Trải nghiệm giao diện mới nhiều thông tin và nhanh hơn! tại đây

tin tuc the thao, tin nhanh the thao , bao bong da, the thao 247

Chủ nhật, 31/05/2020 20:34 PM GMT +7
Phần 2:

Nhu thuật Brazil (BJJ) : Văn hóa và sự phát triển không ngừng

Thể Thao 247 - Không chỉ dựa trên một lịch sử thần tốc và có ảnh hưởng cực kì lớn tới MMA, Brazilian Jiu-jitsu còn xây dựng được một văn hóa tập luyện rất riêng, vừa thể hiện sự tự do nhưng cũng rất kỷ luật và chặt chẽ trong quy trình đánh giá. Có lẽ, sự hài hòa đó đã thu hút đông đảo thành viên tham gia luyện tập đến như vậy.

Brazilian Jiu-jitsu là sự phát triển không ngừng

Như đã nhắc tới trong phần 1, việc liên tục tham gia các trận đấu với các môn võ khác từ khi mới thành lập giúp Brazilian Jiu-jitsu (BJJ) có khả năng thích nghi với sự thay đổi cực kì tốt. Từ Wrestling, Judo, Boxing … cho tới Luta Livre, BJJ không ngần ngại giao lưu và tiếp nhận các kĩ thuật hữu ích.

Từ Gracie Challenge cho tới UFC thời kì đầu, nhà Gracie luôn tạo điều kiện để các võ sĩ có cơ hội sử dụng hết các vũ khí, thậm chí là sử dụng các đòn phi thể thao (móc mắt, đánh hạ bộ, …) để cho thấy rằng, việc xây dựng hệ thống kĩ thuật vững chắc chính là chìa khóa để một môn võ phát triển.

Brazilian Jiu-jitsu, BJJ, văn hóa,

Trong BJJ, việc “tìm điểm yếu” và sẵn sàng “đập bỏ” cái cũ cũng được chào đón, một kĩ thuật có thể bị tìm ra điểm yếu và thay thế ngay lập tức, hay những kĩ thuật mới có hiệu quả cũng sẽ được cập nhật cực kì nhanh.

Brazilian Jiu-jitsu, BJJ, văn hóa,

Và kể cả khi MMA chính thức trở thành một môn thể thao phổ biến, luật lệ chặt chẽ và nhiều yêu cầu hơn, BJJ cũng vẫn phù hợp với việc luân phiên tập luyện giữa Gi (có võ phục) và No Gi (không võ phục). Các kĩ chiến thuật mới cũng được cập nhật để thích ứng với môi trường khắc nghiệt của MMA. Ngoài ra, võ sĩ có thể không thường sử dụng BJJ để kết thúc đối phương, nhưng nền tảng có được từ BJJ giúp họ rất nhiều trong các trận đấu, điển hình là những Anderson Silva, Jose Aldo, Geogre St Piere, BJ Penn, …

Brazilian Jiu-jitsu, BJJ, văn hóa,

Cho đến thời điểm hiện tại, BJJ không còn thống trị trên sàn MMA, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng và tư duy thay đổi để thích nghi từ BJJ đã ăn sâu vào bất cứ võ sĩ MMA nào.

Văn hóa tập luyện và giao lưu

Như một “thanh niên thế hệ mới” trong làng võ, BJJ có tính mở rất cao và chính điều này đã thu hút không ít người tìm hiểu môn võ này.

Từ việc cập nhật kĩ thuật mới, chúng ta có những đòn thế đa dạng, từ tên gọi của người sáng lập như D’Arce choke, Ezekiel choke, Marcelotine, … hay những biến thể của các tên gọi khoa học như Omoplata, Gogoplata, … một đặc trưng rất thú vị.

Và nói đến sự tự do, không thể không kể đến võ phục, ở các môn võ khác, võ phục thường chỉ xuất hiện 1 đến 2 màu và võ sinh phải giữ nguyên màu sắc đó. Thì với BJJ, võ phục thể hiện cá tính của người tập, bạn có thể gắn lên đó những logo mà mình muốn, và thậm chí màu sắc cũng rất đa dạng.

