Nhà báo Minh Hải: 'HLV Kim Sang Sik sẽ không giống thầy Park'

08/05/2024 11:32 (GMT+7)

Nhà báo, vlogger Minh Hải cho rằng HLV Kim Sang Sik sẽ đi con đường khác với thầy Park nhưng cùng hướng đến một đích đến là thành công.

Nghe nội dung bài viết

“HLV Kim Sang Sik sẽ không giống thầy Park” 

Đó là nhận định của nhà báo - Vlog Minh Hải - khi nói về đội tuyển Việt Nam dưới thời của tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Kim Sang Sik. Thầy Park và HLV Kim Sang Sik có nhiều điểm chung, có chung một con đường, có chung một điểm đến - là thành công cho đội tuyển Việt Nam - nhưng hướng đi của mỗi người sẽ rất khác. thể thao 247 đã có buổi trò chuyện với nhà báo - Vlog Minh Hải về vấn đề nóng bỏng này. 

nha-bao-minh-hai-1715141658.jpg
Nhà báo, Vlogger Minh Hải tham gia buổi trò chuyện cùng Thethao247

- Mối quan hệ giữa HLV Kim Sang Sik và HLV Park Hang Seo thân thiết đến mức nào, thưa nhà báo - Vlog Minh Hải?

Tôi rất thích sự tinh tế và mối quan hệ được duy trì ở mức vừa phải trước công chúng giữa HLV Park Hang Seo và HLV Kim Sang Sik. Tất cả chúng ta đều đã biết, trong lễ ký hợp đồng giữa VFF và HLV Kim Sang Sik, HLV Park Hang Seo đã gửi lẵng hoa chúc mừng -  điều thầy Park không làm với HLV Phillippe Troussier. Đặc biệt, lẵng hoa này được viết bằng tiếng Việt, để những người Việt Nam đọc và cũng biết được rằng là mối quan hệ giữa 2 người, qua đó, ủng hộ HLV Kim Sang Sik nhiều hơn.

lang-hoa-hlv-park-hang-seo-1715141431.jpg
HLV Park Hang Seo tặng hoa cho HLV Kim Sang Sik trong ngày ra mắt

HLV Park Hang Seo cũng rất tinh tế khi không xuất hiện hiện cùng với HLV Kim Sang Sik. Kế hoạch ban đầu, khi sang Việt Nam, HLV Kim Sang Sik sẽ gặp thầy Park và cả 2 sẽ đi xem trận đấu giữa Thể Công Viettel và HAGL nhưng cuối cùng thầy Park đã không có mặt. HLV Park Hang Seo sẽ hỗ trợ âm thầm, ở hậu trường chứ không xuất hiện trước công chúng để HLV Kim Sang Sik đi con đường của riêng mình và có được thành công của riêng mình, chứ không phải được HLV Park Hang Seo hậu thuẫn. Chính HLV  Kim Sang Sik cũng thừa nhận ông đã có nhiều cuộc nói chuyện với HLV Park Hang Seo và nhận được nhiều lời khuyên giá trị. Phải là một mối quan hệ thân thiết và sâu đậm, họ mới nghĩ cho nhau được đến mức như thế.

HLV Park Hang Seo có mối quan hệ thân thiết với HLV Kim Sang Sik

- Liệu HLV Kim Sang Sik được lựa chọn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam vì có sự tác động của HLV Park Hang Seo? 

Nếu nói thành công của HLV Park Hang Seo không khiến VFF tin tưởng và trao cơ hội cho HLV Kim Sang Sik nhưng VFF chưa hề tham vấn ý kiến của thầy Park hay có sự tác động gì từ cá nhân thầy Park trong việc tuyển chọn HLV trưởng. Một Thường trực của VFF có nói với tôi rằng công ty DJ Management là công ty quản lý HLV Park Hang Seo hỗ trợ nhiều cho  HLV Kim Sang Sik, còn 2 HLV trao đổi trên phương diện cá nhân. 

- Nhà báo đánh giá như thế nào về sự giống và khác nhau giữa thầy Park và HLV Kim Sang Sik? 

HLV Park Hang Seo và HLV Kim Sang Sik có nhiều điểm tương đồng và có điểm xuất phát giống nhau.Họ cùng đến từ Hàn Quốc, đầu quân cho 1 công ty, ngồi vào chiếc ghế của đội tuyển Việt Nam khi nền bóng đá của chúng ta chạm đáy. HLV Kim Sang Sik làm việc trong căn phòng cũ và ở ngôi nhà cũ của HLV Park Hang Seo nhưng họ có nhiều điểm khác nhau lắm nha.

