HLV trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha Roberto Martinez cho biết Cristiano Ronaldo sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn cho suất tham dự World Cup 2026.
Trong đội hình của ĐT Bồ Đào Nha tại World Cup 2026, một trong những suất chắc chắn sẽ thuộc về Cristiano Ronaldo. CR7 không muốn lùi bước hay đảm nhận vai trò hỗ trợ, nhưng anh cũng phải chấp nhận rằng ở giai đoạn cuối của sự nghiệp phá kỷ lục, việc sử dụng anh cần được tính toán cẩn trọng. Trong bối cảnh dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt tại một giải đấu quốc tế lớn sắp tới, HLV Roberto Martinez muốn đảm bảo đội tuyển không bị thiếu hụt nhân sự ở vị trí then chốt trên hàng công.
Chia sẻ với hãng tin Lusa, Martinez cho biết: “Cánh cửa ĐTQG luôn rộng mở, nhưng tính cạnh tranh khiến việc được gọi lên là rất khó. Ở thời điểm này, chúng tôi cho rằng cần thêm một tiền đạo thứ ba và đây sẽ là vị trí quan trọng tại World Cup.”
Khi được hỏi về quyết định của người tiền nhiệm Fernando Santos từng xoay tua và không sử dụng Ronaldo thường xuyên ở World Cup 2022, Martinez nói: “Những gì xoay quanh Cristiano mang tính lịch sử. Cậu ấy là một biểu tượng của bóng đá thế giới, nhưng điều đó không chi phối hay giới hạn công việc của chúng tôi. Cristiano rất bình tĩnh, tập trung vào từng ngày, và đó là công thức đơn giản. Khi Cristiano Ronaldo có phong độ tốt, cậu ấy cực kỳ quan trọng với đội tuyển.”
ĐT Bồ Đào Nha đang tràn đầy tự tin sau khi vô địch UEFA Nations League 2025 và giành vé trực tiếp dự World Cup. Họ cũng đã lên kế hoạch cho các trận giao hữu trước giải, trong đó có hai trận diễn ra tại Mexico và Mỹ vào tháng 3.
Nói về tầm quan trọng của loạt trận này, Martinez nhấn mạnh: “Chúng tôi có nhiều mẫu cầu thủ khác nhau và đợt tập trung tháng 3 sẽ rất quan trọng. World Cup lần này sẽ phức tạp và khắc nghiệt với các đội châu Âu. Vì vậy, chuyến tập huấn này có ý nghĩa lớn, trước hết là thi đấu ở độ cao tại Mexico, sau đó là trong sân vận động kín khi gặp Mỹ. Chúng tôi muốn thử điều này trước World Cup và đây là sự chuẩn bị hoàn hảo.”
Martinez từng dẫn dắt tuyển Bỉ chinh phục các giải đấu lớn và tin rằng ông sẽ giúp Bồ Đào Nha sẵn sàng đối mặt mọi thử thách. Vị HLV 52 tuổi nói: “Đây sẽ là World Cup thứ ba của tôi và tôi hiểu rằng không đội nào bước vào giải với tư cách nhà vô địch sẵn có. Bạn cần trưởng thành qua ba trận đầu tiên và làm mọi thứ để các cầu thủ cảm thấy thoải mái suốt giải đấu. Chúng tôi không có bề dày thành tích ở World Cup, đó cũng là một phần trong công tác chuẩn bị tâm lý. Cần đi từng bước và khiến các cầu thủ tin rằng chúng tôi thực sự có thể vô địch.”
Hợp đồng của Martinez sẽ hết hạn sau khi World Cup 2026 khép lại, nhưng ông chưa quan tâm đến tương lai lâu dài. “Đó không phải điều tôi nghĩ tới lúc này. Trọng tâm của tôi là World Cup. Tôi rất hài lòng với công việc đang làm và sự ủng hộ từ liên đoàn. Mục tiêu là World Cup 2026, sau đó mới nói về tương lai.Tôi yêu Bồ Đào Nha và yêu công việc với đội tuyển. Nhiệm vụ của tôi là tạo nên lịch sử để những thành tựu này còn được nhắc tới trong 15 hay 20 năm nữa.”
Tại World Cup 2026, Bồ Đào Nha nằm ở bảng K, thi đấu tại Houston và Miami. Họ sẽ mở màn gặp đội thắng ở vòng play-off liên lục địa, gồm Jamaica, New Caledonia hoặc CHDC Congo, trước khi lần lượt chạm trán Uzbekistan và Colombia.
Messi được 'bóng gió' sẽ tham dự World Cup 2026
Trụ cột Arsenal nguy cơ cao lỡ hẹn World Cup 2026
FIFA 'buộc' một đội tuyển tham dự World Cup 2026
Thắng đậm 6-1, CAHN có lời chia tay đẹp với Shoppe Cup
Giá trị của Ronaldo chạm đáy lịch sử
Đội bóng Việt Nam thắng áp đảo 11-0 trước CLB Trung Quốc
Chuyên gia: 'Ronaldo chỉ là nhân viên tại Ả Rập Xê Út'
AFC nắm 'chìa khóa' tương lai LĐBĐ Malaysia trước FIFA
HLV Chelsea đáp trả chỉ trích sau thất bại cay đắng trước Arsenal