CHÍNH THỨC: Sao nhập tịch Brazil lỡ hẹn ĐT Việt Nam vì FIFA

QH QH
Thứ năm, 12/03/2026 05:18 AM (GMT+7)
A A+

FIFA chưa công nhận trung vệ Phi Long (Gustavo) có đủ 5 năm cư trú liên tiếp tại Việt Nam nên chưa đủ điều kiện lên tuyển.

Trung vệ Phi Long (Gustavo) cũng là một trong những cầu thủ được HLV Kim Sang-sik đặc biệt quan tâm trong quá trình nhập tịch, bên cạnh Đỗ Hoàng Hên (Hendrio Araujo). Nhà cầm quân người Hàn Quốc đánh giá cao chiều cao và kinh nghiệm thi đấu của trung vệ này, đồng thời hy vọng anh có thể góp phần nâng tầm hàng thủ đội tuyển Việt Nam trong tương lai.

Dù nhận được sự quan tâm từ ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam, trung vệ Gustavo Santos (Đỗ Phi Long) xác nhận với Báo Điện tử VTC News rằng anh không có tên trong danh sách tập trung chuẩn bị cho các trận giao hữu với Bangladesh cũng như cuộc đối đầu Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027.

NÓNG: FIFA ra quyết định 805693
Phi Long (Gustavo) đã có quốc tịch Việt Nam từ tháng 12 năm ngoái

Nguyên nhân là bởi Đỗ Phi Long hiện vẫn chưa đủ điều kiện thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA. Với các cầu thủ ngoại binh nhập tịch không có gốc Việt Nam, FIFA yêu cầu phải thi đấu liên tục tại quốc gia mới trong vòng 5 năm trước khi được phép chuyển đổi liên đoàn và khoác áo đội tuyển.

Thực tế, trung vệ này đã chơi bóng tại V.League gần 8 năm. Tuy nhiên vào năm 2022, khi giải đấu trong nước bị gián đoạn do dịch COVID-19, Phi Long trở về Brazil thi đấu khoảng 5 tháng cho CLB Anapolis, quãng thời gian khiến quá trình tích lũy điều kiện của anh bị gián đoạn.

CHÍNH THỨC: Sao nhập tịch Brazil lỡ hẹn ĐT Việt Nam vì FIFA 805694
Trung vệ nhập tịch gốc Brazil chưa thể lên ĐT Việt Nam vì quy định của FIFA

Theo quy định của FIFA, trường hợp của Phi Long không được công nhận vì sau khi kết thúc hợp đồng với Than Quảng Ninh, anh chuyển sang thi đấu cho một đội bóng ngoài Việt Nam. Khi quay trở lại V.League, quãng thời gian tích lũy 5 năm của trung vệ này phải tính lại từ đầu. Nếu theo lộ trình hiện tại, phải đến giữa năm 2027 anh mới đủ điều kiện khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Dù vậy, Phi Long vẫn đang tìm cách tháo gỡ vướng mắc. Trung vệ này cho biết anh đang làm việc với các luật sư và nhận được sự hỗ trợ từ VFF nhằm thuyết phục FIFA xem xét lại trường hợp của mình, bởi việc rời Việt Nam khi đó xuất phát từ hoàn cảnh bất khả kháng khi dịch COVID-19 bùng phát và CLB Than Quảng Ninh giải thể.

NÓNG: Sao nhập tịch Brazil chắc chắn lên ĐT Việt Nam

Lần đầu được lên ĐT Việt Nam, sao Việt kiều châu Âu phản ứng cực mạnh

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm