Xuân Son hay Hoàng Hên cũng chưa chắc 'gánh' được ĐT Việt Nam

Hoàng Nhiên Hoàng Nhiên
Thứ bảy, 18/10/2025 11:31 AM (GMT+7)
A A+

Dù những cầu thủ nhập tịch như Hendrio (Đỗ Hoàng Hên) hay Xuân Son hứa hẹn mang lại làn gió mới, nhưng với lối chơi chưa được thuyết phục của ĐT Việt Nam hiện tại thì họ cũng chưa chắc tạo được sức bật đáng kể cho đội tuyển.

Ngày 16/10, tiền vệ Hendrio đã chính thức trở thành công dân Việt Nam với tên gọi mới là Đỗ Hoàng Hên. Anh đủ điều kiện ra sân cho CLB Hà Nội tại V-League 2025-2026 và có thể sớm khoác áo ĐT Việt Nam sau khi hoàn tất thủ tục thi đấu. Tuy nhiên, nếu được triệu tập trong các đợt tập trung sắp tới, Hendrio hay những cái tên từng gây chú ý như Xuân Son vẫn chưa chắc giúp đội tuyển thoát khỏi tình trạng hiện tại, khi vấn đề của đoàn quân HLV Kim Sang Sik nằm ở lối chơi và tinh thần thi đấu.

Trong hai trận gặp Nepal tại vòng loại Asian Cup 2027, ĐT Việt Nam dù giành chiến thắng 3-1 ở lượt đi nhưng bỏ lỡ hàng loạt cơ hội có thể tạo nên tỷ số đậm hơn. Đến trận tái đấu ngày 14/10, các học trò của HLV Kim Sang Sik tung ra gần 20 cú sút nhưng chỉ ghi được một bàn thắng. Hàng công kém hiệu quả, trong khi hàng thủ có thời điểm thi đấu thiếu tập trung và bộc lộ nhiều sơ hở, tạo điều kiện để đối phương có những tình huống uy hiếp nguy hiểm.

ĐT Việt Nam tung ra gần 20 cú sút nhưng chỉ có được 1 bàn thắng. (Ảnh: playerstats)
ĐT Việt Nam tung ra gần 20 cú sút nhưng chỉ có được 1 bàn thắng. (Ảnh: playerstats)
ĐT Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trước hàng thủ của Nepal. 
ĐT Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trước hàng thủ của Nepal. 

Sau trận đấu, HLV Kim Sang Sik thẳng thắn chia sẻ: "Mặc dù số cú dứt điểm rất nhiều và đáng lý phải ghi được nhiều bàn, nhưng 3 bàn thắng cũng là thành công. Khâu kết thúc cần chắt chiu hơn thì sẽ ghi được nhiều bàn hơn". Nhà cầm quân người Hàn Quốc đồng thời khen ngợi đối thủ: “Tôi nghĩ Nepal đã thi đấu khá tốt, đặc biệt là về thể lực. Họ gây được nhiều khó khăn cho chúng ta trong suốt trận đấu”.

Chiến thắng trước Nepal chỉ giúp ĐT Việt Nam tạm đứng thứ hai bảng F với 9 điểm, nhưng cánh cửa đi tiếp không còn trong quyền tự quyết. Sau thất bại 0-4 trước Malaysia, tâm lý thi đấu của toàn đội phần nào bị ảnh hưởng ít nhiều, khiến các pha xử lý thiếu tự tin và kém sắc sảo. Đây là lúc HLV Kim Sang Sik cần tạo thêm điều kiện cho các cầu thủ trẻ, khơi dậy khát khao và sức chiến đấu, đồng thời đa dạng hóa chiến thuật để nâng cao hiệu quả tấn công.

Việt Nam đang có lứa cầu thủ kế cận rất tài năng và khát khao thể hiện mình. (Ảnh: VFF)
Việt Nam đang có lứa cầu thủ kế cận rất tài năng và khát khao thể hiện mình. (Ảnh: VFF)

Bên cạnh đó, HLV Kim Sang Sik cũng đang nóng lòng chờ sự trở lại của các trụ cột như Quang Hải, Bùi Hoàng Việt Anh hay Văn Hậu - những cái tên có kinh nghiệm và khả năng tạo khác biệt. Sự tái xuất của họ có thể giúp đội tuyển lấy lại sự cân bằng giữa công và thủ, đồng thời truyền thêm tự tin cho các đồng đội trẻ.Tuy nhiên, việc kết hợp giữa các gương mặt kỳ cựu và tân binh nhập tịch như Đỗ Hoàng Hên nếu anh được HLV trưởng triệu tập, bên cạnh một Xuân Son đã khẳng định đẳng cấp đều đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng để tránh tình trạng chắp vá, thiếu kết nối trong lối chơi.

Hoàng Hên và Xuân Son rất được kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật cho ĐT Việt Nam. 
Hoàng Hên và Xuân Son rất được kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật cho ĐT Việt Nam. 

Dù vẫn còn nhiều vấn đề phải cải thiện, sự xuất hiện của các cầu thủ nhập tịch, sự trở lại của các trụ cột cùng những thay đổi từ HLV Kim Sang Sik có thể là cơ hội để ĐT Việt Nam khởi sắc hơn trong thời gian tới. Liệu sự kết hợp này có đủ giúp “Những chiến binh sao vàng” tìm lại bản lĩnh và hình ảnh vốn có?

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm