Thất bại tại SEA Games mang lại nhiều cảm xúc chua xót cho CĐV Thái Lan, trong bối cảnh Madam Pang đang phải chịu rất nhiệu áp lực.
Thất bại của tuyển nữ Thái Lan trước Philippines tại bán kết SEA Games 33 tối 14/12 không chỉ khép lại giấc mơ HCV, mà còn dấy lên thêm nhiều băn khoăn trong lòng người hâm mộ xứ chùa Vàng. Trên các diễn đàn bóng đá Thái Lan, câu chuyện xoay quanh thành tích của bóng đá Thái Lan tại SEA Games đang xôn xao khắp nơi, tạo nên áp lực không nhỏ lên Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) mà đứng đầu là Madam Pang.
Trọng tâm của làn sóng tranh luận hướng về quyết định sa thải HLV Futoshi Ikeda vào 22/8, ngay sau Giải bóng đá nữ Đông Nam Á. Khi đó, tuyển nữ Thái Lan để thua tuyển nữ Việt Nam hai trận liên tiếp, ở vòng bảng và trận tranh hạng ba. Đối mặt với thất bại ở SEA Games hiện tại, nhiều CĐV cho rằng việc chấm dứt hợp đồng với Ikeda ở thời điểm tháng 8 là quá vội vàng.
Theo quan điểm của người hâm mộ Thái Lan, HLV Ikeda đang xây dựng một hệ thống có nền tảng rõ ràng, đề cao tổ chức và kỷ luật. Việc FAT lựa chọn thay đổi ghế nóng trong thời điểm nhạy cảm khiến nhiều CĐV không đồng tình. “Hệ thống của HLV Ikeda đang tốt lên lại đi sa thải ông ấy, giờ thì vẫn tiếp tục thất bại!”, một CĐV mỉa mai.
Sau khi Ikeda rời đi, tuyển nữ Thái Lan được giao cho HLV Nueangrutai Srathongvian. Tuy nhiên, kết quả tại SEA Games 33 không mang lại sự khởi sắc như kỳ vọng. Thất bại trước Philippines khiến nhiều CĐV cho rằng vấn đề không nằm ở một cá nhân HLV, mà xuất phát từ cách làm thiếu kiên nhẫn. “Cứ tập trung những thành tích trước mắt, không có một chút kiên nhẫn nào!”, một ý kiến bức xúc.
Nỗi lo lớn hơn được đặt ra là hình ảnh của bóng đá Thái Lan trong mắt các HLV giỏi. Việc thay HLV liên tục sau mỗi thất bại được xem là tín hiệu tiêu cực, khiến những nhà cầm quân đẳng cấp e dè. “Thua là sa thải, thua là sa thải, không một HLV đẳng cấp nào muốn đến Thái Lan nữa đâu”, một CĐV cảnh báo.
Bên cạnh đó, mục tiêu giành 4 HCV bóng đá tại SEA Games do Madam Pang từng đặt ra cũng được nhắc lại. Nhiều người cho rằng tham vọng ấy rất khó thực hiện. “Tôi rất ủng hộ việc Madam Pang đặt mục tiêu 4 HCV môn bóng đá... nhưng giờ thì không được rồi!”, một bình luận chia sẻ.
Dù vậy, không ít CĐV vẫn thừa nhận nỗ lực của các cầu thủ và sự tâm huyết của Madam Pang. Song, họ cho rằng sự tận tâm là chưa đủ và cần những chiến lược hiểu quả hơn.“Đối thủ mạnh như vậy nhưng các cầu thủ nữ đã đá rất đáng khen rồi, có lẻ chiến thuật của chúng ta chưa đủ tốt.Madam Pang rất tâm huyết nhưng thật sự là bóng đá Thái Lan đang có thành tích cực kỳ tệ!”, một ý kiến kết luận đầy chua chát.
Cập nhật: 11h30 ngày 15/12