Dấu chấm hết của Onana tại tuyển Cameroon

Thiên Phú Thiên Phú
Thứ bảy, 13/12/2025 16:57 PM (GMT+7)
A A+

Trích dẫn từ The Sun, Onana lại một lần nữa bị ĐTQG Cameroon loại khỏi CAN Cup 2025, sau khi anh được gọi trở lại chỉ trong vòng vài ngày trước.

Dư luận bóng đá châu Phi đang rúng động trước thông tin André Onana chính thức không góp mặt tại AFCON, trong bối cảnh nội bộ Liên đoàn Bóng đá Cameroon (FECAFOOT) rơi vào khủng hoảng quyền lực nghiêm trọng. Từ một trụ cột không thể thay thế nơi khung gỗ, thủ thành sinh năm 1996 giờ đây lại trở thành “nạn nhân” lớn nhất của cuộc đấu đá thượng tầng, khiến hành trình dự Cúp các quốc gia châu Phi của anh khép lại theo cách không ai ngờ tới.

Theo các nguồn tin nội bộ, Onana bị cuốn vào cuộc giằng co căng thẳng giữa hai phe lãnh đạo trong FECAFOOT, đứng đầu là Chủ tịch Samuel Eto’o và HLV trưởng đội tuyển Cameroon, Marc Brys. Mâu thuẫn này đã âm ỉ từ lâu nhưng chỉ thực sự bùng nổ ngay trước thềm AFCON 2025, đẩy bóng đá Cameroon vào tình trạng hỗn loạn hiếm thấy. Đỉnh điểm là việc “Những chú sư tử bất khuất” công bố hai danh sách triệu tập khác nhau, phản ánh rõ nét cuộc chiến quyền lực chưa có hồi kết.

Onana trở thành con cờ cho cuộc đấu đá nội bộ ở FECAFOOT (Ảnh: New York Times).
Onana trở thành con cờ cho cuộc đấu đá nội bộ ở FECAFOOT (Ảnh: New York Times).

Về phía Eto’o, cựu danh thủ từng khoác áo Barcelona được cho là người thúc đẩy việc loại Onana khỏi danh sách dự giải. Ngược lại, Chính phủ Cameroon cùng HLV Marc Brys lại kiên quyết yêu cầu triệu tập thủ môn đang thuộc biên chế Manchester United theo dạng cho mượn. Tuy nhiên, FECAFOOT dưới sự điều hành của Eto’o đã đi trước một bước, khi công bố danh sách 28 cầu thủ vào ngày 1/12, sau cuộc họp khẩn cấp của ủy ban điều hành. Đáng chú ý, danh sách này không chỉ vắng mặt Onana mà còn loại cả Eric Choupo-Moting và Vincent Aboubakar, hai cái tên giàu kinh nghiệm bậc nhất của bóng đá Cameroon.

Chưa dừng lại ở đó, FECAFOOT còn chỉ định David Pagou làm HLV trưởng đội tuyển tại AFCON thay vì Marc Brys. Quyết định này khiến Brys phản ứng dữ dội. Không chấp nhận việc bị sa thải, chiến lược gia người Bỉ đã công bố một danh sách Cameroon thứ hai, trong đó đưa Onana, Choupo-Moting và Aboubakar trở lại. Động thái này khiến dư luận không khỏi choáng váng và đặt ra dấu hỏi lớn về tính hợp pháp trong công tác điều hành đội tuyển quốc gia.

David Pagou được chọn làm HLV trưởng mới của ĐTQG Cameroon (Ảnh: PWD Media).
David Pagou được chọn làm HLV trưởng mới của ĐTQG Cameroon (Ảnh: PWD Media).

Trong cơn phẫn nộ, Marc Brys đã thẳng thắn công kích Samuel Eto’o trước truyền thông. Ông tuyên bố:

“Mục tiêu của Eto’o từ trước đến nay luôn là tống khứ tôi càng nhanh càng tốt. Ngay từ phút đầu tiên, ông ta đã xúc phạm tôi và tôi phản ứng lại. Tôi là đối thủ cạnh tranh quá lớn đối với ông ta.”

Không dừng lại ở đó, Brys còn chỉ trích cách làm việc của Chủ tịch FECAFOOT khi khẳng định:

“Eto’o đã loại các cầu thủ chủ chốt và những thủ lĩnh khỏi đội hình. Bởi vì chính ông ta là người lựa chọn. Làm sao có thể dự AFCON mà không có một thủ môn đẳng cấp thế giới? Hay không có Aboubakar? Thật không thể tin nổi, nhưng thực ra điều đó cũng không làm tôi ngạc nhiên.Nó đến từ một người tự ái, ái kỷ và luôn nghĩ mình là giỏi nhất.”

Về mặt pháp lý, Brys cho rằng mình vẫn là HLV hợp pháp của đội tuyển Cameroon khi nhấn mạnh:

“Chừng nào chưa có văn bản được ký từ Phủ Tổng thống bổ nhiệm Pagou làm HLV, thì trong con mắt của Nhà nước Cameroon, tôi vẫn là HLV trưởng. Điều này không có gì để bàn cãi và đã tồn tại ở Cameroon ít nhất 30 năm qua.”

Samuel Brys chỉ trích Eto'o là 'kẻ tự luyến (Ảnh: AP).
Samuel Brys chỉ trích Eto'o là 'kẻ tự luyến (Ảnh: AP).

Dẫu vậy, thực tế lại đang đi theo chiều hướng bất lợi cho Onana. David Pagou hiện đã được FIFA liệt kê là HLV trưởng chính thức, thậm chí còn tổ chức họp báo và làm việc cùng ban huấn luyện mới do Eto’o bổ nhiệm. Quan trọng hơn, Chính phủ Cameroon được cho là đã nới lỏng yêu cầu phải đưa Onana vào danh sách, qua đó khép lại hy vọng dự AFCON của thủ thành 29 tuổi.

Đáng nói, Onana từng chủ động gia nhập Trabzonspor theo dạng cho mượn từ Manchester United, chủ yếu để được thi đấu thường xuyên nhằm chuẩn bị tốt nhất cho AFCON. Thế nhưng rốt cuộc, mọi nỗ lực của anh lại trở nên vô nghĩa trước những biến động ở hậu trường. Với Cameroon, việc thiếu vắng một thủ môn đẳng cấp thế giới như Onana chắc chắn là tổn thất lớn. Còn với cá nhân thủ thành này, đội tuyển Cameroon sẽ mãi là nơi của những tiếc nuối và bất công.

Góp ý / Báo lỗi
Sự kiệnSEA Games 33
U22 Việt Nam gặp phải đối thủ mạnh nhất 20 năm qua ở SEA Games
U22 Việt Nam gặp phải đối thủ mạnh nhất 20 năm qua ở SEA Games
U22 Việt Nam đứng trước thử thách lớn ở bán kết SEA Games khi chạm trán U22 Philippines được xem là phiên bản mạnh nhất của họ trong suốt 20 năm qua.
Xem thêm

Cập nhật: 07h10 ngày 14/12

TT Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Thái Lan Thái Lan 95 60 39 194
2 Indonesia Indonesia 31 43 37 111
3 Việt Nam Việt Nam 30 29 54 113
4 Singapore Singapore 19 19 25 63
5 Malaysia Malaysia 16 15 48 79
6 Philippines Philippines 15 23 52 90
7 Myanmar Myanmar 2 12 16 30
8 Lào Lào 2 3 13 18
9 Brunei Brunei 0 1 4 5
10 Đông Timor Đông Timor 0 0 2 2
11 Campuchia Campuchia 0 0 0 0