Bạn có thể 'tăng chiều cao' sau tuổi 18 không?

22/11/19 11:03:00 (GMT+7)

Nhiều người không hài lòng với chiều cao của mình.

Một số tuyên bố cho thấy chế độ dinh dưỡng tốt hoặc các bài tập đặc biệt có thể giúp bạn tăng chiều cao khi trưởng thành.

Bài viết này thảo luận về việc bạn có thể tăng chiều cao sau tuổi 18 hay không.

1. Điều gì quyết định chiều cao của bạn?

Câu trả lời có vẻ đơn giản. Đó là di truyền, nhưng không phải ai cũng vậy. Mức độ di truyền ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể ở một phần nhất định.

Minh chứng rõ nhất là ở cặp sinh đôi. Hai người này hầu như không có sự khác biệt về chiều cao.

Nghiên cứu chỉ ra 60% chiều cao cơ thể là do di truyền, trong khi 40% là do yếu tố môi trường dinh dưỡng. Ở nhiều quốc gia, chiều cao trung bình đã tăng lên trong thế kỷ qua.

2. Chiều cao thường không tăng sau tuổi 18?

Ngay cả với chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều người vẫn không thể tăng chiều cao khi ở độ tuổi 18-20.

Lý giải cho điều này là xương của bạn. Tăng chiều cao chủ yếu do sự kéo dài của xương. Gần cuối tuổi dậy thì, sự thay đổi nội tiết tố khiến các mảng tăng trưởng cứng lại hoặc xương ngừng kéo dài.

Nguyên nhân là do sự nén nhẹ của các đĩa đệm trong cột sống. Các hoạt động hàng ngày tác động đến sụn và chất lỏng trong cột sống của bạn, gây ra sự giảm nhẹ về chiều cao.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chiều cao của đĩa đệm trong cột sống có thể tiếp tục tăng khi bạn ở tuổi trưởng thành trẻ, nhưng tác động lên chiều cao tổng thể là không có nhiều khả năng.

3. Không bài tập nào có thể khiến bạn cao hơn?

Điều này không hẳn đúng. Có những bài tập kéo dài nhất định sẽ giúp bạn phát triển thêm vài cm. Nhiều người cho rằng các hoạt động như leo trèo, bơi lội có thể giúp bạn tăng chiều cao.

Tuy nhiên, chưa thực sự có nghiên cứu chỉ ra điều này và theo nhiều nguồn thông tin, chúng chỉ giúp bạn tạm thời tăng chiều cao và ở một mức rất nhỏ.

Nhìn chung, vẫn còn khá mơ hồ về việc bạn có thể tăng chiều cao sau tuổi dậy thì hay không. Một điều chắc chắn là bạn có thể cao lên một vài phân, mà không phải quá nhiều.

Mọi nỗ lực tăng chiều cao sẽ đem đến kết quả cho bạn, nhưng một điều được khẳng định rằng chúng không thể giúp bạn cao lên quá nhiều.

>> Các tư thế yoga giúp tăng chiều cao

>> Bài tập kéo dài chân giúp cải thiện chiều cao hiệu quả

Đặng NguyệtĐặng Nguyệt / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
sau dậy thì có thể tăng chiều cao không tăng chiều cao

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm