Dân văn phòng nên ăn gì trước khi đi đá bóng?

19/05/2020 16:04:00 (GMT+7)

Ăn đúng cách sẽ giúp bạn bước vào trận bóng sau giờ làm sung sức nhất như cầu thủ chuyên nghiệp.

Những người làm việc văn phòng thường không có nhiều thời gian để luyện tập thể thao do đó, khi vào trận có thể sẽ bị xuống sức nhanh.

Vì lí do này, để đá bóng tốt hơn, những người làm việc văn phòng nên nạp năng lượng như cầu thủ chuyên nghiệp trước khi bước vào trận đấu. Điều này sẽ giúp mỗi người có được mức năng lượng tốt nhất trước khi vào trận.

Lưu ý: Những mẹo dưới đây không dành cho những người gặp các vấn đề về chuyển hóa như tiểu đường hay gout. Với những đối tượng này, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế nên là ưu tiên hàng đầu.

Ăn gì trước khi vào trận?


Khi đá bóng, hoạt động được làm nhiều nhất chính là chạy. Trong đó, phổ biến nhất là những pha chạy nước rút. Hoạt động này tiêu tốn rất nhiều Glycogen - một dạng dự trữ đường trong cơ thể.

Glycogen được hình thành nhờ việc hấp thụ tinh bột. Chính vì vậy, trước mỗi trận đấu, ăn các thực phẩm chứa tinh bột hoặc đường là điều không thể bỏ qua.

Có hai loại tinh bột chủ yếu là tinh bột hấp thu chậm có trong các loại thực phẩm như bánh mì, cơm, gạo và tinh bột hấp thu nhanh là các loại đường như đường mía hoặc đường glucose từ nho. Trước khi vào trận, mỗi người nên nạp đầy đủ cả hai nhóm dinh dưỡng này.

Cách ăn trước khi đá bóng cho dân văn phòng

Để có được phong độ tốt nhất khi vào trận, bạn hoàn toàn có thể đi theo cách mà một cầu thủ chuyên nghiệp thường làm.

- Trước trận đấu một ngày

Trước trận đấu một ngày là thời điểm nạp năng lượng dài để làm đầy những kho chứa Glycogen trong cơ thể. Lý do của việc này là bởi Glycogen không thể được chuyển hóa từ thực phẩm ăn vào trong thời gian ngắn.

Những món ăn mà bạn nên ăn trong thời điểm này là các loại giàu tinh bột như cơm, phở, mỳ. Lý tưởng nhất là những nguồn tinh bột phức hợp như gạo lức, mỳ sợi nguyên cám...

Một số món ăn để bạn lựa chọn là mỳ Ý, pizza, bánh mỳ kẹp hoặc đơn giản nhất là ăn nhiều cơm hơn một chút vào các bữa ăn chính trước khi đá bóng 1 ngày.

- Bữa ăn chính trước khi đá

Thông thường những người làm văn phòng sẽ đá vào buổi chiều tối, do đó, bữa ăn chính trước khi đá sẽ rơi vào bữa trưa.

Bữa ăn này được xem là lần nạp năng lượng nhiều cuối cùng trước khi vào trận (sau bữa ăn này sẽ chỉ là nạp năng lượng nhẹ).

Trong bữa ăn này, bạn nên ăn như bình thường và không cần tăng thêm quá nhiều tinh bột. Quan trọng nhất là không nên ăn nhiều những thực phẩm khó tiêu vào bữa ăn này như ăn nhiều thịt, đậu phụ, nội tạng động vật hoặc các loại rau quả quá nhiều xơ. Nếu bị khó tiêu, khi vào trận, bạn sẽ cảm thấy nặng bụng và khó có thể chạy tốt.

- Trước khi đá 30 - 60 phút

Mặc dù những người làm văn phòng không phải hoạt động quá mạnh nhưng lao động trí óc cũng tiêu tốn một lượng không nhỏ đường dự trữ trong cơ thể.

Vì lí do này, trước khi vào trận đấu, bạn nên bổ sung một lượng nhỏ tinh bột hấp thụ nhanh. Đó có thể là nước ngọt hoặc hoa quả có vị ngọt như chuối, nho đặc biệt là nho khô với hàm lượng đường Glucose có thể hấp thụ thẳng vào máu mà không cần trải tiêu hóa.

Kết luận

Ngay cả khi bạn làm văn phòng ít phải vận động, trước khi chơi bóng sau giờ làm, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý nên được ưu tiên;

Bạn nên chia quá trình nạp dinh dưỡng thành 3 bước từ xa cho đến gần trước khi trận đấu bắt đầu.

Nam QuỳnhNam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
dân văn phòng đá bóng ăn gì trước khi đá bóng cách ăn trước khi đá bóng

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích