Cổ động viên 62 tuổi bán nhà chỉ để xem World Cup
FIFA đã bác đơn kháng cáo của Liên đoàn bóng đá Nigeria về việc ĐT CHDC Congo sử dụng cầu thủ nhập tịch trong trận đấu play-off World Cup 2026 khu vực châu Phi.
Ủy ban Kỷ luật của FIFA đã bác đơn khiếu nại của Nigeria liên quan đến tư cách thi đấu của một số cầu thủ được ĐT CHDC Congo sử dụng trong trận play-off World Cup 2026 khu vực châu Phi diễn ra vào tháng 11 năm ngoái. Thông tin này được Liên đoàn Bóng đá Nigeria (NFF) công bố mới đây.
Phản ứng với quyết định kể trên của FIFA, NFF cho biết họ đã ngay lập tức bắt đầu quá trình kháng cáo quyết định này. Tổng thư ký NFF Mohammed Sanusi cho biết trong một tuyên bố: "Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được phán quyết của Ủy ban Kỷ luật FIFA đối với đơn khiếu nại của mình. Tuy nhiên, chúng tôi không hài lòng với quyết định bác đơn này. Tôi muốn trấn an người hâm mộ Nigeria rằng NFF đã lập tức khởi động quá trình kháng cáo."
Đơn kháng cáo dự kiến sẽ được gửi lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu quá trình này có hoàn tất trước khi vòng play-off liên lục địa khởi tranh vào ngày 26/3 hay không. ĐT CHDC Congo dự kiến sẽ thi đấu ở vòng này vào ngày 31/3, nơi suất tham dự World Cup 2026 sẽ được quyết định.
Phía CHDC Congo hiện chưa đưa ra bình luận công khai về phán quyết trên.
Trước đó, NFF đã nộp đơn khiếu nại lên FIFA vài ngày sau khi ĐT CHDC Congo đánh bại ĐT Nigeria 4-3 trên chấm luân lưu, sau khi hai đội hòa 1-1 trong thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ ở trận chung kết play-off World Cup khu vực châu Phi ngày 16/11. Kết quả này giúp ĐT CHDC Congo giành quyền vào vòng play-off liên lục địa.
Đơn khiếu nại của Nigeria, với sự ủng hộ từ một đơn kiến nghị riêng của Cameroon, cáo buộc rằng từ sáu đến chín cầu thủ của CHDC Congo đã chuyển đổi quốc tịch thi đấu quốc tế không hợp lệ trong quá trình vòng loại. NFF cho rằng các cầu thủ này chưa từ bỏ hộ chiếu châu Âu như quy định của luật pháp Congo, quốc gia không công nhận song tịch.
“Luật của Congo quy định rõ rằng công dân không được mang hai quốc tịch,” Sanusi nói với báo chí vào thời điểm đó. “Rất nhiều cầu thủ của họ vẫn đang sở hữu hộ chiếu châu Âu, có người mang hộ chiếu Pháp, có người mang hộ chiếu Hà Lan. Quy định là rất rõ ràng.”
Tuy nhiên, quy định của FIFA lại khác với luật quốc tịch trong nước của Congo. Theo FIFA, cầu thủ chỉ cần sở hữu hộ chiếu hợp lệ của quốc gia mà họ đại diện, và tất cả những cầu thủ bị khiếu nại đều đáp ứng điều kiện này khi có hộ chiếu Congo hợp lệ. Chính vì vậy, FIFA ban đầu đã cho phép họ đủ điều kiện thi đấu.
Dù vậy, NFF cho rằng FIFA đã bị đánh lừa khi cấp phép cho những cầu thủ này.
“Quy định của FIFA nói rằng chỉ cần có hộ chiếu của quốc gia đó thì cầu thủ đủ điều kiện thi đấu. Theo quan điểm của FIFA, họ đủ điều kiện nên mới được chấp thuận,” Sanusi nói.“Nhưng chúng tôi cho rằng FIFA đã bị cung cấp thông tin sai lệch, bởi việc đảm bảo tuân thủ luật pháp của Congo không phải là trách nhiệm của FIFA.”
Theo kết quả bốc thăm, ĐT CHDC Congo sẽ đối đầu với đội thắng trong cặp bán kết giữa New Caledonia và Jamaica tại vòng play-off liên lục địa. Đội giành chiến thắng trong trận đấu đó sẽ giành một trong những tấm vé cuối cùng tham dự World Cup.
Cổ động viên 62 tuổi bán nhà chỉ để xem World Cup
Lịch thi đấu World Cup 2026 mới nhất
CHÍNH THỨC: Ngôi sao MU bị FA buộc tội
HLV đội châu Á: 'Chúng tôi sẽ gây bất ngờ cho cả thế giới tại World Cup'
U20 nữ Việt Nam thua đậm Trung Quốc ở trận ra quân giải châu Á
Xác định 48 đội chính thức góp mặt tại World Cup 2026
CHÍNH THỨC: AFC báo tin không thể vui hơn cho ĐT Việt Nam
Xác định 24 đội tuyển tham dự VCK Asian Cup 2027