Những cá nhân có liên quan đến việc làm giả hồ sơ nhập tịch của bảy cầu thủ Malaysia hoàn toàn có thể phải đối mặt với các cáo buộc và hình phạt hình sự nếu quá trình điều tra xác định có hành vi vi phạm pháp luật.
Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chính thức bác bỏ đơn kháng cáo của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) về các buộc gian lận trong việc nhập tịch bảy cầu thủ. Không chỉ bị giữ nguyên án phạt từ FIFA và 99% bị xử thua ở hai trận đấu tại vòng loại Asian Cup 2027, sự việc này có thể không chỉ dừng lại ở lĩnh vực bóng đá.
Cụ thể, theo nguồn tin từ Stadium Astro, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia có thể tiến hành xem xét sâu hơn trách nhiệm của những cá nhân liên quan trong FAM, đặc biệt là các bộ phận tham gia xử lý và hoàn thiện hồ sơ nhập tịch cho các cầu thủ. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, vụ việc hoàn toàn có thể được chuyển sang hướng điều tra hình sự. Trước đó, toàn bộ ban chấp hành của FAM đã đồng loạt từ chức.
Khi đó, bóng đá Malaysia nhiều khả năng sẽ rơi vào giai đoạn đầy rối ren, khi uy tín của liên đoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bê bối làm giả hồ sơ. Cùng lúc, ĐTQG và các cầu thủ liên quan cũng phải đối mặt với những án phạt rất nặng, càng khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn.
Chưa dừng lại ở đó, các đội bóng tại giải VĐQG Malaysia cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong số bảy cầu thủ bị xác định vi phạm, có bốn người hiện đang khoác áo các câu lạc bộ trong nước, phần lớn thuộc biên chế Johor Darul Tazim (JDT). Điều này khiến đội bóng đứng trước nguy cơ bị trừ điểm không chỉ tại quốc nội mà còn ở các đấu trường quốc tế khác.
Về phần đội tuyển, việc CAS ra phán quyết bất lợi khi "Hổ Mã Lai" khả năng cao nhận án phạt nặng từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Hình phạt nặng nhất có thể là xử thua 0-3 ở hai trận đấu có sử dụng cầu thủ nhập tịch lậu tại vòng loại Asian Cup 2027, lần lượt trước Nepal và Việt Nam.
Ngoài việc điều chỉnh lại kết quả các trận đấu, AFC vẫn còn nhiều phương án xử lý khác trong khung kỷ luật của mình. Những biện pháp có thể được cân nhắc gồm việc hủy toàn bộ thành tích mà đội tuyển này đạt được trong chiến dịch hiện tại, thậm chí loại khỏi vòng loại Asian Cup 2027. Bên cạnh đó, FAM cũng có khả năng phải đối mặt với các khoản phạt tài chính bổ sung.
Trong thời gian tới, AFC được cho là sẽ sớm công bố quyết định kỷ luật đối với ĐT Malaysia cũng như FAM, trước khi họ bước vào cuộc chạm trán với ĐT Việt Nam ở lượt trận cuối bảng F vòng loại Asian Cup 2027, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3.
Quân Persie


















