Quảng cáo
 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
 • Thethao247 Copy URL

11 cách tạo động lực giảm cân cho bản thân hiệu quả nhất

31/05/2022 10:13 (GMT+7)
Theo dõi Thethao247 trên
A A+ A++

Giảm cân lành mạnh khá khó khăn, bạn thiếu động lực để bắt đầu hoặc mất động lực để tiếp tục. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tạo động lực giảm cân.

Nghe nội dung bài viết

1. Xác định lý do muốn giảm cân

Xác định rõ ràng tất cả các lý do bạn muốn giảm cân và viết chúng ra. Điều này sẽ giúp bạn giữ cam kết và có động lực để đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

Bạn nên đọc chúng mỗi ngày và sử dụng chúng như một lời nhắc nhở khi bị cám dỗ khỏi kế hoạch giảm cân.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Lý do của bạn có thể là để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, để trông thật đẹp trong một sự kiện, để cải thiện sự tự tin của bạn hoặc đơn giản chỉ là để mặc vừa chiếc quần jean yêu thích.

2. Có những kỳ vọng thực tế

Nhiều chế độ ăn kiêng và sản phẩm ăn kiêng tuyên bố giảm cân nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng, bạn chỉ nên giảm 0,5 - 1kg mỗi tuần.

Đặt ra những mục tiêu không thể đạt được có thể dẫn đến cảm giác thất vọng và khiến bạn bỏ cuộc. Ngược lại, thiết lập và hoàn thành các mục tiêu có thể đạt được sẽ giúp bạn có cảm giác thành tựu.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Ngoài ra, những người đạt được mục tiêu giảm cân do họ tự xác định có nhiều khả năng duy trì việc giảm cân lâu dài hơn.

Một nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ một số trung tâm giảm cân cho thấy rằng những phụ nữ mong muốn giảm cân mạnh mẽ nhất lại là nhóm người có khả năng bỏ chương trình cao nhất.

3. Tập trung vào các mục tiêu quy trình

Nhiều người cố gắng giảm cân, chỉ đặt ra mục tiêu kết quả hoặc mục tiêu cuối cùng mà họ muốn hoàn thành. 

Tuy nhiên, chỉ tập trung vào các mục tiêu kết quả có thể làm mất động lực của bạn. Chúng thường khiến bạn cảm thấy quá xa vời và choáng ngợp.

Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu nhỏ cho quá trình hoặc những hành động bạn sẽ thực hiện để đạt được kết quả mong muốn. Ví dụ như là tập thể dục bốn lần một tuần.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Cân nhắc đặt mục tiêu SMART để có được những mục tiêu chắc chắn. SMART là viết tắt của:

 • Specific: Cụ thể, dễ hiểu

 • Measurable: Có thể đo lường được

 • Achievable: Tính khả thi

 • Realistic: Tính thực tế

 • Time-based: Thiết lập thời gian

Một số ví dụ về mục tiêu SMART bao gồm:

 • Tôi sẽ đi bộ nhanh trong 30 phút trong năm ngày vào tuần tới.

 • Tôi sẽ ăn bốn phần rau mỗi ngày trong tuần này.

 • Tôi sẽ chỉ uống một lon nước ngọt trong tuần này.

4. Chọn một kế hoạch phù hợp với lối sống của bạn

Tìm một kế hoạch giảm cân mà bạn có thể thực hiện, và tránh những kế hoạch quá khắc nghiệt, gần như không thể thực hiện trong thời gian dài. 

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Thay vào đó, hãy cân nhắc tạo kế hoạch phù hợp dành riêng cho bạn. Những thói quen ăn kiêng sau đây đã được chứng minh là có thể giúp bạn giảm cân:

 • Giảm lượng khẩu phần ăn

 • Giảm tần suất ăn vặt

 • Giảm đồ chiên rán và đồ tráng miệng

 • Ăn nhiều trái cây và rau

 • Uống nhiều nước

5. Viết nhật ký giảm cân

Tự theo dõi bản thân là một yếu tố rất quan trọng để giữ động lực giảm cân và dẫn tới thành công. 

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người theo dõi lượng thức ăn của họ có nhiều khả năng giảm cân và duy trì hiệu quả giảm cân hơn.

Tuy nhiên, để có một nhật ký thực phẩm chính xác, bạn phải viết ra tất cả những gì bạn ăn. Điều này bao gồm các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ và thậm chí là miếng kẹo bạn đã trót ăn trên bàn làm việc của đồng nghiệp.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Bạn cũng có thể ghi lại cảm xúc của mình trong nhật ký ăn uống. Điều này có thể giúp bạn xác định một số tác nhân gây ra tình trạng ăn quá nhiều và giúp bạn tìm ra những cách lành mạnh hơn để đối phó.

6. Ăn mừng thành công

Giảm cân rất khó, vì vậy hãy ăn mừng tất cả những thành công của bạn để giữ động lực cho bản thân. 

