Arsenal đang chuẩn bị bước vào giai đoạn khốc liệt nhất của mùa giải, khi phải thi đấu liên tục trên nhiều mặt trận, đặc biệt là vào thời điểm cận Giáng sinh.
Quyết định mới đây của EFL (Hiệp hội bóng đá Anh) về việc ấn định lịch thi đấu tứ kết Carabao Cup giữa Arsenal và Crystal Palace vào ngày 23/12 đã khiến cả hai CLB đều tỏ ra bất mãn.
Theo thông báo chính thức, EFL khẳng định họ “bị buộc phải” dời lịch trận tứ kết Carabao Cup giữa Arsenal và Crystal Palace sang ngày 23/12 do lịch thi đấu dày đặc của các đội bóng Anh tại các cúp châu Âu. Crystal Palace, đội đang góp mặt ở Conference League, sẽ tiếp KuPS (Phần Lan) tại Selhurst Park ngày 18/12, nên không thể thi đấu Carabao Cup trong cùng tuần với các đội còn lại.
EFL bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng việc mở rộng các giải đấu châu Âu đã “làm suy yếu và phá vỡ truyền thống bóng đá nội địa”. Trong thông cáo, tổ chức này nêu rõ:
“Những xung đột lịch thi đấu như vậy hiện nay là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Việc các CLB tham dự châu Âu được đặc quyền về lịch thi đấu đang làm giảm giá trị và uy tín của Carabao Cup, giải đấu mang lại nguồn thu quan trọng cho các đội bóng Anh.”
Arsenal hiện đang dẫn đầu Premier League với 25 điểm sau 10 vòng đấu, hơn đội xếp thứ hai là Man City 6 điểm. Tuy nhiên, thầy trò HLV Mikel Arteta sẽ phải đối mặt với giai đoạn nghẹt thở trước kỳ nghỉ Giáng sinh. Chỉ trong 3 ngày, họ sẽ lần lượt thi đấu với Everton (21/12) tại Premier League và Crystal Palace (23/12) tại Carabao Cup.
Ban lãnh đạo Arsenal từng gửi yêu cầu lên EFL xin dời lịch sang ngày 16/12, nhằm giúp đội bóng có thêm thời gian hồi phục và chuẩn bị, nhưng đề nghị này đã bị EFL từ chối thẳng thừng.
Không chỉ Arsenal, Crystal Palace cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Đội bóng của HLV Oliver Glasner sẽ phải ra sân 4 lần trong vòng 9 ngày, lần lượt gặp Man City (14/12), KuPS (18/12), Leeds United (21/12) và Arsenal (23/12). HLV Glasner bày tỏ sự bức xúc:
“Tôi không thể tin nổi lịch thi đấu này lại được chấp nhận. Nó hoàn toàn không công bằng và gây nguy hiểm cho sức khỏe cầu thủ.”
Ở mùa giải năm ngoái, cũng tại tứ kết Carabao Cup, Arsenal đã đánh bại Crystal Palace 3-2, trước khi tiếp tục hạ đối thủ này 5-1 tại Premier League chỉ ít ngày sau đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, với lịch thi đấu dày đặc và áp lực cạnh tranh ở cả Premier League lẫn Champions League, thầy trò Arteta chắc chắn không thể xem nhẹ rủi ro về thể lực cũng như nguy cơ chấn thương.
Quyết định “không nhân nhượng” của EFL đang làm dấy lên nhiều tranh luận trong giới bóng đá Anh. Một lần nữa, câu hỏi về việc lịch thi đấu quá tải và sự ưu tiên dành cho các giải đấu châu Âu lại được đặt ra, khi cả Arsenal và Crystal Palace đều là những “nạn nhân” rõ ràng của tình trạng này.




TN


















