3 lần vượt mặt cao thủ Trung Quốc, Lê Quang Liêm đăng quang danh hiệu cao quý ở trời Âu

Thứ hai, 08/04/2024 16:20 PM (GMT+7)
A A+

Lê Quang Liêm vẫn luôn là niềm hi vọng số 1 của cờ vua Việt Nam ở các giải đấu châu lục và quốc tế.

Nghe nội dung bài viết

Tại giải cờ vua Biel Grandmaster 2023 diễn ra từ ngày 16/7 đến 26/7 ở Thụy Sĩ, kì thủ số 1 Việt Nam - Lê Quang Liêm đã xuất sắc bảo vệ thành công danh hiệu tại đây khi vượt qua hàng loạt những tên tuổi đáng chú ý, trong đó có Yu Yangyi - một trong những kì thủ hàng đầu Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

Thậm chí, Quang Liêm còn xuất sắc đánh bại Yu Yangyi ở cả ba nội dung: cờ tiêu chuẩn (vòng 5), cờ nhanh (vòng 3) và cờ chớp (vòng 5).

Đây là sự kiện thực sự gây chấn động báo giới quốc tế cũng như Trung Quốc. Thậm chí, khi điểm lại những thành tích thể thao nổi bật của Việt Nam trong năm 2023, tờ 163 của Trung Quốc đã nhắc đến chiến thắng vang dội này của Quang Liêm.

3 lần vượt mặt cao thủ Trung Quốc, Lê Quang Liêm đăng quang danh hiệu cao quý ở trời Âu 438968
Lê Quang Liêm tỏ ra quá xuất sắc trước Yu Yangyi tại Biel Grandmaster 2023 (Ảnh: FIDE)

Yu Yangyi là kì thủ số 3 của Trung Quốc trên bảng xếp hạng của FIDE (Liên đoàn Cờ vua thế giới), sau vua cờ Ding Liren (hạng 5 thế giới) và Wei Yi (hạng 10 thế giới). Anh từng 3 lần vô địch Trung Quốc, 1 lần vô địch thế giới, là thành viên của đội tuyển Trung Quốc vô địch Olympiad 2014 và giải vô địch thế giới năm 2015 cùng nhiều danh hiệu đáng chú ý khác.

Do đó, việc đánh bại Yu Yangyi tới 3 lần trong cùng 1 giải đấu thực sự là thành tích rất đáng nhớ với cá nhân Lê Quang Liêm.

Trở lại với Biel Grandmaster 2023, Quang Liêm chơi không thực sự ấn tượng ở nội dung cờ nhanh khi chỉ có được 2 chiến thắng trước Yangyi và Bogdan-Daniel Deac, song ở 2 nội dung còn lại, kì thủ quê Thành phố Hồ Chí Minh đã tỏ ra rất vượt trội.

3 lần vượt mặt cao thủ Trung Quốc, Lê Quang Liêm đăng quang danh hiệu cao quý ở trời Âu 438969
Thứ hạng chung cuộc giải cờ vua Biel Grandmaster 2023 (Ảnh: FIDE)

Đặc biệt ở nội dung cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm đã xuất sắc có được 19 điểm, nhiều hơn bất kì đối thủ nào tại giải đấu. Chung cuộc, đại diện của chúng ta có 32.5 điểm, giành chức vô địch của giải đấu với 1 điểm nhiều hơn đối thủ xếp sau - Vincent Keymer. Số điểm này thậm chí còn chưa bằng những gì mà Quang Liêm đã làm được ở giải đấu năm 2022 khi anh đăng quang ngôi vương với 35.5 điểm.

Chức vô địch tại Biel Grandmaster 2023 giúp Lê Quang Liêm nhận 275 triệu đồng tiền thưởng, đồng thời khẳng định vị thế của một trong những kì thủ hàng đầu châu lục và thế giới.

Author Thethao247.vn Công Thành / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT