NÓNG: FIFA yêu cầu điều tra hình sự vụ Malaysia nhập tịch lậu

QH QH
Thứ tư, 19/11/2025 06:28 AM (GMT+7)
A A+

FIFA cho biết vụ làm giả giấy tờ nhập tịch của LĐBĐ Malaysia có yếu tố hình sự.

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi ủy ban kháng cáo của FIFA ra lệnh điều tra chính thức hoạt động nội bộ của liên đoàn này sau vụ bê bối làm giả tài liệu. Ủy ban kháng cáo FIFA đã duy trì lệnh trừng phạt vào ngày 3 tháng 11 liên quan đến vụ bê bối liên quan đến bảy cầu thủ nhập tịch.

Cuộc điều tra này sẽ xác định hoàn cảnh mà một số cầu thủ tham gia và liệu các biện pháp trừng phạt tiếp theo có phù hợp hay không. Ngoài ra phía FIFA cũng sẽ gửi tài liệu đến các cơ quan có thẩm quyền của 5 quốc gia khi vụ việc làm giả tài liệu này có yếu tố hình sự.

NÓNG: FIFA yêu cầu điều tra hình sự vụ Malaysia nhập tịch lậu 743818
Vụ làm giả giấy tờ nhập tịch của LĐBĐ Malaysia có dấu hiệu hình sự

"Cuối cùng, xét đến bản chất và mức độ nghiêm trọng của các hành vi phạm tội - đặc biệt là hành vi làm giả tài liệu chính thức - ủy ban đã chỉ đạo ban thư ký thực hiện các bước cần thiết để thông báo cho các cơ quan hình sự có thẩm quyền ở Brazil, Argentina, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia", báo cáo cho biết.

"Làm giả là một hành vi phạm tội hình sự tại những khu vực pháp lý này và điều bắt buộc là phải thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền để có thể tiến hành các cuộc điều tra và tố tụng hình sự phù hợp."

NÓNG: LĐBĐ Malaysia thừa nhận chỉnh sửa giấy khai sinh của 7 cầu thủ nhập tịch-743803
FIFA sẽ tiếp tục điều tra sâu hơn vụ việc của LĐBĐ Malaysia và 7 cầu thủ nhập tịch

Báo cáo cho biết ủy ban kháng cáo FIFA đã khuyên ban thư ký tiến hành một cuộc điều tra riêng về việc đưa ra sân những cầu thủ không đủ điều kiện trong bối cảnh 3 trận giao hữu được trích dẫn trong biên bản. Một tiết lộ đáng lên án từ quyết định có động cơ của ủy ban, được công bố trên trang web của ủy ban kháng cáo FIFA đã làm dấy lên câu hỏi về hoạt động của LĐBĐ Malaysia.

Cuộc điều tra nhằm xác định những cá nhân chịu trách nhiệm về việc làm giả tài liệu, đánh giá tính đầy đủ và hiệu quả của các cơ chế tuân thủ và quản trị nội bộ của LĐBĐ Malaysia và xác định xem có cần áp dụng các biện pháp kỷ luật bổ sung đối với các quan chức LĐBĐ Malaysia hay không.

Góp ý / Báo lỗi
Sự kiệnSEA Games 33
Hot girl bắn súng Việt Nam phá kỷ lục SEA Games, nhan sắc tuyệt đỉnh gây thương nhớ
Hot girl bắn súng Việt Nam phá kỷ lục SEA Games, nhan sắc tuyệt đỉnh gây thương nhớ
"Hoa khôi bắn súng" Phí Thanh Thảo đã xác lập kỷ lục mới tại SEA Games 33, đồng thời giúp đội tuyển bắn súng nữ Việt Nam giành HCB, tiếp tục khẳng định tài năng vượt trội trong môn súng trường.
Xem thêm

Cập nhật: 15h40 ngày 13/12

TT Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Thái Lan Thái Lan 68 43 28 139
2 Việt Nam Việt Nam 28 19 46 93
3 Indonesia Indonesia 20 29 24 73
4 Singapore Singapore 15 16 19 50
5 Philippines Philippines 11 16 36 63
6 Malaysia Malaysia 10 13 33 56
7 Myanmar Myanmar 2 9 7 18
8 Lào Lào 1 1 12 14
9 Brunei Brunei 0 1 4 5
10 Đông Timor Đông Timor 0 0 2 2
11 Campuchia Campuchia 0 0 0 0