Ông Kim Sang Sik nói rằng rất tôn trọng những góp ý, phân tích và định hướng của  HLV Park Hang Seo nhưng ông sẽ đi con đường riêng của mình. Trên thực tế, ông ấy đã làm đúng như vậy khi không sử dụng các trợ lý thân tín của HLV Park Hang Seo như HLV Lee Young Jin hay trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa. Điểm xuất phát và đích đến - là thành công cho đội tuyển Việt Nam - rất giống nhau nhưng con đường đi của HLV Kim Sang Sik khác HLV  Park Hang Seo. 

e70e576d7c488816d159-1715141762.jpg
Nhà báo Minh Hải cho rằng HLV Kim Sang Sik sẽ đi con đường khác với HLV Park Hang Seo

- Nhiều người kỳ vọng HLV Kim Sang Sik sẽ là HLV Park Hang Seo phiên bản 2, ông nghĩ sao về điều này? 

Tôi mong HLV Kim Sang Sik sẽ thành công như thầy Park, thậm chí thành công vang dội hơn nhưng tôi cũng lại có nhiều điều lo lắng. Ông Kim Sang Sik chưa làm đội tuyển quốc gia bao giờ và đội tuyển quốc gia nguy cơ thất bại cao hơn CLB nhiều. Một thất bại có thể loại một đội tuyển quốc gia ra khỏi giải nhưng thua 1-2-3, thậm chí 4-5 trận, một CLB vẫn có thể vô địch vào cuối mùa. HLV Kim Sang Sik cũng chưa bao giờ làm việc ở nước ngoài và sự phù hợp về Văn hóa, cách làm việc, tương tác với cầu thủ, giới truyền thông và NHM cũng là một thách thức rất lớn. HLV Kim Sang Sik sẽ trở thành phiên bản 2 của HLV Park Hang Seo khi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ ngành thể thao, từ VFF, các đội bóng, cầu thủ, trợ lý, NHM và đặc biệt là phải có thêm rất nhiều may mắn. 

kim-sang-sik-1-1714951917.jpg
Thách thức với HLV Kim Sang Sik là ông chưa từng làm việc ở cấp độ ĐTQG

Văn hóa đội bóng và triết lý bóng đá của HLV Kim Sang Sik với đội tuyển Việt Nam là gì, thưa nhà báo - Vlog Minh Hải?

HLV Kim Sang Sik sẽ xây dựng một đội bóng trẻ trung bởi ông có tính cách rất thanh niên, từng nhảy hip hop và có thể sẽ nhảy hip hop khi đội tuyển Việt Nam chiến thắng. Ông muốn mình trở thành anh cả trong đội bóng gia đình.

Có 3 yếu tố quan trọng nhất mà HLV Kim Sang Sik kêu gọi mọi thành viên ở đội tuyển Việt Nam là sự trung thành, tinh thần đoàn kết và khát khao cống hiến vô điều kiện, sẵn sàng hy sinh quyền lợi của bản thân trước. HLV Kim Sang Sik muốn thúc đẩy tinh thần chiến đấu, tối ưu năng lực chuyên môn cho các cầu thủ và mở rộng độ lớn của giấc mơ cho các học trò.Đó được coi là nền tảng cốt lõi  cho triết lý phát triển nhân sự và xây dựng đội bóng của HLV Kim Sang Sik.

Về chiến thuật, HLV Kim Sang Sik sẽ xây dựng lối chơi dựa trên hệ thống phòng ngự được tổ chức một cách chặt chẽ, điều này dễ hiểu bởi khi còn là cầu thủ, ông Kim Sang Sik chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự, sau này đá trung vệ. Trong cuộc làm việc quyết định với VFF trước khi đi đến thống nhất ký hợp đồng với nhau, HLV Kim Sang Sik đã chia sẻ rằng ông sẽ xây dựng đội tuyển Việt Nam bắt đầu từ hàng phòng ngự để giúp cho đội bóng phát triển một cách bền vững nhất có thể. 

kim-sang-sik-ruc-lua-1715141996.jpg
HLV Kim Sang Sik sẽ xây dựng lối chơi dựa trên hệ thống phòng ngự được tổ chức một cách chặt chẽ

- Xin cám ơn nhà báo - Vlog Minh Hải!  

Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy 08.05.2024