Bóng chuyền nữ Việt Nam đạt thứ hạng lịch sử sau chức vô địch AVC Challenge Cup 2024

Thứ năm, 30/05/2024 06:00 AM (GMT+7)
A A+

Với chức vô địch AVC Challenge Cup 2024, bóng chuyền nữ Việt Nam đánh dấu một bước nhảy vọt trên BXH thế giới của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB).

Nghe nội dung bài viết

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công chức vô địch AVC Challenge Cup 2024 sau khi đánh bại Kazakhstan trong trận chung kết với tỉ số 3-0 để duy trì thành tích bất bại toàn giải đấu.

Với chức vô địch này, bóng chuyền nữ Việt Nam đánh dấu một bước nhảy vọt trên BXH thế giới của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB). Cụ thể, chúng ta tăng 3 bậc từ hạng 39 lên hạng 36 thế giới (105.98 điểm). Thắng lợi trước Kazakhstan giúp Việt Nam có thêm 2.68 điểm, qua đó vượt mặt các đội tuyển như Ai Cập, Hàn Quốc và Áo để áp sát top 30 đội bóng dẫn dầu đủ điều kiện tham dự World Championship.

Đây cũng là thứ hạng cao nhất trong nhiều năm qua của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Trở lại thời điểm tháng 9/2022, Việt Nam thậm chí không có tên trên BXH bóng chuyền thế giới do vắng mặt trong thời gian dài tại các giải đấu cấp châu lục của FIVB. Hơn 1 năm sau, Thanh Thúy và các đồng đội liên tiếp chinh phục những đỉnh cao của bóng chuyền khu vực.

5abaa5747fb8dfe686a9-1717030486.jpg
Bóng chuyền nữ Việt Nam vươn lên hạng 36 thế giới

Bên cạnh việc thăng hạng ấn tượng trên BXH, bóng chuyền nữ Việt Nam cũng chính thức trở thành đại diện tiếp theo giành quyền tham dự FIVB Challenger Cup 2024 diễn ra từ ngày 4/7 đến 7/7 sắp tới ở Manila, Philippines.

Đây là kì FIVB Challenger Cup thứ 5, đồng thời sẽ là lần cuối giải đấu được tổ chức do những thay đổi đến từ Liên đoàn Bóng chuyền thế giới (FIVB).

Đội vô địch FIVB Challenger Cup sẽ giành quyền tham dự VNL (Nations League) - giải đấu số 1 thế giới cấp độ ĐTQG. Dẫu vậy, FIVB sẽ tiến hành bỏ luật thành viên cố định ở VNL, tính suất tham dự dựa vào thứ hạng trên BXH thế giới, do đó tổ chức này đã quyết định loại bỏ Challenger Cup kể từ mùa giải năm sau.

Cho đến thời điểm hiện tại, FIVB Challenger Cup 2024 đã xác định được 5 đội tham dự gồm: Philippines (chủ nhà), Kenya, Argentina, Puerto Rico và Việt Nam. Vẫn còn 3 suất tham dự giải đấu dành cho 2 đội vào chung kết European Golden League và 1 suất căn cứ vào thứ hạng trên BXH FIVB.

Giải đấu sẽ không bao gồm các đội đang tham dự VNL.Đó chính là lí do tại sao một số đội bóng mạnh ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan không tham dự AVC Challenger Cup cũng như FIVB Challenger Cup.

Author Thethao247.vn Nguyên Vũ / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT