Quá nửa số đội dự World Cup 2026 phải đau đầu vì nước Mỹ

Nguyễn Vương Hãn Nguyễn Vương Hãn
Thứ bảy, 04/04/2026 18:06 PM (GMT+7)
A A+

Hơn một nửa số quốc gia đã giành vé dự World Cup đang phải đối mặt với chi phí phát sinh và nguy cơ thất thu, sau khi FIFA không thể đạt được một thỏa thuận miễn thuế đồng loạt với Chính phủ Mỹ, trong bối cảnh các hiệp định thuế quốc tế của nước chủ nhà có sự chênh lệch rất lớn.

FIFA là tổ chức phi lợi nhuận và đã được hưởng quy chế miễn thuế tại Mỹ kể từ World Cup 1994. Tuy nhiên, ưu đãi này không đồng nghĩa toàn bộ 48 đội tuyển dự World Cup đều được miễn trừ tương tự. Trên thực tế, nhiều liên đoàn vẫn phải nộp thuế ở cấp liên bang, bang và thành phố đối với các khoản thu từ giải đấu hè này.

Quá nửa số đội dự World Cup 2026 phải đau đầu vì nước Mỹ 816914
Quá nửa số đội tham dự World Cup 2026 phải đau đầu vì thuế ở Mỹ.

Theo The Guardian, gánh nặng ấy đang đổ dồn lên các liên đoàn nhỏ, nhất là những nước không có hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Mỹ (DTA). Trong số 48 đội đã giành vé dự World Cup, chỉ 18 quốc gia có ký hiệp định này. Phần lớn thuộc châu Âu. Ngoài Canada và Mexico là hai nước đồng chủ nhà, chỉ có Australia, Ai Cập, Morocco và Nam Phi nằm ngoài châu Âu nhưng có thỏa thuận với Mỹ.

Sự chênh lệch đó tạo ra nghịch lý lớn. Những đội tuyển nhỏ như Curacao hay Cape Verde có thể phải gánh chi phí thuế cao hơn cả Anh hoặc Pháp, dù tiềm lực tài chính và quy mô nền bóng đá khác biệt rất xa. Đây cũng là lý do khiến không ít liên đoàn, đặc biệt ngoài châu Âu, lo ngại nguy cơ thua lỗ khi tham dự World Cup.

Bất chấp sự chênh lệch rất lớn về nghĩa vụ thuế, ngân sách hoạt động FIFA cấp cho mỗi đội vẫn được ấn định ở mức 1,5 triệu USD. Hệ quả từ việc World Cup được mở rộng lên 48 đội là khoản phụ cấp sinh hoạt hằng ngày cho mỗi thành viên phái đoàn đã bị giảm từ 850 USD tại World Cup 2022 xuống còn 600 USD, dù chi phí đi lại và khách sạn tại Mỹ lại cao hơn. Trước đó, Chính phủ Qatar đã miễn thuế cho toàn bộ 32 liên đoàn có đội tham dự World Cup 2022.

Quá nửa số đội dự World Cup 2026 phải đau đầu vì nước Mỹ 816916
Những quốc gia nhỏ như Cape Verde có thể thiệt hại nặng chỉ vì dự World Cup 2026.

“Những đội tuyển đến từ các quốc gia phát triển hơn, có hệ thống pháp lý hoàn chỉnh hơn và đã ký hiệp định thuế với Mỹ, như Anh hay Tây Ban Nha, sẽ chịu chi phí thấp hơn rất nhiều so với những nước nhỏ như Curacao hay Haiti,” Oriana Morrison, chuyên gia tư vấn thuế từng làm việc với Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha và Brazil cho biết. 

“Nhiều đội tuyển nhỏ, những đội mà khoản tiền thưởng này lẽ ra có thể tạo ra khác biệt rất lớn cho cả nền bóng đá của họ, giờ sẽ bị bào mòn bởi các hóa đơn thuế khổng lồ tại Mỹ”, Morrison nói. “Đó là nguồn tiền đáng ra có thể giúp phát triển bóng đá trong nước tốt hơn nhiều, nhưng cuối cùng lại ở lại Mỹ".

Tình hình càng phức tạp hơn khi Canada và Mexico chấp thuận miễn thuế cho tất cả các liên đoàn.Điều đó đồng nghĩa những đội chơi vòng bảng tại hai nước này sẽ có lợi thế về chi phí so với các đội thi đấu tại Mỹ.Ngay trong lãnh thổ Mỹ, mức thuế giữa các bang cũng rất khác nhau: Florida không thu thuế bang, trong khi New Jersey áp mức 10,75% còn California lên tới 13,3%.

FIFA từ chối bình luận công khai, nhưng The Guardian cho biết cơ quan này đang làm việc với các liên đoàn để hỗ trợ xử lý những vấn đề liên quan đến thuế.

Theo dõi Thethao247 trên
TRENDING
MỚI NHẤT