Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đang cân nhắc một kế hoạch táo bạo nhằm “thổi làn gió mới” vào các trận vòng loại Euro, trong bối cảnh nhiều người hâm mộ tỏ ra mất hứng thú với thể thức hiện tại.
Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết ông không có ý định thay đổi thể thức của vòng chung kết Euro nhưng thừa nhận vòng loại đang cần được làm mới để trở nên hấp dẫn và cạnh tranh hơn.
Ceferin phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Bóng đá Bồ Đào Nha 2025: “Có lẽ vòng loại nên khác đi một chút. Sẽ không có thêm trận đấu nào, thể thức có thể thú vị hơn. Chúng tôi đang xem xét điều đó ngay lúc này.”
Theo tờ Daily Mail, UEFA đang tiến hành một cuộc rà soát nội bộ để tìm ra phương án cải tiến giúp khán giả hứng thú hơn với các chiến dịch vòng loại vốn bị đánh giá là “buồn tẻ” trong nhiều năm qua.
Một trong những ý tưởng được đưa ra là học theo mô hình các giải đấu khác của UEFA, chẳng hạn như Nations League hay Champions League. Cụ thể, Nations League hiện áp dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng, tạo ra sự cạnh tranh rõ rệt giữa các nhóm. Trong khi đó, Champions League mới cũng đang được định hình với 6 trận vòng bảng duy nhất thay cho thể thức sân nhà - sân khách truyền thống.
UEFA tin rằng việc thay đổi cấu trúc thi đấu có thể giúp các trận vòng loại trở nên kịch tính và ý nghĩa hơn, thay vì chỉ là những cuộc đối đầu chênh lệch giữa các đội mạnh và yếu.
Ngoài ra, sự chán nản của người hâm mộ với các đợt tập trung đội tuyển quốc gia cũng là vấn đề được đề cập. Nhiều người cho rằng các đợt nghỉ quốc tế quá dày đặc, 3 lần chỉ trong 3 tháng đầu mùa, khiến lịch thi đấu cấp CLB bị gián đoạn liên tục.
Theo kế hoạch mới, đợt tập trung quốc tế tháng 10 kéo dài 2 tuần hiện nay sẽ bị loại bỏ kể từ năm 2026. Thay vào đó, FIFA sẽ gộp 2 kỳ tháng 9 và tháng 10 thành một kỳ kéo dài 3 tuần, trong đó các đội tuyển sẽ thi đấu 4 trận thay vì 2. Biện pháp này nhằm giảm số lần gián đoạn mùa giải trong nước, đồng thời tăng trải nghiệm liền mạch cho người hâm mộ.
Dù UEFA chưa công bố chi tiết phương án cải tổ, động thái này cho thấy cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu đang nghiêm túc lắng nghe phản hồi từ người hâm mộ, những người mong muốn các trận đấu vòng loại Euro sôi động, cạnh tranh và đáng xem hơn trong tương lai.
NB
















