Điền kinh Việt Nam mất kỷ lục vì lỗi khó hiểu ở SEA Games 33

NB NB
Thứ bảy, 13/12/2025 15:35 PM (GMT+7)
A A+

Tối 12/12, đường chạy điền kinh SEA Games 33 đã chứng kiến một trong những diễn biến gây tranh cãi và tiếc nuối nhất kể từ đầu đại hội.

chung kết 400m nam diễn ra tối cùng ngày, Tạ Ngọc Tưởng thi đấu xuất sắc và cán đích với thành tích 45 giây 53, qua đó giành Huy chương Bạc. Với thông số này, chân chạy sinh năm 2005 đã vượt qua chính kỷ lục quốc gia do anh lập hồi tháng 10 tại Giải vô địch điền kinh quốc gia 2025 (45 giây 59), đồng thời xô đổ cột mốc tồn tại suốt 10 năm của đàn anh Quách Công Lịch.

Không chỉ dừng lại ở kỷ lục quốc gia, nếu được công nhận, thành tích của Ngọc Tưởng còn đủ để phá kỷ lục SEA Games 400m nam (46 giây tròn) do một VĐV Thái Lan nắm giữ suốt một thập kỷ. Đáng chú ý, chung kết nội dung này còn ghi nhận thông số “khủng” 45 giây 13 của Joshua Atkinson (Thái Lan), người giành HCV và cũng tưởng như sẽ đi vào lịch sử SEA Games.

ANH (14)
Ngọc Tưởng phá kỷ lục chạy 400m nam nhưng không được công nhận vì lỗi kỹ thuật của hệ thống tính giờ (Ảnh: FBNV).

Tuy nhiên, đến tối muộn 12/12, ban tổ chức điền kinh SEA Games 33 đã phát đi thông báo khẩn liên quan đến “sự cố kỹ thuật” ở các nội dung chạy. Theo thông báo, hệ thống tính giờ trong phiên thi đấu buổi tối không vượt qua bài kiểm tra zero-test theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (World Athletics). Dù đơn vị phụ trách đã nỗ lực khắc phục, vấn đề vẫn không thể xử lý triệt để.

Ban tổ chức khẳng định thứ hạng của các vận động viên vẫn chính xác, nhưng toàn bộ thành tích tính giờ trong các nội dung chạy tối 12/12 không được phép sử dụng cho bất kỳ mục đích thống kê nào, bao gồm công nhận kỷ lục, chuẩn tham dự giải lớn hay xếp hạng thế giới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới các chung kết 400m nam, 400m nữ, 100m rào nam và 100m rào nữ.

ANH (16)
Ngọc Tưởng chia sẻ thành tích mình đạt được trên trang facebook cá nhân (Ảnh: FBNV).

Đại diện Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Tổng thư ký Nguyễn Mạnh Hùng, xác nhận: "Các thành viên ban kỹ thuật (Technical Delegate - TD) đã xác nhận sự cố trên và ban tổ chức gửi thông báo. Tất cả những gì liên quan đến kỹ thuật chuyên môn tổ chức của giải đấu sẽ do đội ngũ TD đảm bảo và giám sát. Như vậy thành tích của Ngọc Tưởng sẽ không thể tính là kỷ lục quốc gia mới ở cự ly chạy 400m nam.

Trước sự cố ngoài ý muốn, Tạ Ngọc Tưởng không giấu được sự tiếc nuối. Tuy nhiên, chân chạy trẻ của điền kinh Việt Nam vẫn giữ thái độ điềm tĩnh và cầu thị. Ngọc Tưởng chia sẻ: “Khi biết mình thậm chí xô đổ kỷ lục cũ của SEA Games thì tôi càng thấy tiếc nuối hơn. Nhưng biết làm sao được khi đối thủ quá mạnh. Bản thân tôi cũng phải nhìn nhận rằng phần bứt tốc ở giai đoạn cuối chưa tốt.Ngoài ra, tôi còn nhiều điểm yếu nữa mà mình cần phải khắc phục để tiến bộ hơn.”

Nội dung liên quan

Cập nhật: 17h20 ngày 13/12

TT Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Thái Lan Thái Lan 71 47 30 148
2 Việt Nam Việt Nam 28 22 47 97
3 Indonesia Indonesia 23 31 28 82
4 Singapore Singapore 15 16 20 51
5 Philippines Philippines 11 18 40 69
6 Malaysia Malaysia 11 13 34 58
7 Myanmar Myanmar 2 9 10 21
8 Lào Lào 1 1 13 15
9 Brunei Brunei 0 1 4 5
10 Đông Timor Đông Timor 0 0 2 2
11 Campuchia Campuchia 0 0 0 0