loại thi đấu được áp dụng là cờ nhanh (25 phút/kỳ thủ/ván), riêng vòng knock-out (bán kết, chung kết và tranh hạng 3) sẽ áp dụng thêm cờ chớp để phân định thắng thua nếu có kết quả hòa.

Giải thưởng cụ thể:

Nhất: 30 triệu đồng tiền mặt + Cúp Trạng Cờ Đất Việt.

Nhì: 10 triệu đồng + Biểu trưng.

Ba: 8 triệu đồng + Biểu trưng.

Tư: 5 triệu đồng + Biểu trưng.

Giải khuyến khích (4 người không qua vòng bảng): 2 triệu đồng/kỳ thủ.

Toàn bộ các trận đấu được ghi hình, lồng tiếng bình luận chuyên môn và phát lại trên các kênh sóng của VTC, kênh Youtube và Fanpage của diễn đàn Thăng Long Kỳ Đạo. Tham gia bình luận chuyên môn có ông Hoàng Đình Hồng, HLV trưởng đội tuyển cờ tướng VN.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, trình độ của 8 kỳ thủ tham dự VCK khá đồng đều nên rất khó để dự đoán ai sẽ trở thành Trạng Cờ Đất Việt thứ 3. Đây cũng là môt đặc điểm thú vị của mùa giải năm nay.

KỲ QUÂN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KỲ QUÂNKỲ QUÂN / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
Trạng cờ đất Việt 2016/17 trạng cờ đất Việt cờ tướng

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm