Kình ngư Singapore hướng tới kỷ lục lịch sử

Phan Bùi Quốc Anh Phan Bùi Quốc Anh
Thứ tư, 10/12/2025 16:11 PM (GMT+7)
A A+

Hành trình đặc biệt của kình ngư Quah Ting Wen tại đấu trường SEA Games đang bước vào chương cuối đầy cảm hứng. Từ cô bé 13 tuổi đứng cạnh thành bể năm 2005, giờ đây đã trở thành biểu tượng của bơi lội Singapore.

Yeo từng khép lại sự nghiệp SEA Games bằng 62 huy chương, trong đó có 40 HCV, thành tích được xem là bất khả xâm phạm suốt gần hai thập kỷ. Nhưng tại SEA Games 2025 ở Thái Lan, Quah Ting Wen đang đứng trước cơ hội vượt qua người đàn chị mà cô luôn ngưỡng mộ. Ở tuổi 33, Quah đã gom đủ 60 huy chương SEA Games, bao gồm 34 HCV, và được đăng ký thi 6 nội dung tại đại hội năm nay, từ các cự ly 50m, 100m tự do, 50m, 100m bướm cho tới hai nội dung tiếp sức quan trọng.

Mục tiêu của cô không phải là những lời khẳng định mạnh mẽ, mà là cột mốc mang tính chinh phục cá nhân. Suốt hai mươi năm trên đường đua xanh, Quah luôn chọn cách thể hiện bằng nỗ lực lặng lẽ. Từ lớp học an toàn dưới nước lúc mới 5 tuổi, rồi gia nhập các chương trình đào tạo của Singapore khi mới 6 tuổi, cô dần bước vào thế giới bơi lội chuyên nghiệp mà chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành VĐV bền bỉ đến vậy.

Kình ngư Quah Ting Wen nhắm đến kỷ lục giành huy chương tại SEA games 33. (Ảnh: Bola)
Kình ngư Quah Ting Wen nhắm đến kỷ lục giành huy chương tại SEA games 33. (Ảnh: Bola)

Tài năng của Quah từng được giới chuyên môn đánh giá rất sớm, nhưng phải tới SEA Games 24 ở Korat, cô mới có bước ngoặt thật sự khi giành HCV cá nhân đầu tiên. Chiến thắng đó đã mở cánh cửa tự tin, tạo nền tảng để cô trở thành trụ cột của đội tuyển Singapore trong suốt nhiều năm sau.

Trong sự nghiệp dài hơi của Quah, kỷ niệm sâu sắc nhất có lẽ là nội dung tiếp sức 4x200m tự do tại SEA Games 28 trên sân nhà. Màn bứt tốc ngoạn mục ở lượt bơi cuối giúp Singapore đánh bại Thái Lan, và buổi lễ trao huy chương càng giàu cảm xúc hơn khi khán giả hát vang quốc ca a cappella vì sự cố âm thanh. Đó là khoảnh khắc mà Quah thừa nhận chưa bao giờ cảm thấy tự hào đến thế khi khoác lên mình màu áo đỏ trắng.

Kình ngư người Singapore từng được xem như là 'khắc tinh của Ánh Viên'. (Ảnh: Bola)
Kình ngư người Singapore từng được xem như là 'khắc tinh của Ánh Viên'. (Ảnh: Bola)

Thế nhưng hành trình của cô cũng đầy thử thách. Từng bỏ lỡ SEA Games 26 vì chấn thương, từng trải qua kỳ đại hội 2013 không như kỳ vọng với chỉ 2 HCV, từng có những lúc dao động khi chứng kiến đồng đội giải nghệ và lập nghiệp bên ngoài thể thao. Dù vậy, cô chưa bao giờ rời bỏ hồ bơi, vừa tiếp tục tập luyện vừa theo đuổi chương trình thạc sĩ về tư vấn và trị liệu.

Bước vào SEA Games 33, Quah Ting Wen không chỉ đại diện cho một thế hệ vàng của bơi lội Singapore, mà còn cho tinh thần bền bỉ của các VĐV Đông Nam Á: dám ước mơ, dám kiên trì và không ngừng vượt qua giới hạn của chính mình. Và nếu cô chạm mốc 63 huy chương, lịch sử sẽ một lần nữa được viết lại theo cách không thể đẹp hơn.

Nội dung liên quan

Cập nhật: 21h00 ngày 10/12

TT Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Thái Lan Thái Lan 18 12 9 39
2 Indonesia Indonesia 4 8 7 19
3 Việt Nam Việt Nam 4 3 14 21
4 Singapore Singapore 3 2 3 8
5 Myanmar Myanmar 2 4 1 7
6 Malaysia Malaysia 2 2 8 12
7 Philippines Philippines 1 1 9 11
8 Lào Lào 1 1 6 8
9 Brunei Brunei 0 1 1 2
10 Đông Timor Đông Timor 0 0 1 1
11 Campuchia Campuchia 0 0 0 0