7 điều sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ quá nhiều

13/12/2019 17:31:00 (GMT+7)

Chúng ta đều biết làm gì quá mức đều 'không tốt'.

Dù nắm rõ điều ấy nhưng nhiều người trong chúng ta không thể vượt qua ý chí để vùng dậy thay vì ngủ tiếp.

Khi có thời gian rảnh rỗi, nhiều người trẻ thường nằm dài trên giường và dùng điện thoại lướt mạng xã hội thay vì ra ngoài tập thể dục.

Người lớn được khuyến cáo ngủ từ 7-9 tiếng 1 ngày, và nếu bạn vượt quá con số này, cơ thể bạn có thể phải đối phó với những điều dưới đây.

1. Nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc ngủ nhiều có liên quan đến sức khỏe xấu. Một người ngủ nhiều hơn 9 tiếng một ngày có thể gặp vấn đề về đột quỵ.

Điển hình, một nghiên cứu trên tạp chí Thần kinh học năm 2015 cho thấy nguy cơ đột quỵ cao hơn 46% xuất hiện ở người ngủ nhiều (ngủ nhiều trong trường hợp này được định nghĩa là ngủ hơn 8 giờ).

2. Mất ngủ

Ngủ nhiều không có nghĩa là bạn ngủ ngon, thay vào đó bạn có thể bị mất ngủ sau đó.

Việc ngủ nhiều có thể gây khó chịu ở dạ dày và đây là nguyên nhân khiến giấc ngủ của bạn không chất lượng.

3. Nguy cơ béo phì

Tăng cân được cho là có liên quan đến giấc ngủ dài. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy thời gian ngủ dài có liên quan đến sự phát triển của cả bệnh béo phì và tiểu đường loại 2.

Cụ thể, khi bạn dành nhiều thời gian trên giường, bạn sẽ không tập thể dục hay di chuyển xung quanh, vì vậy bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn.

4. Đau đầu

Ngủ quá nhiều có thể khiến bạn bị lảo đảo, đau đầu và cảm giác như nôn nao. Giả thuyết cho rằng sự dao động của chất dẫn truyền thần kinh trong khi ngủ có thể là tác nhân gây đau đầu.

Một khả năng khác là khi mọi người ngủ muộn vào buổi sáng, họ có thể sẽ ngủ quá giờ ăn sáng, do đó lượng đường trong máu thấp hoặc cơ thể bị mất nước, điều này khiến cơn đau đầu xuất hiện.

5. Khả năng bị trầm cảm

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ dài sẽ kích hoạt các gen liên quan đến các triệu chứng trầm cảm. Hơn nữa, ngủ nhiều đồng nghĩa với hoạt động thể chất giảm sút, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm.

6. Đau mỏi cơ thể

Giảm hoạt động vì dành quá nhiều thời gian trên giường có thể khiến bạn đau nhức hơn, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về lưng.

Đau mỏi các cơ lưng và khớp chân cũng có thể được lý giải là do tư thế nằm không đúng hoặc tấm đệm không tốt. Khi bị đau, bạn càng có xu hướng buồn ngủ hơn và điều này khiến bạn ngủ lâu hơn.

Hãy cố gắng hoạt động nhiều hơn để có thể giảm đau và có giấc ngủ chất lượng hơn.

7. Não hoạt động kém

Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ lớn tuổi nếu ngủ nhiều hơn 9 tiếng dường như có nhận thức kém hơn, tương đương với lão hóa gần 2 năm.

Một nghiên cứu khác còn cho thấy giấc ngủ dài có liên quan đến chứng mất trí nhớ sau này.

Nhìn chung, ngủ quá nhiều là hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Bạn nên cố gắng ra ngoài hoạt động thể chất nhiều hơn, và chỉ dành cho bản thân 7-9 tiếng nghỉ ngơi trong 1 ngày.

Đặng NguyệtĐặng Nguyệt / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
ngủ nhiều tác hại của ngủ nhiều

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm


Liên kết hữu ích