Scotland hủy trận giao hữu trước World Cup vì lo ngại điều này

Phan Bùi Quốc Anh Phan Bùi Quốc Anh
Thứ hai, 08/06/2026 10:41 AM (GMT+7)
A A+

Scotland đang đối mặt với giai đoạn chuẩn bị đầy bất ổn trước thềm World Cup, khi đội tuyển này bất ngờ hủy trận giao hữu kín với Na Uy vì những lo ngại ngày càng lớn về tình hình thể lực và chấn thương của các cầu thủ.

Theo kế hoạch ban đầu, Scotland sẽ có trận đấu tập không khán giả với Na Uy vào thứ Hai nhằm giúp ban huấn luyện rà soát đội hình, kiểm tra trạng thái thi đấu và trao cơ hội ra sân cho một số cầu thủ cần thêm cảm giác bóng. Tuy nhiên, đội bóng của HLV Steve Clarke đã quyết định rút lui vào phút chót, trong bối cảnh họ vừa trải qua một tuần đầy tổn thất về lực lượng.

00235950-0c11-11f1-b7e1-afb6d0884c18
Scotland thận trọng với tình hình lực lượng trước World Cup. (Ảnh: Goal)

Cú sốc lớn nhất với Scotland là chấn thương nghiêm trọng của Billy Gilmour. Tiền vệ ngôi sao này đã chính thức bị loại khỏi World Cup sau khi gặp vấn đề nặng ở đầu gối trong trận giao hữu với Curaçao hôm 30/5. Đây là tổn thất đặc biệt đáng tiếc, bởi Gilmour được xem là một trong những mắt xích quan trọng nhất nơi tuyến giữa của Scotland.

Việc mất Billy Gilmour không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng kiểm soát bóng, mà còn buộc HLV Steve Clarke phải tính toán lại phương án nhân sự ở khu trung tuyến. Trong bối cảnh World Cup đang đến rất gần, Scotland rõ ràng không muốn mạo hiểm thêm với bất kỳ trụ cột nào. Vì vậy, quyết định hủy trận giao hữu với Na Uy được xem là động thái phòng ngừa cần thiết, dù nó khiến kế hoạch chuẩn bị của cả hai đội bị xáo trộn.

6ad632d0-5e60-11f1-ab70-0bc47e9bde03
Billy Gilmour lỡ World Cup vì chấn thương đầu gối nghiêm trọng. (Ảnh: Goal)

Morten Morisbak Skjønsberg, quản lý truyền thông của Liên đoàn bóng đá Na Uy, đã xác nhận thông tin Scotland rút khỏi thỏa thuận thi đấu. Ông cho biết phía Scotland rất tiếc khi phải đưa ra quyết định này, nhưng những chấn thương gần đây trong đội hình khiến họ không còn nhiều lựa chọn.

Về phía Na Uy, HLV Ståle Solbakken không giấu được sự thất vọng. Nhà cầm quân này từng kỳ vọng trận đấu với Scotland sẽ là cơ hội quan trọng để trao thêm số phút thi đấu cho những cầu thủ không góp mặt nhiều trong trận gặp Morocco. Khi trận đấu bị hủy, Solbakken buộc phải điều chỉnh kế hoạch, đồng thời thực hiện nhiều thay đổi chiến thuật hơn trong cuộc đối đầu với Morocco để đảm bảo toàn bộ đội hình có đủ thời gian ra sân.

Dù vậy, Scotland vẫn đang cố gắng giữ tinh thần tích cực trước khi bước vào World Cup. HLV Steve Clarke tiếp tục thể hiện sự tin tưởng vào chiều sâu đội hình sau chiến thắng trước Bolivia. Ông đánh giá cao khả năng giữ sạch lưới của toàn đội, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra những cơ hội chất lượng cho các tiền đạo.

24bb4988-f010-463a-95e9-21e2ae0c9b81
HLV Steve Clarke hiểu rằng thêm một ca chấn thương nghiêm trọng nữa có thể ảnh hưởng lớn đến tham vọng của đội tuyển tại World Cup. (Ảnh: Goal)

Ở vòng bảng World Cup, Scotland sẽ nằm tại bảng C cùng Haiti, Morocco và Brazil. Đây được đánh giá là bảng đấu không dễ dàng, đặc biệt khi Brazil là một trong những đội tuyển mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Morocco cũng là đối thủ có tổ chức và giàu tính cạnh tranh, còn Haiti có thể tạo ra nhiều khó khăn nếu Scotland không đạt trạng thái tốt nhất.

Scotland hủy trận giao hữu trước World Cup vì lo ngại điều này 846135

Việc hủy trận giao hữu với Na Uy cho thấy Scotland đang đặt yếu tố an toàn lực lượng lên hàng đầu. Sau chấn thương của Billy Gilmour, HLV Steve Clarke hiểu rằng thêm một ca chấn thương nghiêm trọng nữa có thể ảnh hưởng lớn đến tham vọng của đội tuyển tại World Cup. Với Scotland lúc này, ưu tiên không chỉ là chuẩn bị chiến thuật, mà còn là bảo vệ những cầu thủ còn lại trước khi giải đấu chính thức khởi tranh.

Theo dõi Thethao247 trên
TRENDING
MỚI NHẤT