Dẫn dắt ĐT Pháp, HLV Zidane quyết gọi nhà vô địch World Cup trở lại

NB NB
Thứ năm, 23/07/2026 21:21 PM (GMT+7)
A A+

Zinedine Zidane, ứng viên hàng đầu cho vị trí HLV trưởng ĐT Pháp, đang gấp rút hoàn thiện ban huấn luyện để chuẩn bị tiếp quản Les Bleus sau World Cup 2026. 

Theo L'Équipe, trong chuyến sang Mỹ để theo dõi con trai Luca Zidane ra mắt ĐT Algeria, Zidane vẫn tranh thủ làm việc từ khách sạn tại New York. Ông liên tục trao đổi với cố vấn Alain Migliaccio trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Pháp (FFF) muốn sớm công bố HLV mới sau khi World Cup 2026 khép lại.

Chủ tịch FFF Philippe Diallo đã có mặt theo dõi toàn bộ các trận đấu của tuyển Pháp tại World Cup nhưng vẫn giữ im lặng về người kế nhiệm Didier Deschamps, đồng thời theo sát các cuộc thảo luận liên quan đến đội ngũ ban huấn luyện.

749286089_2006185033339960_2914674158568443917_n

Theo nguồn tin, Zidane muốn bắt đầu từ một "trang giấy trắng", đánh dấu sự chuyển giao hoàn toàn so với kỷ nguyên của Didier Deschamps ở mọi bộ phận. Ông cũng đã xác định rõ những mục tiêu ngắn hạn dành cho ê-kíp cộng sự của mình.

Nếu bổ nhiệm Barthez, Zidane sẽ tái hợp người đồng đội cũ từng cùng ông vô địch World Cup 1998 và EURO 2000. Điều đó đồng nghĩa Franck Raviot, người đã làm việc với ĐT Pháp và trước đó là đội U21 trong suốt 16 năm, nhiều khả năng sẽ phải rời vị trí.

HLhtsY0acAIHZGA
Nếu tiếp quản tuyển Pháp, Zidane muốn mời Barthez làm HLV thủ môn.

Zidane và Barthez vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết nhiều năm qua. Hai người thường xuyên gặp nhau trong các buổi họp mặt của thế hệ vô địch World Cup 1998 cũng như các trận đấu từ thiện gần đây, trong đó có sự kiện L'Universe League tại Marseille do một người cháu của Zidane tổ chức.

Theo L'Équipe, hai huyền thoại này đã trao đổi về khả năng hợp tác trong vài tuần gần đây. Barthez, 54 tuổi, được cho là rất hứng thú với cơ hội gia nhập ban huấn luyện của tuyển Pháp. Trong khi đó, các cuộc đàm phán với FFF vẫn được tiến hành kín đáo và các bên tỏ ra lạc quan về khả năng hoàn tất mọi thủ tục.

ANH (29)
Barthez (áo đen) bắt chính cho tuyển Pháp trong hành trình vô địch World Cup 1998.

Bóng đá hiện đại ngày càng đòi hỏi các thủ môn phải chơi chân tốt và tham gia nhiều hơn vào quá trình triển khai bóng. Đây được xem là một trong những điểm mạnh của Barthez khi còn thi đấu. Cựu thủ môn này sở hữu bảng thành tích đồ sộ với khoảng 600 trận cấp CLB cùng 87 lần khoác áo ĐT Pháp, đồng thời là một trong những người tiên phong ở vị trí thủ môn có khả năng xử lý bóng bằng chân.

Barthez từng làm cố vấn cho các thủ môn của tuyển Pháp dưới thời Raymond Domenech và Laurent Blanc. Giai đoạn 2020-2021, ông cũng đảm nhiệm vai trò chuyên gia tư vấn cho đội một và học viện của Toulouse.

Nếu trở lại trung tâm huấn luyện Clairefontaine trong thời gian tới, Barthez sẽ làm việc với dàn thủ môn hiện tại của tuyển Pháp gồm Mike Maignan, Brice Samba, Robin Risser, Lucas Chevalier và nhiều khả năng cả Ewen Jaouen. Nếu được xác nhận trong vài tuần tới, đây sẽ là một quyết định mang ý nghĩa không chỉ về chuyên môn mà còn giàu tính biểu tượng đối với bóng đá Pháp. 

Lịch thi đấu AFF Cup 2026

Xem chi tiết →
Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm