Đội tuyển nữ VN hoàn thiện thể lực, tích cực tập sút cầu môn

Bước sang tuần thứ 2 tập luyện về kỹ - chiến thuật tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, sau chuyến tập huấn thể lực tại Cẩm Phả, đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục rèn các “mảng miếng" toàn diện cả hàng thủ lẫn hàng công.

Thời tiết tại thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn oi bức với nhiệt độ khá cao nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng các buổi tập do các cầu thủ đã khá quen. Trong sáng nay (9/7), HLV trưởng Mai Đức Chung cho các cầu thủ tập bổ trợ tốc độ, tốc độ xoay sở, dụng cụ với bóng. Về  thể lực chuyên môn ban huấn luyện tách các cầu thủ làm 2 nhóm, nhóm hậu vệ thực hiện cản phá với bóng trong khi nhóm tiền đạo tập lách người, dứt điểm sút cầu môn.

HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết vấn đề thể lực của các cầu thủ tăng lên rất khả quan: “Do thời gian đội được tập huấn dài, lợi hơn đội tuyển nam khi không phải thi đấu giải Quốc gia, thời gian tập trung lâu hơn cũng phù hợp với cầu thủ nữ; các cầu thủ có sự chuẩn bị lâu dài từ thấp lên cao, có nền tảng tốt, có sự chuẩn bị được sức mạnh và sức bền trung. Cho đến thời điểm này, vấn đề thể lực của toàn đội đã hoàn thiện và đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của ban huấn luyện”.

Trong tuần này (từ 10/7 đến 15/7), đội tuyển nữ Quốc gia duy trì tập luyện với nội dung chủ yếu sức bền tốc độ và kỹ chiến thuật chuyên môn. Về vấn đề nhân sự, do đội hình chính đã được ổn định và có sẵn từ vòng loại nữ châu Á 2018 nên ban huấn luyện chỉ có một vài điều chỉnh nhỏ. Do tiền vệ Nguyễn Thị Hòa đang chấn thương, HLV Mai Đức Chung cho biết ông đã có phương án thay thế bằng tiền vệ trẻ Nguyễn Thị Vạn. Trường hợp chấn thương của hậu vệ Bùi Thị Như đã hồi phục, giúp giảm áp lực lo lắng cho ban huấn luyện về việc tìm nhân sự thay thế, qua đó tiếp tục đảm bảo bộ tứ hậu vệ. Ở tuyến tiền đạo, các cầu thủ trẻ vẫn đang trong giai đoạn tiếp cận các bài tập, sự phối hợp với các cầu thủ lớn với tinh thần làm quen dần. Mặc dù vậy, việc sử dụng các cầu thủ trẻ trong thi đấu chính thức vẫn được HLV trưởng Mai Đức Chung cân nhắc do thiếu kinh nghiệm thi đấu, khả năng phối kết hợp di chuyển chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Hiện nay, ngoài các các tiền đạo Phạm Hải Yến, Huỳnh Như  hay Nguyễn Thị Muôn thì tiền đạo trẻ Phạm Thúy Hằng cũng lọt vào tầm ngắm của HLV Mai Đức Chung cho các phương án xoay tua ở hàng công.

Hiện đội đang gặp khó khăn trong việc tìm đối tượng thi đấu khi không có đối tượng nữ phù hợp đá tập, buộc BHL phải liên hệ nhờ một số đội nam phong trào. Ngoài yếu tố sức mạnh, các cầu thủ nam cũng có tốc độ di chuyển tốt hơn, giúp các cầu thủ nữ có cơ hội cọ xát, nâng cao kinh nghiệm thi đấu. Lịch đấu tập của đội tuyển nữ Quốc gia trong tuần này cụ thể như sau:

- 14/7: Đội hình 1 đá với đội lão tướng phòng không không quân

- 15/7: Đội hình 2 đá với đội đại sứ quán Australia

Dự kiến ngày 1/8, đội tuyển nữ Quốc gia sẽ lên đường sang Nhật Bản tập huấn tại thành phố Yamasaki. Ngoài yêu cầu về chuyên môn hoàn thiện thể lực, kỹ chiến thuật và ổn định đội hình, đội tuyển nữ sẽ có cơ hội thi đấu giao hữu 3 trận với một số đối tượng mạnh của Nhật Bản. Đó là đội bóng đá nữ Quảng Châu (Trung Quốc) và 2 CLB bóng đá nữ của Nhật Bản. HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết thêm, vì thời gian tập huấn tại Nhật Bản tương đối dài nên nếu có thể, ban huấn luyện sẽ liên hệ với phía bạn sắp xếp thêm 1 trận đá giao hữu nữa cho các cầu thủ nữ Việt Nam.

Với thông tin bóng đá nam vừa có kết quả bốc thăm tại SEA Games 29, HLV trưởng Mai Đức Chung đã có một số chia sẻ về phương thức thi đấu của bóng đá nữ. “Do chỉ có 5 đội bóng đá nữ thi đấu tại SEA Games 29 gồm Thái lan, Myanmar, Việt Nam, Philippines và chủ nhà Malaysia nên việc thể thức thi đấu như thế nào cũng không ảnh hưởng lớn tới đội tuyển nữ Việt Nam. Việc thi đấu vòng tròn, tính điểm xếp hạng, lấy 2 đội nhất nhì vào đá chung kết đã từng được áp dụng tại SEA Games 2005. Thể thức thi đấu bóng đá nữ tại SEA Games năm nay chưa rõ nhưng tôi nghĩ sẽ không có xáo trộn và không có gì mới mẻ. Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có tính toán phương án và đấu pháp cụ thể với từng đối thủ, từng trận một giống như chúng ta từng thi đấu tại vòng loại châu Á 2018 vừa rồi với mục tiêu bảo toàn không bị thẻ, không cầu thủ nào bị chấn thương, giữ sức thi đấu đến trận cuối cùng”, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết.

Thethao247.vn - Người Đưa Tin