Quảng cáo

Thời thế thay đổi, xe điện Audi sắp chuyển sang dùng khung gầm Trung Quốc?

Thứ năm, 13/07/2023 10:45 AM (GMT+7)
A A+

Một thông tin bất ngờ vừa được truyền thông Đức công bố, đó là việc hãng xe danh tiếng Audi đang chuẩn bị mua khung gầm xe điện từ Trung Quốc để tối ưu hóa thời gian phát triển sản phẩm.

Nghe nội dung bài viết

Từ lâu, Đức đã được biết đến như là cường quốc ô tô của thế giới, là nơi khai sinh ra phương tiện này. Kỹ thuật và khả năng chế tạo ô tô của người Đức đã đạt đến đẳng cấp cao thời gian dài phát triển. Trong khi đó, Trung Quốc là một quốc gia còn non trẻ trong ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc thời gian gần đây, đặc biệt là lĩnh vực xe điện, đất nước tỷ dân đang dần có khả năng đe dọa xe Đức.

2024-Audi-Q8-e-tron-Sportback-9-e1689171926485-1024x682_result

Chính vì vậy, một thông tin gần đây được báo chí Đức hé lộ đã gây ra bất ngờ lớn, làm xôn xao cộng đồng. Đó là việc Audi đang tìm cách mua nền tảng xe điện hoàn chỉnh từ IM Motors (Trung Quốc), trong bối cảnh hãng xe Đức muốn tìm cách cải thiện vị thế của mình tại thị trường Trung Quốc. 

Gần đây, thương hiệu này gặp khó khăn tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi đã trở thành chiến trường khốc liệt của xe điện.

Cho đến nay, các phương tiện của nhà sản xuất ô tô này đều dựa trên các nền tảng được phát triển bởi tập đoàn Volkswagen, nhưng sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang nóng lên. Trên thực tế, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng năm 2023 sẽ là năm đầu tiên các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc kiểm soát được hơn 50% thị phần tại quê nhà.

2019-Audi-AIME-Concept-2048x1232_result
Audi mua nền tảng khung gầm xe điện từ Trung Quốc nhằm tăng tốc thời gian nghiên cứu phát triển sản phẩm

Do đó, Audi đang tìm đến IM Motors, công ty thuộc sở hữu của SAIC Motor Corp (tập đoàn sản xuất ô tô có liên doanh với Volkswagen), để được giúp đỡ, một số nguồn tin chia sẻ với hãng thông tấn Reuters. 

Các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ, bao gồm giá cả và thời gian bắt đầu hợp tác.

Các báo cáo trước đây cho thấy Audi đã xem xét một số nền tảng xe điện từ các nhà sản xuất ô tô khác nhau, trước khi chọn phương án đến từ IM Motors.

Động thái này diễn ra khi Audi bắt tay vào công việc phát triển nền tảng ô tô thuần điện của riêng mình. Nền tảng hiệu suất điện (PPE) đang được tạo ra với sự trợ giúp của Porsche. 

IM-Motors-L7-2048x1155_result

Sự cố phần mềm đã làm chậm dự án đó và kết quả là Porsche Macan, một trong những phương tiện đầu tiên được thiết lập dựa trên PPE, đã bị trì hoãn ngày ra mắt. Ngoài ra, các báo cáo gần đây cho thấy Audi cũng sẽ phát triển một nền tảng EV khác, sử dụng các loại pin mới của Volkswagen.

Giám đốc điều hành của công ty, Markus Duesmann cho biết vào tháng trước rằng Audi phải tăng tốc độ phát triển các mẫu xe mới của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện ở Trung Quốc. Ông cho rằng những rắc rối của nhà sản xuất ô tô một phần là do thiếu phương tiện được tối ưu hóa cho thị trường Trung Quốc.

audi-e-tron03-9752
e-tron là dòng xe điện của Audi được bán tại Việt Nam với hai bản SUV và bản sedan hiệu suất cao

Hiện tại, vẫn chưa rõ những mẫu xe điện sử dụng khung gầm Audi sẽ được bán ở những thị trường nào ngoài Trung Quốc hay không. Tại Việt Nam, hiện Audi đang phân phối 3 mẫu xe thuần điện đều thuộc dòng sản phẩm e-tron, giá từ 2,9 tỷ đồng. 

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo ArtTimes - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT