Thể Thao 247 - Hậu vệ Rojo để bóng chạm tay trong vòng cấm nhưng trọng tài không thổi 11m, như vậy là tại sao?
Ở phút 73 của trận đấu giữa Argentina và Nigeria, tỷ số đang là 1-1. Hậu vệ Rojo trong một pha bật cao đánh đầu đã để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài đã tham khảo công nghệ VAR sau đó, xem lại tình huống ngay trên sân và quyết định không thổi 11m cho Nigeria. Vậy vì sao ông Cakir lại đưa ra quyết định đó?

Có thể thấy là trước khi để bóng chạm tay, Rojo đã chạm bóng bằng đầu. Nhiều người lý giải rằng nếu cầu thủ để bóng chạm tay sau khi bóng đã chạm một bộ phận khác, thì sẽ không được tính là phạm lỗi. Và trọng tài này cũng giải thích bằng ký hiệu như vậy. Tuy nhiên, điều này không được ghi trong luật bóng đá.
Theo đó, ở luật bóng đá, mục phạm lỗi có ghi: “Một cầu thủ được xác định là phạm lỗi khi cố ý chạm bóng bằng tay, ngoại trừ thủ môn.” Vậy những yếu tố để xét đến chuyện cố ý để bóng chạm tay là gì?
Luật bóng đá giải thích thêm: “Những yếu tố quyết định tới việc cố ý dùng tay chơi bóng bao gồm
+ Cách di chuyển của cánh tay hướng tới trái bóng (không phải là bóng hướng đến tay)
+ Khoảng cách giữa đối thủ và quả bóng (bóng bất ngờ)
+ Việc xác định vị trí của tay có ‘tự nhiên’ hay không là không cần thiết, miễn là chạm tay thì phạm lỗi.
+ Chạm bóng bằng những vật dụng đang cầm trên tay
+ Chạm bóng bằng những vật dụng được ném ra bởi tay"
Như vậy, nếu để xác định pha bóng của Rojo là không penalty, trọng tài chỉ có thể khẳng định là hậu vệ này đã không cố ý vì cách di chuyển của cánh tay không hướng tới trái bóng.
FIFA ra quyết định nóng về ĐT Iran ở World Cup 2026
Thêm vụ bê bối tại World Cup 2026 bị phanh phui
Trực tiếp bóng đá U17 Malaysia 1-0 U17 Indonesia: Bất ngờ xảy ra LIVE
CĐV Malaysia lo lắng, sợ hãi khi tuyển Việt Nam thắng siêu đậm 10-0
CĐV Thái Lan dậy sóng khi Việt Nam thắng 10-0 ở giải ĐNÁ
U17 Việt Nam thắng đậm 10-0 Đông Timor, tạo lợi thế cực lớn trước Indonesia
Thắng nhọc Thể Công, Biên Phòng duy trì mạch bất bại ở giải bóng chuyền VĐQG 2026
CHÍNH THỨC: VFF chốt xong tân HLV trưởng tuyển Việt Nam