Quảng cáo

Mỹ sắp hứng đòn đáp trả sau khi áp thuế 100% với ô tô điện Trung Quốc?

Thứ năm, 23/05/2024 18:51 PM (GMT+7)
A A+

Các doanh nghiệp Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh có thể sẽ tăng thuế với sản phẩm ô tô nhập khẩu, để đáp lại động thái gần đây của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Nghe nội dung bài viết

Trung Quốc đáp trả Mỹ và châu Âu vì áp thuế lên ô tô điện

Trong thông cáo báo chí mới nhất, Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU (CCCEU) thông báo rằng họ đã nhận được tin tức từ trong nước về việc Bắc Kinh đang xem xét tăng thuế đối với ô tô nhập khẩu có dung tích xi-lanh lớn.

Theo CCCEU, kế hoạch này có thể sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô của Mỹ và châu Âu, đặc biệt sau những động thái gần đây như việc Mỹ tăng thuế 100% đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc và EU mở cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm này của Trung Quốc.

https___d1e00ek4ebabms.cloudfront.net_production_956601db-0501-4b17-a3c9-eb161d26e001_result

Thông cáo này được phát hành ngay trước chuyến thăm EU của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, bắt đầu từ ngày 23/5. Việc thuyết phục các đối tác châu Âu cùng Mỹ đối phó với tình trạng dư thừa công suất dẫn đến bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc được cho là một chủ đề chính trong chương trình nghị sự của bà Yellen.

Trong năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 250.000 xe ô tô có dung tích xi-lanh lớn hơn 2,5 lít, chiếm 32% tổng lượng xe nhập khẩu. Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mức thuế tối đa mà Trung Quốc có thể áp dụng đối với xe nhập khẩu là 25%.

Vì sao Mỹ áp thuế 100% với ô tô điện Trung Quốc?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lo ngại rằng các khoản trợ cấp của Bắc Kinh cho ngành công nghiệp xe điện có thể giúp Trung Quốc chiếm lĩnh thị phần toàn cầu.

“Khi thị trường toàn cầu tràn ngập các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc, khả năng tồn tại của các công ty Mỹ và nước ngoài khác bị đe dọa,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 4.

biden-ap-thue-xe-dien-17157515398901766746629_result

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã duy trì các mức thuế mà chính quyền cựu tổng thống Donald Trump áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước.

Hiện tại, Trung Quốc xuất khẩu rất ít xe điện sang Mỹ, do đó, mức thuế mới khó có thể gây ra nhiều tác động ngay lập tức. Trong quý đầu năm 2024, chỉ có một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc là Geely xuất khẩu xe điện sang Mỹ, chiếm chưa đến 1% thị phần.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT