Quảng cáo

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi xe điện Trung Quốc phải bị cấm ở Mỹ

Chủ nhật, 14/04/2024 07:50 AM (GMT+7)
A A+

Đây được coi là phát ngôn mạnh mẽ nhất từ một nhà lập pháp Mỹ về vấn đề xe điện Trung Quốc cho đến nay.

Nghe nội dung bài viết

Trong một diễn biến mới nhất tại chính trường Mỹ, Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown - Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và là thành viên của Đảng Dân chủ, đã đưa ra lời kêu gọi cấm hoàn toàn xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát biểu của ông Brown được đưa ra sau những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong chuyến công tác tới Trung Quốc, khi bà khẳng định rằng Hoa Kỳ không thể để lịch sử lặp lại như "cú sốc Trung Quốc" đầu những năm 2000, thời điểm hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi xe điện Trung Quốc phải bị cấm ở Mỹ 443140

Hiện tại, dù chưa có xe hơi Trung Quốc nào được bán ra tại Mỹ, nhưng nguyên nhân chính là do các rào cản thuế quan chứ không phải vì một lệnh cấm cụ thể nào.

Đạo luật Giảm Phình giá hiện hành đã loại bỏ khả năng các phương tiện được sản xuất từ các thực thể ngoại giao không được Hoa Kỳ ưa thích, như Trung Quốc.

Mặc dù không phải là lệnh cấm, nhưng chính sách này đã vấp phải nhiều chỉ trích khi cho rằng Tổng thống Biden đang vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Không chỉ vấn đề thương mại, mà cả an ninh quốc gia cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Các sản phẩm có kết nối Trung Quốc có thể tiềm ẩn rủi ro an ninh và việc cho phép xe điện Trung Quốc vào Mỹ có thể làm suy yếu nền kinh tế sản xuất trong nước.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi xe điện Trung Quốc phải bị cấm ở Mỹ 443141

Các hãng xe lớn như Ford và Tesla đã nhận định rằng Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ xe điện, điều này càng làm gia tăng lo ngại về sự cạnh tranh không lành mạnh.

Tương tự như Mỹ, Liên minh Châu Âu cũng đang đối mặt với làn sóng xe điện Trung Quốc giá rẻ, chất lượng cao chiếm lĩnh thị trường.

Các nhà lập pháp Châu Âu đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng này và Mỹ cũng không muốn mình rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi xe điện Trung Quốc phải bị cấm ở Mỹ 443142

Lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Brown không chỉ là biểu hiện của một chính sách thương mại mà còn là một động thái chiến lược nhằm bảo vệ công nghiệp nội địa và an ninh quốc gia.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, lời kêu gọi này của Thượng Nghị Sĩ Brown có thể sẽ mở ra một chương mới trong chính sách thương mại và an ninh của Mỹ đối với Trung Quốc. 

Author Thethao247.vn Hương / Theo ArtTimes - Copy
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THETHAO247.VN
Xem thêm
TIN NỔI BẬT