Brazil khát sáng tạo, Neymar trở lại giữa bão nghi ngờ

Anh Quốc Anh Quốc
Thứ tư, 24/06/2026 15:59 PM (GMT+7)
A A+

Neymar có thể tái xuất trước Scotland, mở ra hy vọng mới cho Brazil trong lúc Selecao thiếu sáng tạo và chịu sức ép lớn tại World Cup 2026.

Neymar chưa đá phút nào tại World Cup 2026, nhưng cái tên của anh vẫn đủ sức khiến cả Brazil chia đôi cảm xúc: một bên hoài nghi về thể trạng của ngôi sao đã 34 tuổi, bên còn lại tin rằng số 10 vẫn có thể trở thành lời giải cho hàng công đang thiếu ý tưởng của Selecao.

Trước trận đấu quyết định với Scotland ở Miami, HLV Carlo Ancelotti xác nhận Neymar đã trở lại tập luyện và có thể được đăng ký thi đấu. Đây là tín hiệu quan trọng với Brazil, đội đang dẫn đầu bảng C nhưng chưa thực sự tạo ra cảm giác của một ứng viên vô địch tuyệt đối. Trận hòa 1-1 trước Morocco cho thấy nhiều vấn đề trong khả năng kiểm soát thế trận và tạo cơ hội. Chiến thắng 3-0 trước Haiti giúp Selecao nhẹ thở, song cách họ phụ thuộc vào khoảnh khắc bùng nổ của Vinicius Jr vẫn khiến người hâm mộ lo lắng.

Neymar có thể được sử dụng như một
Neymar có thể được sử dụng như một "số 9 ảo" trong hệ thống của Brazil

Sức ép càng lớn hơn khi Raphinha dính chấn thương gân kheo và phải nghỉ ít nhất đến vòng knock-out đầu tiên. Trong bối cảnh đó, sự trở lại của Neymar trở thành đề tài nóng. Anh không còn là cầu thủ sung mãn như thời đỉnh cao ở Barcelona hay PSG, nhưng vẫn sở hữu phẩm chất mà Brazil đang thiếu: khả năng nhận bóng giữa tuyến, kéo người, tạo đột biến và tung ra đường chuyền cuối cùng.

Lucas Paqueta, người đang đóng vai trò quan trọng ở tuyến giữa Brazil, công khai bày tỏ sự phấn khích khi Neymar trở lại sân tập. Tiền vệ này nói toàn đội “rất vui” khi thấy Neymar trở lại cùng nhóm, đồng thời nhấn mạnh số 10 có “lịch sử phi thường” với màu áo đội tuyển và vẫn có thể giúp ích rất nhiều. Vinicius Jr cũng nhiều lần xem Neymar là thần tượng, một điểm tựa tinh thần đặc biệt trong phòng thay đồ.

Quảng cáo

Tuy nhiên, sự lãng mạn không thể che lấp thực tế khắc nghiệt. Neymar mới chỉ chơi rải rác trong vài năm gần đây, liên tục bị gián đoạn bởi chấn thương. Từ sau lần gần nhất khoác áo Brazil trước Uruguay vào tháng 10/2023, anh không có đủ nhịp thi đấu đỉnh cao để xóa bỏ mọi nghi ngờ. Chính vì thế, câu hỏi lớn không phải Neymar có tài hay không, mà là cơ thể anh còn đủ sức đáp ứng nhịp độ World Cup hay không.

Ngay cả Tổng thống Brazil Lula da Silva cũng góp thêm lửa vào cuộc tranh luận bằng câu đùa Neymar là “cầu thủ đội tuyển đầu tiên làm việc tại nhà”. Câu nói nhanh chóng gây chú ý, bởi Neymar tại Brazil chưa bao giờ chỉ đơn thuần là một cầu thủ bóng đá. Anh là biểu tượng, là tranh cãi, là niềm hy vọng và cũng là mục tiêu chỉ trích.

Tổng thống Brazil đùa rằng Neymar là cầu thủ đầu tiên
Tổng thống Brazil đùa rằng Neymar là cầu thủ đầu tiên "làm việc ở nhà"

Trước Scotland, Ancelotti có lý do để thận trọng. Neymar có thể chưa đá chính ngay, nhưng chỉ cần xuất hiện trên ghế dự bị, anh cũng đủ tạo hiệu ứng tâm lý lớn. Với một Brazil đang cần thắng, thậm chí thắng đẹp để giữ ngôi đầu bảng, vài chục phút của Neymar có thể làm thay đổi nhịp trận đấu.

Selecao không cần Neymar của quá khứ phải hồi sinh trọn vẹn. Họ chỉ cần một khoảnh khắc thiên tài đúng lúc. Và đó chính là lý do cả Brazil vẫn nín thở chờ số 10.

Lịch thi đấu AFF Cup 2026

Xem chi tiết →
Theo dõi Thethao247 trên
TRENDING
MỚI NHẤT