Theo Daily Mail, kể từ mùa giải 2027/28, UEFA Champions League sẽ có một trận đấu khai mạc riêng cho nhà vô địch, kèm với các lễ mở màn hoành tráng giống như World Cup hay Olympic.
UEFA Champions League sắp bước vào một kỷ nguyên mới đầy tham vọng. Theo kế hoạch được Daily Mail Sport tiết lộ, từ mùa giải 2027–2028, Champions League sẽ khởi tranh bằng một trận đấu riêng biệt dành cho nhà đương kim vô địch, thay vì hàng loạt trận cùng ngày như hiện tại. Đây sẽ là trận duy nhất diễn ra trong đêm khai màn, và nhiều khả năng sẽ có kèm lễ mở màn hoành tráng, tương tự cách các sự kiện thể thao toàn cầu như World Cup hay Olympic vẫn làm.
Nguồn tin từ Daily Mail cũng cho biết, Relevent (một công ty đến từ Mỹ) đang phụ trách toàn bộ chiến lược thương mại cho dự án này. Ý tưởng tổ chức một “trận mở màn độc lập” là phần quan trọng trong chiến lược tăng doanh thu và mở rộng tầm ảnh hưởng của UEFA Champions League trên toàn cầu.
Theo mô hình mới, nhà vô địch mùa trước sẽ thi đấu trận đầu tiên trên sân nhà, trong khi các trận còn lại sẽ được tổ chức lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm trong cùng tuần. UEFA tin rằng việc tách riêng trận đấu đầu tiên sẽ giúp tăng giá trị thương mại, mở ra cơ hội cho các hoạt động biểu diễn âm nhạc và giải trí, biến ngày khai mạc trở thành sự kiện thể thao và văn hóa hàng đầu thế giới.
Hiện tại, Champions League chưa có trận ra mắt chính thức, mà chỉ khởi đầu bằng loạt trận vòng bảng diễn ra cùng ngày. Việc thay đổi cấu trúc này được xem là một phần trong nỗ lực đổi mới và hiện đại hóa hình ảnh UEFA, hướng tới khán giả trẻ và người xem trực tuyến, nhóm khán giả đang dần trở thành trọng tâm của thị trường thể thao hiện nay.
Relevent, công ty đang phụ trách đấu thầu bản quyền cho liên doanh UC3 (giữa UEFA và các CLB), sẽ mở gói thầu cho 5 thị trường lớn nhất châu Âu, gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh. Thời hạn nộp hồ sơ là ngày 18/11, và các thỏa thuận dự kiến được công bố trước Giáng sinh. UEFA kỳ vọng doanh thu hằng năm từ bản quyền truyền hình và thương mại có thể tăng lên khoảng 4,3 tỷ bảng, cao hơn mức 3,84 tỷ bảng hiện nay.
Bên cạnh đó, UEFA cũng đang kết thúc quan hệ hợp tác kéo dài 30 năm với TEAM Marketing, công ty Thụy Sĩ được xem là “kiến trúc sư” của thành công thương mại mà Champions League đạt được suốt ba thập kỷ qua. Relevent sẽ là đối tác toàn cầu mới, phụ trách mảng tiếp thị và bán quyền truyền thông cho UC3, với định hướng đưa Champions League bước sang thời kỳ thương mại hóa hiện đại hơn, linh hoạt hơn và toàn cầu hơn.
Các “ông lớn” trong lĩnh vực phát trực tuyến như Amazon, Netflix, YouTube và Disney được cho là sẽ tham gia đấu thầu gói bản quyền độc quyền chọn trận đầu tiên của mỗi vòng đấu.Trong khi đó, TNT Sports vẫn đang nắm bản quyền phát sóng chính tại Anh, còn Amazon chỉ được phép truyền hình một số trận chọn lọc.
Với hướng đi mới này, UEFA đang cho thấy tham vọng đưa Champions League trở thành “sự kiện thể thao toàn cầu” chứ không chỉ là một giải đấu bóng đá, đồng thời mở ra kỷ nguyên nơi bóng đá, âm nhạc và giải trí hòa quyện, đúng tinh thần của một sản phẩm thể thao thế hệ mới.




Thiên Phú


















