Nâng tạ 'nặng' hay tạ 'nhẹ' sẽ tốt hơn?

20/11/2019 15:25:00 (GMT+7)

Để tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả, bạn nên nâng tạ có trọng lượng nhẹ trong nhiều lần hay nâng tạ nặng một vài lần?

Thực tế, trọng lượng của tạ không ảnh hưởng đến sợi cơ mà bạn đang vận động để nâng.

Một trong những lợi ích đáng kể của việc nâng tạ nặng là sự gia tăng các hoóc môn tăng trưởng cơ bắp và đốt cháy chất béo.

Hãy nhìn vào một vài sự so sánh sau đây để có được kết luận cho riêng mình.

1. Nâng tạ nhiều lần vs ít lần

Cơ bắp của bạn được tạo thành từ 2 loại sợi cơ: co giật chậm và co giật nhanh. Nâng tạ nặng đòi hỏi sự vận hành từ các sợi cơ co giật nhanh, do đó bạn sẽ cải thiện sức mạnh cơ thể.

Trong khi, nâng tạ nhẹ cần đến các sợi cơ co giật chậm, sẽ giúp bạn có sức bền cơ bắp.

2. Tạ nặng vs tạ nhẹ

Có nhiều lợi ích khi nâng tạ nặng. Nếu bạn muốn tăng kích thước cơ bắp, bạn sẽ cần nâng tạ nặng để cơ bắp có thể được phát huy tối đa. Khi đó, nhiều hoóc môn tăng trưởng cơ bắp sẽ được giải phóng, kích thích tăng trưởng cơ bắp nhanh hơn.

Sức mạnh có được từ việc nâng tạ nặng sẽ có ích cho việc chạy, nhảy và các chuyển động nhanh khác. Nếu bạn nâng tạ nhẹ, bạn sẽ có được sức bền của cơ bắp và tim mạch hoạt động tốt hơn.

Xét về đốt cháy chất béo, nâng tạ nặng đốt cháy nhiều mỡ trong cơ thể hơn nâng tạ nhẹ. Trọng lượng càng nặng, bạn càng đốt cháy nhiều calo với mỗi lần tập hơn. Trong khi đó, tạ nhẹ tác động đến các sợi cơ co giật chậm, và chỉ đốt cháy chất béo trong 1 giờ sau khi tập luyện của bạn.

Xét về khả năng tăng cường trao đổi chất, tạ nhẹ là tốt hơn vì với loại tạ này bạn có thể tập nhiều lần hơn. Khi bạn tập luyện lâu hơn, bạn càng có nhiều khối cơ, và sự trao đổi chất diễn ra càng nhanh.

Xét về độ an toàn và ảnh hưởng sức khỏe, tạ nặng giúp xây dựng mật độ xương nhiều hơn tạ nhẹ và với việc duy trì mật độ xương cao là rất quan trọng đế tránh bệnh loãng xương, đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, nâng tạ nặng có thể mang đến nhiều rủi ro hơn tạ nhẹ. Bạn có thể gặp chấn thương nghiêm trọng bất cứ lúc nào khi tập tạ nặng vì trọng lượng nặng đòi hỏi bạn thích nghi và linh hoạt hơn.

>> Dấu hiệu cho thấy bạn tập tạ không đúng cách

Đặng NguyệtĐặng Nguyệt / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
nâng tạ tạ nặng hay tạ nhẹ sẽ tốt hơn nên nâng tạ nặng hay nhẹ

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm


Liên kết hữu ích