Brazilian Jiu-jitsu, BJJ, văn hóa,

Tuy nhiên không vì sự tự do mà BJJ thiếu đi tính kỷ luật trong tập luyện và chặt chẽ  trong quá trình đánh giá võ sinh, 3 yếu tố trên vừa tạo nên sự thoải mái lẫn tinh thần nghiêm túc cho võ sĩ. Từ động tác cúi chào huấn luyện viên, cái chạm tay khi bước vào đấu, những cử chỉ rất nhỏ nhưng luôn xuất hiện trong mỗi buổi tập thể hiện văn hóa rất riêng của môn võ này.

Brazilian Jiu-jitsu, BJJ, văn hóa,
Tính chặt chẽ có thể nhìn thấy rõ nhất trong quá trình lên đai của BJJ, không hình thức biểu diễn, không cần tính hình ảnh, việc lấy kĩ năng thực tế để đánh giá võ sinh đã là chuẩn mực của BJJ từ khi mới bắt đầu. Có thể nói, hiếm có môn võ nào lên đai khó như BJJ, thậm chí là từng bậc trong một màu đai, chính vì thế, màu đai cũng phản ánh rất sát với khả năng thể hiện kĩ thuật của các võ sĩ (tất nhiên, khả năng thi đấu còn phụ thuộc thời gian ở mức đai và cường độ tập luyện khi đem lên bàn cân so sánh).

Brazilian Jiu-jitsu, BJJ, văn hóa,

Theo Tạp chí Người Đưa Tin
 • David Lapetina - Từ mọt sách Paris thành người truyền bá BJJ

  David Lapetina - Từ mọt sách Paris thành người truyền bá BJJ

  Thể Thao 247 - Từ thế giới của sách vở và máy tính, võ thuật đã đưa David Lapetina, giám đốc chi nhánh một công ty phần mềm tại Việt Nam, trở thành một trong các HLV Jiu-jitsu đang hoạt động tích cực tại Hà Nội. Và chắc hẳn, con đường và tâm huyết của anh chàng người Pháp này trong công cuộc truyền bá Jiu-jitsu sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ vì sự tương đồng với câu chuyện bản thân mình.
 • Brazilian JiuJitsu (BJJ) - Cuộc hành quân thần tốc trong lịch sử

  Brazilian JiuJitsu (BJJ) - Cuộc hành quân thần tốc trong lịch sử

  Thể Thao 247 - Những năm gần đây, giới hâm mộ MMA tự hào với câu nói “MMA chính là môn thể thao của thế kỉ 21”. Chính thức xuất hiện năm 1993, vỏn vẹn 25 năm “lịch sử”, nhưng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ và truyền thông, MMA đang có vị trí vững chắc trong lòng khán giả. Tuy nhiên, liệu có phải môn thể thao còn non trẻ này tự mình xây dựng nên “đế chế” thể thao đối kháng hàng đầu hiện nay - hay nó đã thừa hưởng từ môn võ “tiền nhiệm” đầy tai tiếng ở thế kỉ 20 - Brazilian Jiu-jitsu (BJJ)
# Team PI GD Pts
1 Liverpool 29 45 82
2 Manchester City 28 37 57
3 Leicester City 29 30 53
4 Chelsea 29 12 48
5 Manchester United 29 14 45
6 Wolverhampton 29 7 43
7 Sheffield United 28 5 43
8 Tottenham 29 7 41
9 Arsenal 28 4 40
10 Burnley 29 -6 39
11 Everton 29 -9 37
12 Crystal Palace 29 -8 36
13 Newcastle 29 -16 35
14 Southampton 29 -17 34
15 Brighton & Hove 29 -6 32
16 West Ham 29 -15 27
17 Watford 29 -17 27
18 Bournemouth 29 -18 27
19 Aston Villa 28 -22 25
20 Norwich City 29 -27 21
Liên kết hữu ích