LĐBĐ châu Á (AFC) vừa công bố một loạt án phạt cho các liên đoàn thành viên, trong đó có Malaysia,
Vừa qua, LĐBĐ châu Á (AFC) đã công bố 1 loạt án phạt cho các liên đoàn thành viên vì những sai phạm trong khâu tổ chức các trận đấu ở vòng loại U23 châu Á 2026 cũng như vòng loại World Cup khu vực châu Á. Trong số các liên đoàn thành viên bị phạt, có cả Liên đoàn bóng đá Malaysia.
Cụ thể, LĐBĐ Malaysia và Mông Cổ đều bị phạt 1.000 USD vì lỗi bắt đầu hiệp 2 muộn 1 phút 32 giây trong trận đấu của U23 Malaysia vs U23 Mông Cổ thuộc khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2026 tại Thái Lan.
Tuy nhiên đây không phải là án phạt mà dư luận mong chờ. Tất cả vẫn đang chờ đợi xem AFC sẽ xử phạt Malaysia thế nào khi sử dụng các cầu thủ nhập tịch trái phép trong trận thắng 4-0 trước ĐT Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2027 hồi tháng 6 năm nay. Án phạt xử thua 0-3 đang được nhắc đến rất nhiều.
Rạng sáng 7/10, FIFA đã tung ra bằng chứng về việc Malaysia làm giả các giấy tờ ở hồ sơ gốc của 7 cầu thủ nhập tịch và cả 7 cái tên này đều không có ông/bà sinh ra ở Malaysia theo quy định. Án phạt tiền và treo giò của FIFA vẫn sẽ được giữ nguyên. Việc có bị xử thua hoặc loại khỏi vòng loại Asian Cup 2027 hay không vẫn sẽ thuộc thẩm quyền quyết định của AFC.
Quay lại với án phạt của AFC, LĐBĐ Thái Lan với tư cách chủ nhà vòng loại U23 châu Á 2026, bị phạt tới 33.000 USD do vi phạm công tác tổ chức trận U23 Malaysia gặp U23 Lebanon, bao gồm: Không chuẩn bị đủ 2 xe cứu thương trước khi trận đấu diễn ra 90 phút và không chuẩn bị hoặc trang bị đầy đủ phòng y tế đúng thời hạn cho ngày thi đấu.
LĐBĐ Uzbekistan phải nhận án phạt nặng lên tới 300.000 USD vì vi phạm nghiêm trọng công tác tổ chức trận đấu (Uzbekistan - Qatar, vòng loại World Cup 2026). Lỗi vi phạm bao gồm việc tự ý tổ chức lễ bế mạc không có sự chấp thuận của AFC, đồng thời không đảm bảo quyền lợi của đối tác và đối tác thương mại của AFC, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của Liên đoàn.




QH

















