NÓNG: FIFA áp dụng luật mới tại World Cup 2026

Quân Persie Quân Persie
Thứ tư, 25/02/2026 19:05 PM (GMT+7)
A A+

FIFA dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm hàng loạt điều luật mới tại World Cup 2026, với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng câu giờ và đảm bảo nhịp độ các trận đấu diễn ra nhanh, liền mạch hơn.

Tại World Cup 2022 ở Qatar, các trọng tài được yêu cầu tính toán chính xác từng giây bóng chết. Hệ quả là nhiều trận đấu xuất hiện tới hơn 10 phút bù giờ, thậm chí ngay trong hiệp một, một cách làm bị không ít người nhận xét là quá đà.

Hướng tới World Cup 2026 diễn ra tại Canada, Mexico và Mỹ, FIFA đang tiếp tục triển khai hàng loạt biện pháp nhằm đẩy nhanh nhịp độ thi đấu. Đáng chú ý, quy định đếm ngược 5 giây cho các tình huống ném biên và phát bóng lên sẽ được áp dụng để hạn chế tối đa việc câu giờ.

NÓNG: FIFA áp dụng luật mới tại World Cup 2026 798577
FIFA áp dụng quy định đếm ngược 5 giây cho các tình huống ném biên và phát bóng lên tại World Cup 2026

Trước đó, luật 8 giây buộc thủ môn phải phát bóng trong vòng 8 giây, nếu không sẽ bị phạt bằng một quả phạt góc cho đối phương, đã được Hội đồng Luật bóng đá quốc tế (IFAB) đánh giá là mang lại hiệu quả tích cực. Vì vậy, IFAB đang quyết tâm siết chặt thêm những “chiêu” kéo dài thời gian khác mà các đội bóng thường tận dụng.

Tại cuộc họp ở xứ Wales vào cuối tuần này, IFAB dự kiến sẽ thông qua quy định đếm ngược 5 giây. Trọng tài sẽ có toàn quyền nhận định liệu cầu thủ có cố tình trì hoãn khi ném biên hoặc phát bóng lên hay không. Nếu phát hiện sự chậm trễ, trọng tài sẽ thổi còi, ra hiệu và bắt đầu đếm ngược bằng tay. Quá 5 giây ở tình huống ném biên, đội đối phương sẽ được trao quyền kiểm soát bóng. Còn nếu phát bóng lên bị cho là cố ý câu giờ, đối thủ sẽ được hưởng phạt góc.

Bên cạnh đó, luật việt vị “Daylight” do Arsene Wenger đề xuất, vốn được thông báo sẽ thử nghiệm tại giải VĐQG Canada, có thể sẽ chưa được triển khai vào năm 2026 như dự kiến ban đầu và tiếp tục được đem ra thảo luận. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

NÓNG: FIFA áp dụng luật mới tại World Cup 2026 798576
Luật việt vị do Arsene Wenger đề xuất cũng có thể được xem xét trong tương lai

Một đề xuất khác cũng đang được cân nhắc là giới hạn 10 giây cho việc thay người. Nếu vượt quá thời gian cho phép, đội bóng có thể bị từ chối quyền thay người và buộc phải thi đấu thiếu người trong ít nhất 60 giây.

Ngoài ra, IFAB cũng bàn tới việc mở rộng phạm vi hoạt động của VAR tại World Cup. VAR có thể được sử dụng để kiểm tra các quyết định trao phạt góc, với điều kiện quá trình xem xét diễn ra nhanh chóng và không làm gián đoạn trận đấu quá lâu.Tuy nhiên, vẫn tồn tại “vùng xám” khi nếu quả phạt góc được thực hiện nhanh trước khi quá trình kiểm tra hoàn tất, trận đấu sẽ tiếp tục mà không bị gọi lại.

Đáng chú ý, VAR cũng có thể được mở rộng để xem xét các tình huống thẻ vàng thứ hai, điều trước đây chưa từng được áp dụng.

Theo dõi Thethao247 trên
TRENDING
MỚI NHẤT