Bê bối World Cup, chủ tịch FIFA bị buộc từ chức
Đánh bại Mỹ để vào tứ kết World Cup 2026, nhưng đội tuyển Bỉ vẫn chưa hạ nhiệt cơn giận với FIFA khiến căng thẳng giữa đôi bên ngày càng leo thang.
Giành chiến thắng thuyết phục 4-1 trước chủ nhà Mỹ để ghi tên mình vào tứ kết World Cup 2026, nhưng đội tuyển Bỉ vẫn chưa thể gác lại những bức xúc với Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA). Chỉ ít ngày trước màn đại chiến với Tây Ban Nha, Quỷ đỏ tiếp tục công khai chỉ trích cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới, khiến bầu không khí tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh thêm phần căng thẳng.
Mâu thuẫn giữa Liên đoàn Bóng đá Bỉ (RBFA) và FIFA bắt nguồn từ vụ việc liên quan đến tiền đạo Folarin Balogun của Mỹ. Chân sút này từng nhận thẻ đỏ trực tiếp ở trận thắng Bosnia & Herzegovina tại vòng 32 đội, đồng nghĩa với việc phải chấp hành án treo giò một trận theo quy định.
Tuy nhiên, FIFA sau đó bất ngờ hoãn thi hành án phạt trong 12 tháng sau khi xem xét lại vụ việc, giúp Balogun đủ điều kiện ra sân đối đầu với Bỉ ở vòng knock-out. Quyết định này vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía đội bóng châu Âu. Dù RBFA đã gửi đơn kháng cáo, FIFA vẫn bác bỏ với lý do Bỉ không phải là bên trực tiếp trong quá trình xử lý vụ việc.
Dẫu vậy, Bỉ vẫn vượt qua mọi tranh cãi để đánh bại tuyển Mỹ với tỷ số 4-1, qua đó giành quyền góp mặt ở vòng tứ kết. Dù vậy, chiến thắng này không khiến những bất đồng giữa hai bên hạ nhiệt.
Ngay khi đặt chân tới Los Angeles để chuẩn bị cho cuộc chạm trán Tây Ban Nha, RBFA tiếp tục lên tiếng về chất lượng sân tập tại Đại học Loyola Marymount, địa điểm được FIFA bố trí cho Bỉ. Theo thông báo chính thức, mặt sân không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu cho một buổi tập trước trận đấu, buộc Quỷ đỏ phải yêu cầu FIFA đổi địa điểm.
RBFA cho biết họ đã đề xuất chuyển sang sử dụng trung tâm huấn luyện của LA Galaxy và đang chờ FIFA đưa ra quyết định cuối cùng. Động thái này một lần nữa cho thấy mối quan hệ giữa đôi bên vẫn đang trong trạng thái căng thẳng, đặc biệt sau những tranh cãi liên quan đến vụ Balogun.
Không chỉ RBFA, HLV Rudi Garcia trước đó cũng không giấu được sự thất vọng khi ví quyết định của FIFA giống như một trò đùa Cá tháng Tư. Làn sóng chỉ trích còn lan rộng khi nhiều ý kiến trong giới bóng đá châu Âu và truyền thông quốc tế cho rằng cách xử lý của FIFA là chưa từng có tiền lệ, làm dấy lên những tranh luận về tính minh bạch trong công tác điều hành giải đấu.
Trong bối cảnh chuẩn bị bước vào trận tứ kết với Tây Ban Nha, tuyển Bỉ rõ ràng không chỉ phải đối mặt với thử thách trên sân cỏ mà còn mang theo những khúc mắc ngoài chuyên môn. World Cup 2026 vì thế tiếp tục nóng lên bởi những tranh cãi xoay quanh FIFA, và Quỷ đỏ đang trở thành đội tuyển phản ứng quyết liệt nhất trước hàng loạt quyết định gây tranh cãi của cơ quan quản lý bóng đá thế giới.
Bê bối World Cup, chủ tịch FIFA bị buộc từ chức
HLV Kim Sang Sik nói gì sau khi ĐT Việt Nam giành vé vào bán kết?
Báo Indonesia cay đắng thốt lên khi bị loại, nói thẳng một điều về Việt Nam
HLV Campuchia nói thẳng sự khác biệt giữa ĐT Việt Nam và Indonesia
HLV Campuchia nói thẳng 1 điều khi thất bại trước ĐT Việt Nam tại AFF Cup
CHÍNH THỨC: Xuân Son lập cột mốc chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam
Đình Bắc thốt lên 1 điều khi tỏa sáng giúp Việt Nam đả bại Campuchia