Asian cup | CĐV tranh cãi nảy lửa vì Văn Lâm đứng sai vị trí?
Thethao247.vn
  • zalo

CĐV tranh cãi 'nảy lửa' về vị trí đứng của Văn Lâm

09/01/2019 10:23:00 (GMT+7)Văn Hải

Thể Thao 247 - ĐT Việt Nam đã thất bại đáng tiếc bởi cú sút phạt của Adnan Ali ở những phút cuối cùng và câu hỏi đặt ra là Văn Lâm có đứng sai vị trí ở tình huống này?

Not found block 'detail_textlink'

VIDEO: Văn Lâm đứng như De Gea ở bàn thua thứ ba

ĐT Việt Nam đã chơi kiên cường trong suốt gần 90 phút của trận đấu, thế nhưng tình huống sút phạt xuất sắc của Adnan Ali đã khiến thầy trò Park Hang-seo rời sân mà không có điểm nào trong tay.

Tình huống đá phạt trên xuất phát từ pha phạm lỗi của Hồng Duy và cầu thủ đang thi đấu cho Atalanta đã bước lên chấm đá phạt. Sau khi căn chỉnh hàng rào, tình huống ra chân của cầu thủ đang chơi ở Serie A đưa bóng đi đúng góc chữ A khiến Văn Lâm phải bó tay.

Khi xem lại băng quay chậm, có thể thấy Văn Lâm đứng xa so với vị trí bóng đi đến khung thành. Rất nhiều CĐV trên các MXH và diễn đàn bóng đá đã tranh luật rất nhiều về điều này.

Tuy vậy dưới góc nhìn của người có chuyên môn, Văn Lâm không sai trong tình huống này. Bình luận sau trận đấu, danh thủ Phạm Như Thuần phân tích:

"Ở AFF Cup 2018, Văn Lâm bắt lỗi trong tình huống tương tự khi đối đầu với Malaysia. Nhưng trong trận đấu này, Văn Lâm đã xử lý tốt và không thể trách anh ấy trong bàn thua ở những phút cuối được.

Tôi thấy Văn Lâm đã chọn vị trí chính xác trong tình huống đá phạt trực tiếp. Tức là Văn Lâm chia khung thành ra làm tỉ lệ 3:7, hàng rào chắn 7 phần và Văn Lâm chắn phần còn lại. Anh ta đoán được ý đồ sút góc xa của đối phương và tung người cản phá nhưng không thành công, đơn giản bởi đó là pha sút phạt quá đẳng cấp."

Nhìn lại bàn thua của Văn Lâm ở AFF Cup 2018, Safawi Rasid sút vào góc xa khi Văn Lâm chủ động đứng giữa khung thành. Có lẽ vì rút kinh nghiệm mà Văn Lâm đã chọn giải pháp như trong trận đấu với Iraq.

Minh họa cho quyết định đúng đắn của Văn Lâm, chúng ta có thể dẫn chứng bằng một số hình ảnh của các thủ môn hàng đầu thế giới từng bó tay với các cú sút tương tự.

Thủ thành Neil Etheridge chọn giải pháp đứng 3:7 để hạn chế tầm sút của chuyên gia sút phạt Kevin De Bruyne.

David De Gea từng bó tay với cú sút tương tự của Ronaldo ở World Cup 2018

Quan sát kỹ tình huống này, 3 cầu thủ Iran đã đứng phía trái rào chắn. Điều này có nghĩa Iraq dùng bài sút góc xa nếu Văn Lâm không che chắn góc sút này. Khi thực hiện bước chạy đà, 3 cầu thủ này sẽ cúi xuống tạo khoảng trống rất lớn cho Adnan Ali sút bóng.

Tuy vậy, Adnan Ali chọn cách sút góc gần, và như HLV Như Thuần nói, đây là "cú sút quả đẳng cấp" và dù Văn Lâm có tung người hết cỡ cũng không thể cứu thua được.

Not found block 'highlight_box' Not found block 'share_social_only'
Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn
Not found block 'detail_survey_new'
TAG: