Sau thất bại trước Philippines, HLV Mai Đức Chung bày tỏ sự không hài lòng, nhấn mạnh học trò chơi sai đấu pháp và đánh mất thế trận.
Trận thua 0-1 trước Philippines ở lượt đấu thứ hai bảng B khiến tuyển nữ Việt Nam rơi vào thế khó tại SEA Games 33. Dù kiểm soát thế trận và tạo ra nhiều cơ hội, đội bóng áo đỏ không thể ghi bàn và phải nhận “bàn thua cay đắng" ở phút bù giờ cuối cùng.
Phát biểu sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung không né tránh trách nhiệm. Tuy nhiên, điều khiến ông tiếc nuối nhất chính là việc các cầu thủ không thực hiện đúng những gì đã được quán triệt trước giờ bóng lăn. Ông thẳng thắn: "Trước trận, tôi đã họp chiến thuật, căn dặn không được chơi bóng bổng, chỉ đá sệt, phối hợp nhỏ và tam giác."
Theo nhà cầm quân 74 tuổi, vấn đề lớn của đội không nằm ở tinh thần mà ở cách triển khai trên sân. Khác với yêu cầu chơi ban bật, giữ bóng sệt và kiểm soát nhịp độ, nhiều thời điểm các cầu thủ lại liên tục lựa chọn giải pháp tạt bổng. Ông Chung nhấn mạnh: "Nhưng vào sân, các cầu thủ đã chơi sai chiến thuật, cứ có tình huống thuận lợi là tạt bóng bổng nên không hiệu quả".
Ở chiều ngược lại, Philippines không tạo ra quá nhiều mảng miếng phối hợp phức tạp, nhưng họ tận dụng rất tốt những tình huống bóng bổng và cố định nhờ vào thể hình vượt trội. Bàn thắng đến ở phút 90+4 là minh chứng rõ ràng cho điều đó, khi hàng thủ Việt Nam không thể hóa giải pha dứt điểm cận thành sau bóng hai trong vòng cấm.
Về mặt tổ chức, HLV Mai Đức Chung cho biết ông đã bố trí hệ thống ba trung vệ nhằm hạn chế những đường không chiến của đối thủ. Tuy nhiên, ông thừa nhận một số vị trí thay người chưa đạt yêu cầu. "Hàng tiền đạo hoặc một số vị trí khác chơi chưa tốt cho lắm", ông đánh giá ngắn gọn.
Sau hai lượt trận, Việt Nam có cùng 3 điểm với Philippines, nhưng vẫn xếp sau Myanmar, đội đang nắm lợi thế lớn vào bán kết. Ở trận đấu cuối cùng vòng bảng, tuyển nữ Việt Nam buộc phải thắng Myanmar để tự quyết số phận và tránh nguy cơ bị loại sớm.
Cập nhật: 14h20 ngày 09/12
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 hôm nay 9/12