Quảng cáo
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

Sự thật về lô xe ô tô công thanh lý với giá 46,2 triệu

09/03/2017 16:34 (GMT+7)
A A+ A++

Thể Thao 247 - Vụ thanh lý gần 1000 chiếc ô tô công với giá trung bình 46,2 triệu đang được nhiều người quan tâm. Vậy tại sao những chiếc xe này lại có giá rẻ và tại sao thông tin về việc đấu giá không được công bố rộng rãi?

Tại buổi họp báo chiều 8/3, Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), cho biết cả nước đã thanh lý hơn 1.100 chiếc xe công. Trong đó, hơn 760 xe đã được báo cáo nộp tiền vào ngân sách nhà nước với giá trị bình quân chỉ là 46,2 triệu đồng/xe. Đây cũng là con số gây tranh cãi với giá bán của xe ô tô.

Hình ảnh minh họa

Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước do Quốc hội ban hành, tài sản nhà nước được thanh lý trong trường hợp hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng không thể sử dụng được và việc sửa chữa không có hiệu quả. Lô xe công đã được thanh lý đều là tài sản đã quá thời hạn khấu hao (15 năm). Vì vậy, dù được bán nhưng mục đích của việc thanh lý không nhằm mục đích lưu hành tiếp tục chiếc ô tô. Một cách đơn giản, có thể coi đây là sắt vụn.

Việc thanh lý xe công đều phải tuân thủ Nghị định 52 của Chính phủ. Quy trình đấu giá tài sản công đều trải qua 4 bước: Định giá; Công báo thông tin; Lập hồ sơ; Tổ chức đấu giá. Các khâu này đều có sự giám sát của Hội đồng gồm đại diện cơ quan tài chính, tư pháp,...

Thực tế, những xe đã được bán với mức giá trung bình 46,2 triệu đồng đều có tuổi thọ trên 20 năm. Thậm chí có xe lên đến 30 năm tuổi. Báo cáo của cục Quản lý công sản còn cho biết không phải xe nào cũng bán được với hàng chục triệu đồng. Thậm chí, có xe chỉ mang về vọn vẹn 6 triệu đồng vì chiếc xe không còn chạy được.

Mức giá này không phải là không tưởng vì nếu xét theo giá phế liệu, thì mỗi chiếc xe này cùng lắm cũng chỉ có giá tầm như vậy mà thôi.

Mức giá phế liệu tham khảo

Lô xe công đã được thanh lý đều là tài sản đã quá thời hạn khấu hao (15 năm). Vì vậy, dù được bán nhưng mục đích của việc thanh lý không nhằm mục đích lưu hành tiếp tục chiếc ô tô.

Nhiều người dân hiện nay đang rất quan tâm về những chiếc xe công thanh lý này. Có ý kiến cho rằng ôtô và rộng hơn là tài sản công đang bị bán đi với mức giá quá thấp. Vài người khác tỏ ý muốn mua nhưng không biết được thông tin đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, dù nhận được nhiều sự quan tâm, song người dân khó có thể đọc được thông báo mời đấu giá thanh lý xe công trên báo. Lý do là bởi Hội đồng đấu giá tài sản chỉ đặt ra mức giá khởi điểm dưới 50 triệu đồng cho những xe đã qua sử dụng. Với mức giá này, thông tin đấu giá không bắt buộc phải công khai trên báo giấy, truyền hình hay trang tin điện tử (theo điều 57 Luật Đấu giá tài sản).

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết các địa phương và bộ, ngành vẫn chưa báo cáo hết lượng ô tô dư. Số xe này khoảng hơn 2.000 chiếc và phải tiếp tục thanh lý. Ngoài ra, trong số xe đấu giá, có những chiếc xe sản xuất từ thời Liên Xô cũ, không thể sử dụng được nhưng vẫn để ở kho bãi. Nhiều ô tô công thanh lý đều trong tình trạng không còn giá trị sử dụng. "Nếu còn sử dụng được thì các đơn vị đã tự điều chuyển từ nơi thừa xe sang nơi thiếu chứ không thuộc diện phải thanh lý tài sản ”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Theo: Trithuctre

Author Thethao247.vn Anh Mỹ / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247
ô tô công xe công vụ thanh lý xe ô tô công xe ô tông giá 46 triệu xe ô tô giá rẻ
Xem thêm
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo