ĐT Việt Nam gia tăng sử dụng cầu thủ gốc Brazil, đặt ra lo ngại về nguy cơ phụ thuộc và đi lệch hướng phát triển như cảnh báo của cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.
Làn sóng nhập tịch đang lan rộng trong bóng đá thế giới, và ĐT Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Tuy nhiên, việc gia tăng sử dụng cầu thủ gốc Brazil khiến nhiều người đặt câu hỏi: liệu đội tuyển có đang đi lệch hướng phát triển, như cảnh báo từ cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cách đây gần hai thập kỷ?
Năm 2007, cựu Chủ tịch FIFA từng đưa ra nhận định gây chú ý khi cho rằng tương lai World Cup có thể xuất hiện “hai hoặc ba đội Brazil”. Khi đó, đây được xem là lời cảnh tỉnh về việc các đội tuyển quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào cầu thủ nhập tịch, đặc biệt từ những nền bóng đá giàu tài năng như Brazil. Đến nay, viễn cảnh ấy phần nào đang phản chiếu ở nhiều đội bóng, trong đó có Việt Nam.
Dưới thời HLV Kim Sang Sik, ĐT Việt Nam đã có những bước đi rõ ràng theo xu hướng này. Sau sự xuất hiện của Nguyễn Xuân Son và Đỗ Hoàng Hên, danh sách cầu thủ gốc Brazil có thể tiếp tục được mở rộng với những cái tên như Gustavo, Janclesio hay Geovane Magno, tạo nên một nhóm cầu thủ có chung xuất xứ trong đội hình.
Không phải ngẫu nhiên mà Brazil trở thành nguồn cung chính. V.League nhiều năm qua là “điểm đến quen thuộc” của các ngoại binh đến từ xứ samba, giúp họ có thời gian thích nghi, thi đấu ổn định và đủ điều kiện nhập tịch. Điều này mở ra cơ hội lớn để bổ sung lực lượng cho đội tuyển quốc gia.
Xét về chuyên môn, lợi ích là không thể phủ nhận. Các cầu thủ gốc Brazil thường có thể hình, kỹ thuật và kinh nghiệm vượt trội, góp phần nâng cao chất lượng đội hình. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nỗi lo về bản sắc và sự phát triển lâu dài, khi cơ hội dành cho cầu thủ nội có thể bị thu hẹp.
Trong khi đó, nhiều nền bóng đá hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Iran vẫn kiên định với con đường đào tạo trẻ và phát triển nội lực. Điều này đặt ra bài toán cho tuyển Việt Nam: tận dụng nhập tịch để tiến nhanh, hay giữ vững định hướng bền vững. Và chính ở điểm đó, lời cảnh báo của Sepp Blatter vẫn còn nguyên giá trị.
Mai Thị Huyền Trâm


















