Quảng cáo

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi vào cua cho tài xế mới

Thứ ba, 20/10/2020 14:22 PM (GMT+7)
A A+

Với những lái xe mới, vào cua trên những cung đường khó đi là một kỹ thuật khá khó. Dưới đây là những kiến thức cơ bản để có thể vào cua an toàn.

Cách cầm vô lăng khi vào cua

Để dễ điều khiển hướng chuyển động của xe ôtô, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật.

Nếu coi vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ (9-10) giờ, tay phải nắm vào vị trí từ (2-4) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

kinh nghiem lai xe vao cua

Yêu cầu: Vai và tay thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác khác.

Chú ý: Trên vô lăng thường được thích hợp túi khí. Trong trường hợp xảy ra va chạm túi  khí sẽ được kích hoạt chỉ trong chớp mắt với một lực rất lớn. Nếu lúc đó tay bạn đặt ở vị trí cao (vị trí 11-1 giờ) hay đặt trên vô-lăng có thể khiến tay bạn đập vào mặt cho thương tích nặng hơn.

Kỹ thuật vào cua cho tài xế mới

Trước khi bẻ lái

Trước khi vào cua, tài xế nên chú ý quan sát để định hình được khúc cua hẹp hay rộng, dài hay ngắn, mặt đường có trơn trượt hay gồ ghề.

Trước khi giảm tốc độ xe

Lỗi này xảy ra với hầu hết các lái xe do chủ quan nên không rà phanh trước khi vào cua hay khi vào cua mới rà phanh. Điều này là không nên do góc cua có thể có vật cản hoặc tác động bất ngờ mà người lái không lường trước được.

kinh nghiem lai xe vao cua

Giai đoạn vào cua

Khi xe đã đạt đến tốc độ an toàn, hãy đưa xe vào cua. Hãy ước lượng độ cong chính xác của góc cua để bẻ lái cho phù hợp, tránh trường hợp bẻ lái nhiều lần khi thoát cua.

Với những góc cua quá dài hoặc do lần đầu lấy góc ít thì tài xế có  thể nhích thêm một chút nữa cho xe về đúng quỹ đạo.

Thời điểm trả cua, kết thúc quá trình đánh lái

Khi đã thoát khúc cua, người tài xế bắt đầu trả lái thoát cua. Thao tác khá đơn giản, tài xế quay ngược vô lăng để xe có thể trở về quỹ đạo ban đầu.

Ở đây có lưu ý, đó là khi lái xe đánh lái quá nhiều lúc trả cua sẽ phải quay vô lăng ngược lại tương ứng với số vòng xoay cua. Nếu trên xe có trẻ em hoặc người có hiện tượng say xe sẽ khá nguy hiểm vì xe sẽ bị lắc lư nhiều gây khó chịu khi ngồi trên xe.

kinh nghiem lai xe vao cua

Hiện nay, trên những chiếc xe hiện đại có trang bị những công nghệ lái mang đến cho tài xế cảm giác an toàn. Điều đó rất tiện ích, thế nhưng nhiều lái xe chủ quan lại hay thả ga hay đánh cua không giảm tốc độ về ngưỡng an toàn gây ra nhiều vấn đề xung quanh. Do đó, dù bạn lái xe gì cũng nên chú ý những hành động dù là nhỏ nhất để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe lên dốc cho xe số sàn và số tự động

Author Thethao247.vn Hoàng Hiệp / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
Kinh nghiệm lái xe kỹ thuật vào cua hướng dẫn vào cua
Xem thêm
TIN NỔI BẬT