Nano S05 - mẫu ô tô điện hai chỗ ngồi do TMT Motors phát triển - dự kiến ra mắt Việt Nam trong 1-2 tháng tới. Xe sở hữu kích thước nhỏ gọn, pin tháo rời và giá tạm tính từ 120 triệu đồng.
Nội dung chính
Nhỏ hơn đáng kể so với VinFast VF 3, cabin chỉ dành cho hai người
Nano S05 vừa xuất hiện tại khu vực nhà máy của TMT Motors, cho thấy thời điểm mẫu xe điện đô thị này được thương mại hóa có thể không còn xa. Theo tiết lộ từ phía bán hàng, xe dự kiến được giới thiệu dến khách Việt trong khoảng 1-2 tháng tới.
Mẫu xe được TMT Motors phát triển dựa trên nền tảng kỹ thuật của Silence S04 đến từ châu Âu. Nano S05 hướng đến nhu cầu di chuyển quãng ngắn trong đô thị, nơi kích thước nhỏ và khả năng xoay trở linh hoạt là những yếu tố quan trọng.
Xe có chiều dài 2.280 mm, rộng 1.290 mm và cao 1.590 mm. So với VinFast VF 3 (3.190 x 1.679 x 1.622 mm), Nano S05 ngắn hơn 910 mm và hẹp hơn 389 mm. Chiều dài tổng thể của mẫu ô tô điện này thậm chí chỉ nhỉnh hơn Honda SH khoảng 200 mm.
Thiết kế ngoại thất theo phong cách tối giản. Phần đầu ngắn, kính chắn gió có diện tích lớn, kết hợp dải đèn LED chạy ngang phía trên và cụm đèn chính đặt thấp. Xe sử dụng bộ mâm 13 inch cùng lốp kích thước 155/65R13.
Phía sau được tạo hình vuông vức với cửa hậu lớn, thuận tiện khi đưa hành lý vào khoang chứa đồ. Kính sau có kích thước rộng, trong khi cụm đèn hậu được bố trí thấp ở khu vực cản.
Không gian bên trong chỉ có hai chỗ ngồi. Thay vì trang bị màn hình giải trí lớn như nhiều ô tô hiện nay, Nano S05 sử dụng màn hình màu 5 inch để hiển thị tốc độ, trạng thái pin và chế độ vận hành.
Một số tiện nghi cơ bản gồm điều hòa, kính chỉnh điện, cổng USB và giá đỡ điện thoại. Phía sau hai ghế là khu vực chứa hành lý, đủ phục vụ những vật dụng thường ngày như ba lô, túi xách hoặc cặp tài liệu.
Pin có thể tháo rời, giá dự kiến 120-140 triệu đồng
Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý của Nano S05 là cách bố trí pin. TMT Motors phát triển mẫu xe với hai cấu hình lưu trữ năng lượng, trong đó có phiên bản pin tháo rời.
Bản pin cố định có tầm vận hành khoảng 120 km sau mỗi lần sạc đầy. Với bản pin tháo rời, quãng đường di chuyển dự kiến dao động từ 75 - 150 km tùy cấu hình.
Theo thông tin từ nhà phát triển, người dùng có thể tháo bộ pin khỏi xe trong khoảng 15 giây. Pin sau đó có thể mang vào nhà hoặc văn phòng để sạc bằng nguồn điện dân dụng 220V. Xe đồng thời hỗ trợ chuẩn sạc CCS2.
Giải pháp này có thể giúp Nano S05 tiếp cận nhóm người dùng sống tại chung cư, nhà phố hoặc những nơi chưa thuận tiện bố trí điểm sạc ô tô cố định. Việc không phụ thuộc hoàn toàn vào trạm sạc cũng tạo thêm tính linh hoạt trong quá trình sử dụng hàng ngày.
Giá bán chính thức chưa được TMT Motors công bố. Tuy nhiên, phía bán hàng tiết lộ mức dự kiến khoảng 120 triệu đồng cho phiên bản một pin và 140 triệu đồng đối với bản hai pin.
Nếu mức giá trên được áp dụng khi mở bán, Nano S05 sẽ trở thành một trong những mẫu ô tô điện có giá thấp nhất tại Việt Nam. Tuy vậy, các thông tin cuối cùng về trang bị, thông số kỹ thuật và thời điểm giao xe vẫn cần chờ công bố chính thức từ TMT Motors.
Trang


















