Châu Âu và Nam Mỹ có thể rời FIFA

13/02/2020 09:41:00 (GMT+7)

UEFA và Conmebol vừa kí kết một thỏa thuận hợp tác khá toàn diện, điều này khiến cho quyền lực của Liên đoàn Bóng đá thế giới bị lung lay dữ dội.

Hôm qua (12/2 - giờ địa phương), Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) đã ký một thỏa thuận hợp tác tại thành phố Nyon (Thụy Sĩ), thay thế cho bản ghi nhớ đã kí kết cách đây 8 năm.

Phát biểu trong buổi lễ, chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin nói: "Thỏa thuận này thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa UEFA và Conmebol, chúng tôi sẽ cùng nhau chia sẻ kiến thức chuyên môn để nâng tầm các giải đấu bóng đá của hai khu vực".

uefa fifa
Chủ tịch UEFA. Ảnh: AFP

"Với sự hợp tác này, chúng ta có thể khiến bóng đá ngày càng phát triển hơn nữa, tôi rất mong chờ nó. và đây mới chỉ là sự khởi đầu", Chủ tịch Conmebol, Alejandro Domiguez hào hứng chia sẻ.

Theo đó, thỏa thuận này bao gồm nhiều đề mục như giáo dục đào tạo, công tác tổ chức, thúc đẩy và phát triển, an toàn thi đấu, khả năng quản trị. Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất về việc tổ chức các giải đấu liên lục địa cũng như trao đổi trọng tài.

uefa fifa
Chủ tịch UEFA và Conmebol trong buổi lễ. Ảnh: AFP

Trước đó, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã có những quyết định vấp phải sự phản đối kịch liệt của UEFA. Điển hình là kế hoạch tổ chức Club World Cup tại Trung Quốc vào năm 2021, bất chấp những phản ứng dữ dội của UEFA. Công nghệ VAR cũng là một khúc mắc giữa 2 cơ quan quyền lực này, chủ tịch UEFA đã từng cho rằng VAR là "một mớ hỗn độn".

Do vậy, động thái hợp tác với Nam Mỹ có thể được coi là một lời cảnh báo của UEFA dành cho FIFA. Châu Âu và Nam Mỹ là hai khu vực tâm điểm của bóng đá thế giới, nếu hợp tác với nhau, họ hoàn toàn có thể khiến quyền lực của FIFA bị lu mờ. Liên đoàn Bóng đá thế giới cần thận trọng xem xét lại những quyết định của mình, để tránh phải gánh chịu những hậu quả không mong muốn.

50 bàn thắng của Ronaldo trong màu áo Juventus

Cường NguyễnCường Nguyễn / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
uefa fifa bóng đá nam mỹ

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích