Jose Mourinho gây chú ý khi lên tiếng bảo vệ Vinicius Junior sau trận đấu, cho rằng ngôi sao Real Madrid đang phải chịu một hình thức “bắt nạt” có hệ thống từ cả đối thủ lẫn khán giả.
Sau chiến thắng 2-1 của Real Madrid trên sân Espanyol ở trận đấu chính thức đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai, Jose Mourinho dành khá nhiều thời gian trong cuộc họp báo để nói về Vinicius Junior.
Chiến lược gia người Bồ Đào Nha thừa nhận quan điểm của ông về Vini đã thay đổi kể từ khi trở lại Real Madrid. Trước đây, Mourinho từng có những phát biểu không mấy thiện cảm khi đứng ở phía đối diện, nhưng giờ đây Vinicius đã trở thành học trò của ông.
“Tôi biết có nguy cơ các bạn sẽ quay lại vài tháng trước và đào lại những phát biểu của tôi khi còn là đối thủ của Vini. Nhưng bây giờ Vini là cầu thủ của tôi. Cậu ấy không phải một vị thánh, nhưng những gì người ta làm với cậu ấy đã vượt quá giới hạn ngay từ phút đầu tiên”, Mourinho nói.
Theo Mourinho, vấn đề không chỉ nằm ở những pha tranh chấp quyết liệt thông thường. Ông cho rằng các cầu thủ đối phương dường như đang thay nhau phạm lỗi với Vinicius, tạo thành một cách đối phó được lặp lại từ trận này sang trận khác.
Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha mô tả một kịch bản khá rõ ràng: một cầu thủ phạm lỗi với Vini, người khác tiếp tục khi đồng đội đã nhận thẻ vàng, rồi nếu có sự thay đổi nhân sự, một cầu thủ mới chưa phải nhận thẻ lại tiếp tục gây sức ép lên ngôi sao người Brazil.
“Đó là một kiểu lặp đi lặp lại từ đối thủ này sang đối thủ khác. Tôi phạm lỗi với cậu ấy trước, rồi đến lượt anh. Nếu anh nhận thẻ vàng thì người khác tiếp tục. Khi một cầu thủ được thay ra, một người chưa có thẻ lại vào sân và tiếp tục phạm lỗi.”
Việc liên tục trở thành mục tiêu khiến Mourinho đặc biệt quan tâm tới khả năng kiểm soát cảm xúc của Vinicius. Ông cho rằng cầu thủ 26 tuổi cần giữ được sự bình tĩnh ở mức rất cao để tránh bị cuốn vào những màn khiêu khích trên sân.
“Vini phải có khả năng tự kiểm soát ở mức rất cao. Tôi đã nói với cậu ấy rằng nếu ghi bàn, cậu ấy cũng phải chú ý đến cách mình ăn mừng.”
Đáng chú ý nhất là khi Mourinho dùng thẳng từ “bắt nạt” để mô tả những gì Vinicius đang phải đối mặt.
“Chúng ta đang sống trong một thời đại mà xã hội đấu tranh chống bắt nạt, nhưng với Vini, chúng ta vẫn đang chứng kiến sự bắt nạt từ đối thủ và cả khán giả. Chúng tôi phải chia sẻ và chuẩn bị cho cậu ấy tốt nhất có thể.”
Những lời bảo vệ này càng gây chú ý bởi chỉ vài tháng trước, Mourinho vẫn còn đứng ở phía đối diện Vinicius. Khi còn dẫn dắt Benfica, HLV người Bồ Đào Nha từng chỉ trích ngôi sao Real Madrid vì màn ăn mừng trước các CĐV “Đại bàng” trong cuộc đối đầu tại Champions League. Trận đấu đó cũng chứng kiến Vinicius xảy ra va chạm với Gianluca Prestianni.
Mourinho trở lại Bernabeu và ngay lập tức có khởi đầu thuận lợi khi Real Madrid đánh bại Espanyol 2-1 trên sân khách. Dù vậy, ông thừa nhận đội bóng vẫn chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất và cần thêm thời gian để thích nghi hoàn toàn với yêu cầu pressing cũng như cường độ thi đấu mà ban huấn luyện mới đặt ra.
Chiến thắng trước Espanyol vì thế mang nhiều ý nghĩa với Real Madrid trong giai đoạn đầu mùa. Ba điểm giúp Mourinho có màn tái xuất suôn sẻ, đồng thời tạo thêm sự tự tin cho đội bóng khi những điều chỉnh về chiến thuật và nhân sự vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.
Tân Kiệt


