Hãy ghi nhận công lao của bản thân khi bạn hoàn thành một mục tiêu. Mạng xã hội hoặc các trang web giảm cân cộng đồng là những nơi tuyệt vời để chia sẻ những thành công của bạn và nhận được sự ủng hộ.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Ngoài ra, bạn có thể cải thiện động lực của mình bằng cách tự thưởng cho mình một ngày cheat day hoặc một vài phần thưởng sau đây:

 • Làm móng tay

 • Đi xem phim

 • Mua một chiếc áo thể thao mới

 • Tham gia một lớp học nấu ăn

7. Suy nghĩ và nói chuyện tích cực

Những người có kỳ vọng tích cực và cảm thấy tự tin vào khả năng đạt được mục tiêu của họ có xu hướng giảm cân nhiều hơn. 

Do đó, hãy bắt đầu nói chuyện một cách tích cực về việc giảm cân của bạn. Ngoài ra, hãy nói về các bước bạn sẽ thực hiện và cam kết bằng lời những suy nghĩ của bạn.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Mặt khác, nghiên cứu chỉ ra rằng, những người dành nhiều thời gian chỉ mơ mộng về cân nặng trong mơ sẽ ít có khả năng đạt được mục tiêu. Đây được gọi là sự mê đắm tinh thần.

8. Lập kế hoạch cho những thách thức và thất bại

Những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày sẽ luôn nổi lên. Tìm cách lập kế hoạch cho chúng và phát triển các kỹ năng đối phó phù hợp sẽ giúp bạn duy trì động lực cho dù cuộc sống có xô đẩy như thế nào đi chăng nữa.

Sẽ luôn có các trở ngại cám dỗ bạn trong quá trình giảm cân. Điều quan trọng là phải bắt đầu giải quyết vấn đề và suy nghĩ về những thách thức và thất bại có thể có trong quá trình giảm cân. Điều này sẽ giúp bạn không bị chệch hướng và mất động lực.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người xử lý căng thẳng tốt hơn và có chiến lược đối phó tốt hơn sẽ giảm nhiều cân hơn và giữ được cân nặng lý tưởng lâu hơn.

Cân nhắc sử dụng một số phương pháp sau để đối phó với căng thẳng:

 • Tập thể dục

 • Tập phương pháp thở ô vuông

 • Đi tắm

 • Ra ngoài và hít thở không khí trong lành

 • Gọi điện một người bạn

 • Yêu cầu giúp đỡ

9. Đừng hướng đến sự hoàn hảo và hãy tha thứ cho bản thân

Bạn không cần phải hoàn hảo để giảm cân. Tuy nhiên, khi bạn quá gò bó, thay vì nghĩ rằng "Tôi đã ăn một chiếc bánh hamburger và khoai tây chiên cho bữa trưa, vì vậy tôi cũng có thể ăn pizza cho bữa tối." 

Thay vào đó, hãy cố gắng nói, “Tôi đã có một bữa trưa thịnh soạn, vì vậy tôi nên nhắm đến một bữa tối lành mạnh hơn”.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Và tránh tự trách bản thân khi bạn mắc lỗi. Suy nghĩ này sẽ cản trở động lực của bạn. Thay vào đó, hãy tha thứ cho chính mình. Hãy nhớ rằng một sai lầm sẽ không đủ sức làm hỏng cả tiến trình của bạn.

10. Tìm một bài tập yêu thích

Tập thể dục là một phần quan trọng trong quá trình giảm cân. Nó không chỉ giúp bạn đốt cháy calo mà còn cải thiện sức khỏe của bạn. 

Để có hiệu quả tốt nhất, nên chọn bài tập thể dục mà bạn yêu thích và có thể gắn bó lâu dài.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Cân nhắc nơi bạn muốn tập thể dục. Bạn thích ở trong nhà hay ngoài trời? Bạn muốn tập thể dục tại phòng tập thể dục hay trong sự thoải mái tại nhà riêng?

Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem bạn thích tập thể dục một mình hay với một nhóm. Các lớp học nhóm rất phổ biến và chúng giúp nhiều người duy trì động lực. Tuy nhiên, nếu bạn không thích các lớp học nhóm, tập thể dục một mình cũng tốt.

11. Xin ý kiến từ chuyên gia khi cần

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​trợ giúp của chuyên gia để hỗ trợ nỗ lực giảm cân của bạn khi cần thiết. Những người cảm thấy tự tin hơn vào kiến ​​thức và khả năng của mình sẽ giảm cân tốt hơn.

Bạn có thể tìm một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể dạy bạn về một số loại thực phẩm hoặc một huấn luyện viên để hướng dẫn bạn cách tập thể dục đúng cách.

Động lực giảm cân
Động lực giảm cân

Có động lực để giảm cân là điều quan trọng để giảm cân thành công lâu dài. Mỗi người sẽ có một động lực khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra điều gì giúp thúc đẩy bạn giảm cân.

Author Thethao247.vn Thùy Linh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy link
Động lực giảm cân
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo