Vô địch CKTG 3 năm liên tiếp nhưng T1 vẫn phải báo lỗ lớn

Tiến Vượng Tiến Vượng
Thứ sáu, 05/12/2025 14:25 PM (GMT+7)
A A+

Ngay cả đội tuyển số 1 thế giới như T1 cũng không tránh được cảnh lỗ nặng.

Theo nguồn tin trong ngành, T1 mới đây đã khởi động một đợt tăng vốn có trả phí để huy động vốn từ bên ngoài, với mục đích bù đắp chi phí vận hành. Mức vốn dự kiến theo các cuộc thảo luận đang là 10 tỉ tới 30 tỉ won. Việc huy động sẽ thông qua kênh đầu tư nước ngoài — đủ nói lên quy mô áp lực tài chính mà đội đang phải gánh. Con số này cũng được cho là số tiền mà T1 'báo lỗ' sau mùa giải 2025 nên họ mới có đợt gọi vốn như vậy.

Vô địch CKTG 3 năm liên tiếp nhưng T1 vẫn phải báo lỗ lớn 754091

Đây là thực trạng đáng lo ngại khi nhiều CLB Esports, kể cả những cái tên hàng đầu, đang ở trạng thái thâm hụt ngân sách. Chỉ riêng tiền thưởng từ các giải đấu — kể cả khi vô địch — là không đủ để chi trả chi phí: lương tuyển thủ, staff, duy trì cơ sở vật chất. Đặc biệt từ khi LCK chuyển sang mô hình franchise, lương tuyển thủ và chi phí duy trì đội đã tăng mạnh — buộc các đội phải tìm nguồn vốn bên ngoài nếu muốn tồn tại.

Đặc biệt với T1, đội tuyển vô địch CKTG 3 năm liền, thì gánh nặng tài chính càng trở nên lớn hơn nữa khi họ cần phải thuyết phục các tuyển thủ của mình ở lại đội thi đấu lâu dài. Điển hình cho việc này đó là chuyện Zeus và Gumayusi rời T1 lần lượt ở cuối mùa giải 2024 và 2025. Không ít nguồn tin cho rằng đãi ngộ mà T1 đưa ra thấp hơn nhiều so với HLE nên dù rất muốn ở lại nhưng họ vẫn phải ra đi.

Vô địch CKTG 3 năm liên tiếp nhưng T1 vẫn phải báo lỗ lớn 754092

Việc T1 khởi động đợt tăng vốn với quy mô được dự kiến lên đến 30 tỉ won cho thấy rõ một điều: họ không còn lựa chọn nào khác nếu muốn duy trì hoạt động ở đẳng cấp cao. Để hình dung mức đầu tư này: lương một tuyển thủ top chỉ khoảng 2 tỉ won — vậy số vốn 30 tỉ won tương đương mức đầu tư lớn gấp nhiều lần đội hình cơ bản.

Với ngành Esports cạnh tranh như hiện nay — đặc biệt khi các lĩnh vực như chuyển nhượng, lương, chi phí xuất ngoại, huấn luyện… đang ngày càng đắt đỏ — một lần huy động vốn lớn như vậy có thể hiểu là “tái cấu trúc”, hoặc “mua thời gian” để T1 tiếp tục tồn tại.

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm
TT Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Việt Nam Việt Nam 0 0 0 0
2 Thái Lan Thái Lan 0 0 0 0
3 Indonesia Indonesia 0 0 0 0
4 Campuchia Campuchia 0 0 0 0
5 Philippines Philippines 0 0 0 0
6 Singapore Singapore 0 0 0 0
7 Malaysia Malaysia 0 0 0 0
8 Myanmar Myanmar 0 0 0 0
9 Lào Lào 0 0 0 0
10 Brunei Brunei 0 0 0 0
11 Đông Timor Đông Timor 0 0 0 0