Vũ Hà Minh Đức và các đồng đội hứa hẹn gặp nhiều khó khăn ở Davis Cup 2026 nhóm III khu vực châu Á - châu Đại Dương.
Đội tuyển quần vợt Việt Nam không có khởi đầu thuận lợi ở trận ra quân Davis Cup 2026 nhóm III khu vực châu Á - châu Đại Dương đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia từ 15-18/7.
Ở trận ra quân, các tuyển thủ tennis Việt Nam chạm trán Ả Rập Xê Út. Trước trận, Việt Nam tạm dẫn đối thủ 3-2 trong các lần đối đầu, song đã nhận thất bại ở lần chạm mặt gần nhất vào năm 2025, và thành tích tốt ở các lần gặp gỡ trước diễn ra vào thời điểm Lý Hoàng Nam - người hiện tại đã sang thi đấu pickleball chuyên nghiệp - vẫn đang ở đỉnh cao.
Việc các tay vợt trẻ không có nhiều cơ hội cọ xát ở các giải nhà nghề khiến chúng ta bị đánh giá thấp ở nhóm III năm nay, đặc biệt khi các đối thủ trong khu vực cũng mang tới đội hình mạnh.
Người lĩnh ấn tiên phong ở trận đơn đầu tiên cho tennis Việt Nam là Phạm La Hoàng Anh - tay vợt trẻ có thời gian ngắn tập luyện ở Mỹ và cũng đã dành được 1 danh hiệu quốc gia trong năm nay. Trước đối thủ Saud Alhogbani (hạng 2,497 thế giới), Hoàng Anh thua đậm 1-6 trong set 1, khởi đầu không tốt đầu set 2 nhưng đã thi đấu nỗ lực để lấy lại break, sau đó kéo set đấu vào loạt tie-break.
Việc thể lực đã bị bào mòn nghiêm trọng khiến Hoàng Anh không thể tạo bất ngờ, nhận thất bại 0-2 với tỉ số lần lượt là 1-6; 6-7 (5-7 tie-break). Sau trận, tay vợt trẻ thậm chí còn khuỵu xuống lưới và phải khá vất vả mới bắt tay được với Saud Alhogbani.
Trận đánh đơn thứ hai là màn so tài giữa tay vợt số 1 Việt Nam hiện tại - Vũ Hà Minh Đức (hạng 1,860 thế giới) và niềm hi vọng lớn nhất Ả Rập Xê Út - Ammar Alhogbani (hạng 1,071 thế giới). Minh Đức có khởi đầu tuyệt vời với chiến thắng 6-2 trong set 1 nhưng như thường lệ, thể lực vẫn là hạn chế lớn của tay vợt gốc Hà Nội. Anh để thua 0-6 và 3-6 ở 2 set còn lại, đồng nghĩa với việc Việt Nam đã phải nhận thất bại chung cuộc trước Ả Rập Xê Út.
Trận đánh đôi còn lại giữa Nguyễn Đại Khánh/Nguyễn Minh Phát và Faisal Alrebdi/Bader Idrees vẫn sẽ diễn ra, song chỉ còn ý nghĩa tính hiệu số.
Ở lượt trận tiếp theo Davis Cup 2026 nhóm III khu vực châu Á - châu Đại Dương, tuyển tennis Việt Nam sẽ đối đầu với Malaysia. Không có tay vợt số 1 Mitsuki Wei Kang Leong, song sự hiện diện của Koay Hao Sheng cùng Darrshan Suresh cũng là đủ để giúp Malaysia được đánh giá cao hơn.
Công Thành


















