World Cup 2022: Hàng trăm công nhân biểu tình vì bị nợ lương

17/02/2020 17:17:00 (GMT+7)

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết hàng trăm nhân viên, đặc biệt là công nhân nhập cư đã bị nợ lương tại các dự án phục vụ cho World Cup 2022.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết hàng trăm nhân viên và người lao động đã công khai biểu tình phản đối việc họ không được trả lương trong 5 tháng liên tiếp tại các dự án liên quan đến World Cup 2022.

"Qatar đã thông qua một số luật để bảo vệ người lao động nhập cư, nhưng chính quyền của họ dường như quan tâm nhiều hơn đến việc thúc đẩy những cải cách nhỏ trên truyền thông hơn là hành động. FIFA và chính phủ Qatar cần phải đưa ra án phạt thích đáng dành cho những nhà thầu chậm thanh toán tiền lương", ông Michael Michael Page, phó giám đốc của HRW tại Trung Đông cho biết.

Cơ quan này cho biết họ đã nói chuyện với nhiều nhân viên tại một công ty với hơn 6.000 nhân viên hoạt động trên 25 dự án ở Qatar liên quan đến World Cup 2022. Nhân viên tại đây tiết lộ công ty đã không trả lương cho các nhà khảo sát, kỹ sư và giám sát viên trong khoảng thời gian 5 tháng cho đến ngày 13 tháng 2 năm 2020.

Qatar, vòng loại World Cup 2022, vòng loại world cup, world cup 2022, world cup Các công nhân tại các dự án phục vụ World Cup 2022. Ảnh: Archinect

Theo thống kê của HRW, có tới 500 công nhân viên đã không được trả lương với số tiền rất lớn. Cũng có những đề xuất thanh toán đã được thực hiện vào tháng Hai vừa qua chỉ sau khi xuất hiện các cuộc biểu tình. Các nhân viên không được trả lương đã được đưa ra lựa chọn rời đi để giải quyết vấn đề này, nhưng hầu hết đã ở lại vì sợ bị mất tiền lương.

Trong khoảng thời gian đó, từ tháng 9 năm 2019, nhiều nhân viên đã bị đe dọa khấu trừ tiền lương còn nợ nếu họ đình công và bị buộc phải tiếp tục làm việc. Ngoài ra, không dưới 5 bản ghi nhớ chính thức được lưu hành nội bộ bởi nhà tuyển dụng, yêu cầu nhân viên tiếp tục làm việc để duy trì danh tiếng của công ty.

Lao động nhập cư ở Qatar còn bị cấm tham gia công đoàn hoặc đình công, và có thể bị bắt giữ, sa thải hoặc trục xuất ra khỏi Qatar mà không nhận được bất kỳ đồng lương nào.

Một nhà khảo sát, người nhận được 4 tháng lương vào ngày 13 tháng 2 vừa qua, cho biết: "Tôi đã rất đau khổ vì vợ tôi sắp sinh, tôi phải đến Ấn Độ để chăm sóc cô ấy. Tôi không có tiền để sống ở Qatar và phải đối mặt với nhiều khoản nợ. Bây giờ tôi sẽ phải đi trả nợ cho ngân hàng, chủ nhà trọ và người bán tạp hóa".

Highlights: Việt Nam 1-0 Malaysia | VL World Cup 2022 (Nguồn: Next Sports)

Ngô Vũ Ngô Vũ / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
Premier League

Võ Hoàng Yến bị thí sinh Vietnam’s Next Top Model chỉ thẳng mặt “chế giễu”: “Chị nghĩ chị là ai”

Qatar world cup 2022

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích