Top 5 tiêu chí hàng đầu khi chọn máy lọc nước gia đình

18/06/2018 20:00:00 (GMT+7) 5.072

Trước hơn 200 thương hiệu máy lọc nước khác nhau trên thị trường, vàng thau lẫn lộn, đâu là những tiêu chí để người tiêu dùng tự trả lời trả lời cho câu hỏi máy lọc nước nào tốt nhất. Hãy cùng xem xét các tiêu chí và một số hãng máy lọc nước gia đình dưới đây.

Tiêu chí 1: Chọn công nghệ lọc phù hợp với nguồn nước Việt Nam

Ở Việt nam có hai công nghệ lọc nước phổ biến là công nghệ lọc RO và Nano trong đó, công nghệ lọc RO được giới chuyên môn đánh giá cao hơn về khả năng xử lý triệt để các tạp chất độc hại trong nước. Đây cũng là lý do mà hiện nay các thương hiệu RO chiếm tới hơn 70% thị trường Việt Nam hiện nay.

Ngoài máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước RO còn một số máy lọc nước áp dụng công nghệ khác. Tuỳ vào từng kích thước của lỗ lọc của loại màng sử dụng mà cho hiệu quả lọc nước khác nhau. Nếu kích thước lỗ lọc càng nhỏ nước sau lọc càng tinh khiết và an toàn.

Đối với một số công nghệ lọc nước khác có kích thước lỗ lọc to hơn như màng lọc Nano, màng UF hay màng MF thì nước sau lọc sẽ có tổng hàm lượng tổng chất rắn hoàn tan TDS cao hơn.

Màng MF chỉ loại bỏ được các cặn thô có kích thước lớn và một số vi khuẩn, không loại bỏ được vi rút và các ion hòa tan trong nước như kim loại nặng, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu.

Màng lọc UF chỉ loại được vi khuẩn, vi rút, các cặn huyền phù. Còn các ion phân tử có kích thứớc lớn, nhỏ vẫn đi qua được.

Màng lọc Nano hiệu quả tốt hơn so với lọc MF và UF. Tuy nhiên nứớc qua màng Nano vẫn còn nhiễm ion nhỏ, nên chưa sach hoàn toàn, đặc biệt là kim loại nặng như Asen, Amoni và hoặc canxi đá vôi gây ra lớp cặn trắng bám dưới đáy ấm đun nước.

Với những lợi điểm của màng lọc RO cho tới ngày nay, công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược đã gần như đáp ứng được toàn bộ yêu cầu lọc nước cho các ngành cần sự tinh khiết nhất, và giữ vị trí cao nhất về khả năng lọc, tiếp theo là màng lọc Nano (NF), đến màng siêu lọc (UF) và cuối cùng là màng tinh lọc (MF)

Tiêu chí 2: Chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế

Máy lọc nước tốt là máy lọc nước phải lọc sạch tạp chất của nước đầu vào và cho nước sau lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Một tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước sau lọc ở Việt Nam hiện nay là QCVN6-1:2010/BYT.

Hiện ở Việt Nam hiện nay, một số hãng máy lọc nước công bố đã thực hiện kiểm nghiệm quy chuẩn này cho sản phẩm máy lọc nước, tuy nhiên, cho tới nay, chỉ thương hiệu Karofi công bố được kết quả kiểm định quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT trên tất cả sản phẩm máy lọc nước của hãng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất trên thị trường.

Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT cho máy lọc nước Karofi

Tiêu chí 3: Cấu tạo máy

Một chiếc máy lọc nước thông thường có cấu tạo gồm lõi lọc, cốc lọc, bình áp, bơm, vòi lấy nước và tủ, trong đó, lõi lọc, cốc lọc và bình áp là 3 bộ phận quan trọng nhất quyết định chất lượng nước đầu ra có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không. Bạn cần lưu ý các tiêu chí sau của cấu tạo máy:

Cốc lọc: Cốc lọc được cấu tạo từ nhựa nguyên sinh đảm bảo trong quá trình sử dụng nhựa không bị thôi ra nước gây nhiễm khuẩn cho nguồn nước. Cốc lọc bằng nhựa tái sinh sẽ có mùi nhựa, giòn dễ vỡ. Khi mua hàng, người dùng cần tìm hiểu kĩ từ nhà sản xuất.

Hình ảnh chiếc máy lọc nước chất lượng cao


Bộ lõi lọc: Máy lọc nước RO thường có ít nhất 5 lõi trở lên, còn máy lọc nước Nano thường có 5 lõi. Khi mua máy, các bạn cần hỏi rõ nguồn gốc xuất xứ bộ lõi. Hiện nay trên thị trường, một số thương hiệu đã đầu tư nhà máy sản xuất và tự sản xuất bộ lõi lọc, tuy nhiên, rất nhiều hãng vẫn nhập khẩu từ đài loan, trung quốc, hoặc một số nước Châu Âu. Điều này không thể tránh khỏi có sự trà trộn hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm là vô cùng quan trọng.

Bình áp là bộ phận chứa nước của máy lọc nước trước khi ra vòi. Bình áp tốt là bình áp được cấu tạo khung từ thép, ngoài bọc nhựa nguyên sinh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Tiêu chí 4: Hệ thống xác thực hàng chính hãng

Mua máy lọc nước chính hãng là tiêu chí thứ 4 để người dùng sở hữu được chiếc máy lọc nước tốt. Trước mê cung các thương hiệu máy lọc nước hiện nay, các thương hiệu lớn như Karofi, Kangaroo đã triển khai hệ thống xác thực hàng chính hãng để bảo vệ sức khỏe người dùng.

Hình ảnh tem xác thực hàng chính hãng trên máy lọc nước Karofi

Hệ thống xác thực hàng chính hãng của các thương hiệu lớn khá đa dạng, thuận tiện và hiện đại. Người mua có thể tự xác thực bằng SMS, qua QR Code, qua app hoặc qua trung tâm dịch vụ khách hàng. Người dùng có thể truy cập website của hãng để biết thêm thông tin chi tiết về xác thực sản phẩm,

Tiêu chí 5: Dịch vụ sau bán hàng

Cũng như mọi đồ diện gia dụng khác, máy lọc nước cũng có thể phát sinh một số vấn đề trong quá trình sử dụng, vì thế, một thương hiệu tốt với trung tâm dịch vụ khách hàng có tổng đài tư vấn kịp thời, dịch vụ xử lý sự cố nhanh chóng, tin cậy sẽ giúp bạn an tâm hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Hy vọng bài viết dưới đây đã cho các bạn một góc nhìn đầy đủ để tự mình đánh giá được chiếc máy lọc nước nào tốt nhất.

Hiểu được những phân vân của người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm máy lọc nước, từ ngày 25.5 đến 30.7.2018, Karofi tạo cơ hội cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm máy lọc nước Karofi miễn phí trong 30 ngày. Chớp cơ hội dùng thử máy lọc nước thế hệ mới Karofi Optimus Tại đây >>
Lê Nhung Lê Nhung / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
Máy lọc nước Karofi Karofi Optimus Tiêu chí chọn máy lọc nước

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích