Rời Benfica, HLV Jose Mourinho tiếp quản bến đỗ vĩ đại bậc nhất World Cup?

Hoàng Cầm Hoàng Cầm
Thứ bảy, 04/04/2026 11:45 AM (GMT+7)
A A+

Sau thất bại World Cup, bóng đá Ý đối mặt cải tổ lớn, trong đó đề xuất gây sốc về việc bổ nhiệm Jose Mourinho làm HLV trưởng đang thu hút nhiều tranh luận.

Thất bại cay đắng trong hành trình giành vé dự World Cup đã khiến bóng đá Ý đứng trước một cuộc cải tổ sâu rộng. Trong bối cảnh đó, một đề xuất gây chú ý vừa được đưa ra: bổ nhiệm HLV ngoại, cụ thể là Jose Mourinho, để dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Chính trị gia kiêm CĐV Inter, Ignazio La Russa, đã gây xôn xao khi đặt câu hỏi trên tờ Corriere della Sera: “Nếu Brazil có thể thuê một HLV ngoại xuất sắc như Carlo Ancelotti, tại sao chúng ta không thể làm điều tương tự với Jose Mourinho?”. Ý tưởng này ngay lập tức nhận được nhiều sự quan tâm, trong bối cảnh đội tuyển Ý đang cần một hướng đi mới sau chuỗi thất bại đáng thất vọng.

Rời Benfica, HLV Jose Mourinho tiếp quản bến đỗ vĩ đại bậc nhất World Cup? 816821
HLV Jose Mourinho được đồn đoán với việc tiếp quản ĐT Ý (Ảnh: GOAL).

Trước đó, Liên đoàn bóng đá Ý (FIGC) đã chứng kiến làn sóng từ chức ở cấp lãnh đạo, khi Chủ tịch Gabriele Gravina và trưởng đoàn Gianluigi Buffon đồng loạt rời nhiệm sở. HLV trưởng Gennaro Gattuso cũng đã sớm nối gót, mở ra cuộc tìm kiếm người dẫn dắt mới cho “Azzurri”.

Hiện tại, nhiều cái tên nổi bật trong làng huấn luyện như Antonio Conte, Massimiliano Allegri, Roberto Mancini hay Simone Inzaghi đang được cân nhắc. Tuy nhiên, đề xuất đưa Mourinho (người đang dẫn dắt Benfica sau khi chia tay Fenerbahce vào tháng 8/2025) trở thành ứng viên tiềm năng lại mang đến góc nhìn hoàn toàn khác.

Mourinho không xa lạ với bóng đá Ý, từng gặt hái thành công cùng Inter Milan và sau đó là quãng thời gian dẫn dắt AS Roma, trước khi bị sa thải vào tháng 1/2024. Dù vậy, việc bổ nhiệm một HLV ngoại cho đội tuyển quốc gia Ý vẫn là vấn đề gây tranh cãi lớn.

Rời Benfica, HLV Jose Mourinho tiếp quản bến đỗ vĩ đại bậc nhất World Cup? 816822
Bóng đá Ý khủng hoảng trầm trọng khi không thể giành vé dự World Cup 2026.

La Russa cũng không ngần ngại chỉ trích màn trình diễn “khó tin” của đội tuyển Ý trong trận play-off gặp Bosnia & Herzegovina, nơi họ bị loại sau loạt sút luân lưu, dù hòa 1-1 trong thời gian thi đấu chính thức. Ông đặc biệt nhắm vào các quyết định nhân sự của Gattuso, từ việc để tài năng trẻ Pio Esposito thực hiện quả luân lưu đầu tiên, đến việc xếp Alessandro Bastoni chơi lệch vị trí để nhường chỗ cho Calafiori, qua đó ảnh hưởng tới hành lang cánh của Dimarco.

Trong bối cảnh khủng hoảng niềm tin, đội tuyển Ý rõ ràng cần một cuộc “đại phẫu” thực sự - và cái tên Mourinho, dù gây tranh cãi, đang dần trở thành một lựa chọn không thể bỏ qua.

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm