Thái Lan rúng động vì bê bối dàn xếp tỷ số ngay sau SEA Games

Hoàng Nhiên Hoàng Nhiên
Thứ sáu, 02/01/2026 00:02 AM (GMT+7)
A A+

Ngay đầu năm 2026, thể thao Thái Lan chấn động khi báo chí phanh phui bê bối dàn xếp tỷ số liên quan số tiền lên tới 8 tỷ đồng.

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2026, làng thể thao Thái Lan bất ngờ nóng lên bởi một vụ bê bối nghiêm trọng. Theo Thairath, dư luận nước này đang xôn xao trước những tố cáo liên quan đến dàn xếp tỉ số trong boxing chuyên nghiệp, lĩnh vực vốn được xem là niềm tự hào quốc gia. Vụ việc lập tức thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ trong khu vực, trong đó có độc giả Việt Nam.

Nguồn cơn xuất phát từ sáng 1-1-2026, khi ông Achariya Ruangratanapong - Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ nạn nhân tội phạm Thái Lan công khai thông tin trên mạng xã hội. Thairath dẫn lời ông Achariya cho biết một cá nhân có quyền lực đã thao túng kết quả nhiều trận đấu quyền anh trong thời gian gần đây, thu lợi bất chính với số tiền rất lớn.

72
Thairath đưa tin về vụ việc đang làm chấn động thể thao Thái Lan. (Ảnh: CMH)

Theo nội dung được Thairath đăng tải, nhân vật bị tố cáo là một cựu quan chức chính phủ. Trong vòng khoảng hai tháng, người này bị cho là đã kiếm hơn 10 triệu Baht (hơn 8,3 tỷ đồng) nhờ can thiệp kết quả các trận boxing. Tờ báo Thái Lan giật tít đặt vấn đề: “Ông ta là ai?”, phản ánh sự phẫn nộ và tò mò của dư luận nước sở tại.

Bê bối càng gây sốc khi xảy ra tại những võ đài danh tiếng như Rajadamnern, Channel 7, Tawanna hay Om Noi. Đây đều là các địa điểm gắn liền với lịch sử và uy tín của boxing, muay Thái chuyên nghiệp. Thairath nhấn mạnh rằng việc dàn xếp tỉ số nếu được xác thực sẽ làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh thể thao Thái Lan trên trường quốc tế.

73
Làng Muay Thái đang hoang mang khi thông tin về bê bối dàn xếp được tiết lộ. (Ảnh: KHAOSOD)

Ông Achariya khẳng định: “Người đứng đầu vụ việc là một cựu quan chức. Dù nhiều lần bị phát hiện, ông ta vẫn chối bỏ trách nhiệm, nói rằng không biết và không hay gì”. Thairath cũng cho biết người này từng đề nghị tự chi trả tiền cho võ sĩ để tổ chức các trận đấu riêng, nhưng đã bị đơn vị tổ chức từ chối.

Thực tế, theo Thairath, những tranh cãi về tiêu cực trong võ thuật Thái Lan không phải mới xuất hiện. Từ SEA Games 33, nhiều võ sĩ muay đã công khai phản ánh tình trạng dàn xếp. Gần đây nhất, nữ võ sĩ Mongkutpetch Petchprawfar còn gửi đơn lên Ủy ban Olympic Thái Lan, tố cáo việc “dàn xếp huy chương”, cho thấy cuộc khủng hoảng niềm tin vẫn chưa hạ nhiệt.

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm