Quảng cáo

Toyota tụt hậu so với các thương hiệu Trung Quốc vì điều này

Chủ nhật, 26/05/2024 16:38 PM (GMT+7)
A A+

Theo kết quả khảo sát, Toyota của Nhật Bản đang tụt hậu so với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc về mặt đổi mới.

Nghe nội dung bài viết

Viện Quản lý Phát triển Quốc tế (IMD) đã công bố khảo sát Chỉ Số Sẵn sàng Cho Tương Lai 2024, một nghiên cứu đo lường khả năng chống chịu và sẵn sàng cho tương lai của 24 công ty ô tô hàng đầu thế giới.

Kết quả cho thấy một tín hiệu cảnh báo quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô truyền thống.

Toyota tụt hậu so với các thương hiệu Trung Quốc vì điều này 469600

Howard Yu - Giám đốc Trung tâm Sẵn sàng Cho Tương lai của IMD, giải thích rằng chỉ số sẵn sàng cho tương lai luôn biến động.

Việc giảm thứ hạng của một công ty không có nghĩa là công ty đó không đổi mới, mà là do tốc độ đổi mới của họ không đủ nhanh để cạnh tranh với các đối thủ.

Ông Yu nhấn mạnh: "Toyota không tụt hậu vì họ không chuẩn bị cho xe điện, mà do tốc độ đổi mới của họ không nhanh bằng các đối thủ Trung Quốc."

Các hãng xe được đánh giá cao về đổi mới

Trong số 24 công ty ô tô được khảo sát, Tesla Inc. được coi là hãng xe đổi mới nhất. Đứng thứ hai là BYD Co. Ltd. của Trung Quốc.

Theo IMD, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc liên tục tung ra các sản phẩm xe điện với mức giá hợp lý và những cải tiến mới, đe dọa vị trí dẫn đầu của Tesla.

Toyota tụt hậu so với các thương hiệu Trung Quốc vì điều này 469601

Howard Yu cho biết: "Điều ngạc nhiên nhất là vị thế của Tesla trong ngành xe điện có thể bị lật đổ nhanh chóng. Mặc dù Tesla vẫn là số một, nhưng khoảng cách điểm số với các đối thủ dưới đang dần thu hẹp."

Xe điện Trung Quốc - Mối đe dọa lớn

IMD nhận định rằng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tích cực tung ra các mẫu xe điện sáng tạo với giá thành rẻ, tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn.

Theo dự báo của IMD, xe điện Trung Quốc có thể chiếm tới một phần ba thị trường xe điện toàn cầu vào năm 2030 nhờ giá thành cạnh tranh và những cải tiến mạnh mẽ.

Toyota tụt hậu so với các thương hiệu Trung Quốc vì điều này 469602

IMD cũng nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác như Geely, Nio và Li Auto đều đưa ra những mẫu xe điện với giá thành hợp lý, tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn và đe dọa nghiêm trọng đến các nhà sản xuất ô tô châu Âu.

Vị trí của Toyota trong bảng xếp hạng

Trong khảo sát Chỉ số Sẵn sàng Cho Tương lai 2024, IMD xếp Toyota Motor Corp ở vị trí thứ 11, đánh giá Toyota đang tụt một bước trong khả năng đổi mới với số điểm 58,88 trên 100.

Toyota tụt hậu so với các thương hiệu Trung Quốc vì điều này 469603

Trong khi đó, BYD Co. Ltd. của Trung Quốc đứng thứ 2 với số điểm 78,20 trên 100 về mặt đổi mới. Ngoài BYD, Li Auto Inc.cũng được xếp trên Toyota với số điểm 65,85 trên 100.

Thách thức cho các hãng xe truyền thống

Kết quả khảo sát này cho thấy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc không chỉ bắt kịp mà còn đang vượt mặt các hãng xe truyền thống về khả năng đổi mới và sẵn sàng cho tương lai.

Điều này tạo ra những thách thức lớn cho các đối thủ đến từ Nhật Bản và châu Âu, buộc họ phải nhanh chóng thay đổi và cải tiến để không bị tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ và đổi mới.

Toyota tụt hậu so với các thương hiệu Trung Quốc vì điều này 469604

Với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, các hãng xe truyền thống như Toyota cần tăng tốc trong việc phát triển công nghệ mới và cải tiến sản phẩm để duy trì vị thế của mình trên thị trường toàn cầu.

Author Thethao247.vn Hương / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT